Làng gốm 500 tuổi ở Hội An - Đà Nẵng

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi caonguyennui86, 6/5/16.

 1. caonguyennui86

  caonguyennui86 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  6/3/16
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Làng gốm 500 tuổi ở Hội An - Đà Nẵng

  Du khách đến xã cổ Hội An thường thấy các bà những chị hàng rong bày bán những con thổi hay các quà lưu niệm khác được chế tạo trong khoảng đất nung. đấy chính là các món quà từ làng gốm Thanh Hà - làng gốm có hơn 500 tuổi ở Hội An.

  từ trọng tâm thị trấn cổ Hội An đi về hướng tây độ chừng hơn 3km là tới làng gốm Thanh Hà. Làng gốm hình thành trong khoảng thế kỷ 15 bên dòng hạ lưu sông Thu Bồn tới bây giờ vẫn còn nhiều nhà nghề đỏ lửa.

  >>tour du lịch đà nẵng 4 ngày 3 đêm

  Theo nhiều biên chép, tiên tổ của làng nghề thiên cư từ tỉnh giấc Thanh Hóa phía Bắc vào tới đây và ổn định gia đình lạc nghiệp. Làng nghề có thời kỳ lớn mạnh cực kỳ phồn thịnh. Có thời ở Thanh Hà nhà nhà làm gạch. khi đấy “từ sáng sớm đã nghe tiếng người vác đất đổ thành “cây” kêu phành phạch, rồi tiếng nhồi đất đổ vào khuôn in gạch. những buổi chiều trời gần mưa giông, mọi người lại tất bật, vội vã lo thu dọn sân gạch đang phơi hay đậy lại các hàng gạch chưa nung” (ghi chép ở Công viên đất nung Thanh Hà).

  Sau 1 thời gian dài suy thoái, làng nghề lại trở mình sống lại theo bước chân du khách tới thăm làng gốm càng ngày càng đông hơn. Có thể đề cập làng gốm Thanh Hà ngày nay như một bảo tồn sống với những nguồn tư liệu quý giá để Nhận định nghề gốm cựu truyền Việt Nam, cũng như đời sống sinh hoạt, cần lao cung cấp của người dân nơi đây.

  [​IMG]

  Hơn cả việc tậu 1 món quà lưu niệm xứ sở, khách tới làng gốm Thanh Hà có thể tận mắt xêm những nghệ nhân làng nghề với đôi bàn tay khéo léo, với đôi bàn chân đạp bàn xoay chuốt gốm ăn nhịp hình thành nên những sản phẩm trong khoảng đất sét. phần lớn những sản phẩm gốm Thanh Hà đều được khiến cho ra với kỹ thuật truyền thống và những vật dụng thủ công.

  Down - một nghệ sỹ nghệ thuật sắp đặt tới trong khoảng Hà Lan đã có nhiều năm khiến cho việc với chất liệu đất sét đề cập rằng lúc ông ta nhìn thấy bàn chuốt xoay đều, và các sản phẩm gốm dần hình thành dưới đôi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân làng nghề nơi đây, ông ta có cảm nhận như nhận ra một dãy ngân hà.

  “Tôi đã thử khiến cho gốm theo cách của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà. Và tôi thật sự nể phục họ. bàn chuốt xoay với tốc độchậm,và tư thế ngồi chuốt gốm cũng khá khó khăn, thế nhưng họ làm công việc của họ trông thật nhẹ nhàng, uyển chuyển. Tôi khó có thể làm được như họ trong cùng 1 điều kiện như thế” - Down kể với PV Dân trí khi ông ở lại làng gốm Thanh Hà đến 3 tuần để Tìm hiểu làng nghề truyền thống có hơn 500 tuổi ở Hội An.

  >> tour cù lao chàm hội an

  tới Hội An, tự thuê 1 chiếc xe đạp với giá thuê từ 10- 20 nghìn đồng để đạp xe đến làng gốm, sắm 1 tấm vé thăm quan làng gốm 15 nghìn đồng (bao gồm trong ấy một món quà lưu niệm của những nghệ nhân làng gốm) và Đánh giá làng nghề truyền thống, Nhận định bản sắc văn hóa bản địa trong quang cảnh làng quê thái hoà giữa mênh mông sông nước Thu Bồn sẽ là 1 trải nghiệm đẹp mà ko phải quá tốn kém trong kỳ nghỉ ở Hội An.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Làng gốm 500 tuổi ở Hội An - Đà Nẵng

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN