Làm thế nào để biết rằng bạn bị nhiễm trùng nấm men? (Phần 1)

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi mrhao91, 11/10/16.

 1. mrhao91

  mrhao91 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  619
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Nhiễm nấm men (một trong căn bệnh viêm âm đạo) là một tình trạng rất phổ biến ở chị em phụ nữ gây ra bởi một loại nấm men được gọi là Candida albicans. Candida là một phần của hệ thực vật bình thường của âm đạo, cùng với vi khuẩn tốt và thường được giữ trong vòng kiểm soát bởi hệ thống miễn dịch.
  Tuy nhiên, đôi khi sự cân bằng của nấm men và vi khuẩn có thể trở thành bị phá vỡ và dẫn đến sự phát triển quá mức của nấm men, gây nhiễm trùng nấm men (được gọi là nấm candida âm đạo). Hầu hết phụ nữ sẽ trãi qua một lần bị nhiễm trùng nấm men trong đời. Nhiễm nấm men có thể rất khó chịu vì vậy điều quan trọng là phải dấu hiệu triệu chứng bệnh để có thể điều trị kịp thời.
  Các dấu hiệu về thể chất có thể chỉ ra rằng bạn bị nhiễm trùng nấm men, các triệu chứng phổ biến nhất bao gôm như ngứa trên âm hộ hoặc xung quanh việc mở cửa âm đạo, đau nhức, tấy đỏ và khó chịu chung quanh vùng âm đạo. Ngoài ra đau, rát khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục, khí hư dày giống như phô mai, màu trắng, không mùi xả trong âm đạo. Lưu ý không phải tất cả phụ nữ trải qua các triệu chứng này. Và nhờ vậy mới có thể chữa bệnh viêm âm đạo cho bạn.
  [​IMG]
  Một số tác nhân thường gặp nhất của bệnh nhiễm trùng nấm men ở chị em phụ nữ như sau:
  – Thuốc kháng sinh: Nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men sau khi uống thuốc kháng sinh trong vài ngày. Thuốc kháng sinh tiêu diệt một số vi khuẩn tốt trong cơ thể của bạn, bao gồm cả vi khuẩn có thể ngăn chặn sự phát triển quá mức của nấm men, mà có thể gây ra nhiễm trùng nấm men. Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh gần đây và âm đạo đang bị ngứa, chứng tỏ bạn đang bị nhiễm trùng nấm men.
  – Kinh nguyệt: Một người phụ nữ có nhiều khả năng để bị nhiễm trùng nấm men trong khoảng thời gian kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Trong thời gian kinh nguyệt, lượng estrogen glycogen trong niêm mạc âm đạo bị giảm. Khi progesterone tăng vọt, các tế bào thải ra đường làm cho men trong âm đạo sinh sôi và phát triển. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng trên nhất là vào thời kỳ kinh nguyệt của bạn, có thể bạn đang bị một nhiễm trùng nấm men.
  – Thụt rửa âm đạo: chủ yếu được sử dụng để làm sạch âm đạo sau một thời gian. Việc thụt rửa khi thực hiện thường xuyên có thể làm thay đổi cân bằng của hệ thực vật âm đạo và nồng độ axit trong âm đạo, do đó làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu. Mức độ vi khuẩn giúp duy trì môi trường axit và phá hủy của nó có thể gây ra sự phát triển quá mức của vi khuẩn xấu, nó sẽ gây ra nhiễm trùng nấm men cho bạn.
  [​IMG]
  – Điều kiện y tế hiện hữu: Một số bệnh chẳng hạn như HIV hoặc bệnh tiểu đường, cũng có thể gây nhiễm trùng nấm men. Ngoài ra còn bệnh tật, béo phì, thói quen ngủ kém, và căng thẳng có thể làm tăng khả năng phát triển một nhiễm trùng nấm men.
  Nên kiểm tra độ pH ở nhà để kiểm chứng xem bạn có thể đang bị nhiễm trùng nấm men hay không. Độ pH trong âm đạo bình thường là khoảng 4, đó là hơi có tính axit. Thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn kèm theo các bài kiểm tra như sau:
  – Trong một thử nghiệm độ pH, bạn giữ một mảnh giấy pH chống lại các bức tường của âm đạo của bạn trong vài giây. Sau đó, so sánh màu sắc của giấy để biểu đồ được cung cấp với các thử nghiệm. Các số trên biểu đồ cho màu sắc tốt nhất xấp xỉ với màu sắc của giấy là số pH âm đạo của bạn.
  – Nếu kết quả xét nghiệm là trên 4, tốt nhất là đi khám bác sĩ. Đây là không phải chỉ của một nhiễm trùng nấm men, nhưng có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng khác.
  – Nếu kết quả xét nghiệm là dưới 4, nó có thể (nhưng không dứt khoát) bị nhiễm nấm.
  (còn tiếp…)
  Trích từ Làm thế nào để biết rằng bạn bị nhiễm trùng nấm men? (Phần 1).
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Làm thế nào để biết rằng bạn bị nhiễm trùng nấm men? (Phần 1)

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN