làm thế nào để bón phân an toàn cho rau

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi laphuongchi, 24/6/16.

 1. laphuongchi

  laphuongchi Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  6/4/16
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  ” Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” đó là những yếu tố cần thiết cho cây trồng mà ông cha ta đã nói quả không sai. Trồng rau thì ai cũng biết nhưng để vườn rau của bạn phát triển tốt thì ngoài công việc bạn tưới nước hàng ngày cho cây thì phân bón cũng rất quan trọng ảnh hưởng tới quá trình phát triển mùa vụ của cây. vậy các bạn đã hiểu hết được công dụng của phân bón chưa? Bạn đã biết bón phân đúng cách và hợp lý chưa? Dưới đây trongrautainha chia sẻ với các bạn một vài kiến thức hữu ích để bạn sử dụng bón phân cho cây trồng một cách hiệu quả nhất.

  Phân bón là dinh dưỡng không thể thiếu để cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi duy trì sự phì nhiêu của đất. Song, cũng giống như các nhân tố đất, nước, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cũng luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ ô nhiễm cho cây trồng, đặc biệt là trồng rau nếu bạn không biết bón phân đúng cách.

  Việc đầu tiên chúng ta cần hiểu biết và đánh giá được các nguy cơ ô nhiễm rau quả trong việc bón phân. Phân bón cũng gây ra các nguy cơ ô nhiễm về sinh học và về hóa học. Nếu chúng ta không sử dụng đúng cách chúng sẽ tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Vì vậy, việc sử dụng phân bón hợp lý và an toàn cho cây trồng nói chung, cây rau an toàn nói riêng là một việc làm cấn thiết.

  Trong quá trình sử dụng phân bón cho rau an toàn các bạn nên làm theo những cách sau

  Các bạn chỉ nên sử dụng những loại phân bón và các chất bổ sung đáp ứng giới hạn cho phép về kim loại nặng, và tạp chất thấp. Chính vì thế bạn nên chọn mua những loại phân có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất sứ rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng phân bón không nhãn mác, nguồn gốc hoặc quá hạn sử dụng.

  Không được sử dụng các loại phân hữu cơ chưa qua xử lý để bón cho rau vì chúng có chứa nhiều vi sinh gây bệnh. Đối với phân chuồng dùng để bón cho rau an toàn cần phải được xử lý ít nhất 6 tuần (thông qua ủ thông thường), đảo thường xuyên để bảo đảm đủ nhiệt, ẩm cho các chất hữu cơ có thời gian phân hủy.

  Phân trùn quế, phân đầu trâu, phân gà là những loại phân thích hợp để bón cho rau sạch an toàn

  Với mỗi loại cây sẽ đòi hỏi một lượng phân bón khác nhau. Phân hữu cơ khi bón cho cây trồng nếu bón cho các cây rau có thời gian sinh trưởng dài (khoảng 60 ngày) thì cần bón lót cho cây 100% (vùi phân vào đất) nhằm giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc của các sản phẩm hữu cơ với phần ăn được của cây rau. Khi mua phân hữu cơ bạn nên chọn loại phân hoại mục vì phân hữu cơ sau khi phân hủy sẽ cung cấp mùn cho đất, làm tăng độ pH, độ chua đất giảm và tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật có lợi trong đất phát triển.

  Còn đối với phân vô cơ: Bạn nên bón đủ liều lượng đối với mỗi loại phân, cho từng loại rau theo quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn. Trên mỗi gói có ghi cách sử dụng để bón cho từng loại rau. Tránh lạm dụng bón phân đạm quá mức sẽ gây tồn dư nitơrat trong rau.

  Không sử dụng phân bón và chất bổ sung khi điều kiện chưa thích hợp

  Khi đất trồng rau còn quá ướt hoặc vào những ngày trời mưa nhiều, có gió to. Bạn không nên bón phân hữu cơ cho rau để tránh gây ô nhiễm cho nguồn nước và những vườn rau chuẩn bị đến ngày thu hoạch.

  Bón phân đúng lúc và đúng thời vụ là việc bạn đã cung cấp cho cây trồng của bạn đúng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây với liều lượng và tỷ lệ thích hợp. Ngoài ra bón phân đúng cách cũng xét đến yếu tố thời điểm bón phân cho từng loại cây trồng để đảm bảo cây cho năng suất cao nhất.

  Phải tuân thủ thời gian cách ly phân bón với rau trồng. Dùng bón phân hữu cơ trước thời điểm thu hoạch rau tối thiểu là 2 tuần. Đối với phân vô cơ , phân đạm dừng bón trước khi thu hoạch rai ít nhất là 10 ngày. Phải làm như vậy thì rau quả mới đảm bảo an toàn không tồn dư chất nitơrat và a toàn khi sử dụng rau.

  Trên đây là những chia sẻ về các loại phân bón kích thích cho cây, việc bón phân làm sao cho hiệu quả, tận dụng được nguồn dinh dưỡng để nuôi cây và cách bảo quản phân bón hợp lý. Chúc các bạn có được những vụ mùa bội thu !

  Bạn cần tư vấn trồng rau sạch tại nhà hãy gọi ngay cho công ty Quang anh để được hỗ trợ tốt nhất. Hotline:0972.622.699
   

  Các file đính kèm:

  Cảm ơn đã xem bài:

  làm thế nào để bón phân an toàn cho rau

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN