Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường giá rẻ

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi namkidtome, 30/12/15.

 1. namkidtome

  namkidtome

  Moderator

  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/10/15
  Bài viết:
  497
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Hiện nay tình hình ô nhiễm đang càng ngày gia tăng không chỉ riêng gì ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Trải qua nhiều năm khắc phục nhưng tình trạng này vẫn không giảm thiểu được nhiều, một phần là do ý thức của người dân và do các chủ dự án đầu tư chưa chấp hành thực hiện lập các hồ sơ môi trường mà đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt là các dự án quy mô hoạt động lớn, đầu tư cao, cần phải tiến hành thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường đtm nhằm kiểm soát tình hình môi trường trước khi dự án hoạt động. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hồ sơ này qua bài viết sau đây nhé.
  [​IMG]
  1. Các khái niệm về báo cáo đánh giá tác động môi trường.
  - Báo cáo Đánh giá tác động môi trường hay viết tắt là báo cáo ĐTM ( tiếng Anh là EIA) là việc phân tích, dự báo các tác động của dự án đầu tư đến môi trường để đưa ra biện pháp bảo vệ môi trường khi triển khai dự án đó ( Theo khoản 23, điều 3 giải thích từ ngữ, Chương I Quy định chung, luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13).
  - Mục đích của việc lập đánh giá tác động môi trường để biết được tầm ảnh hưởng của dự án đến môi trường xung quanh so với mức tiêu chuẩn quy định, từ đó thẩm định xem có cấp quyết định phê duyệt dự án hay không
  2. Vì sao phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường
  - Mục đích của việc lập đánh giá tác động môi trường để biết được tầm ảnh hưởng của dự án đến môi trường xung quanh so với mức tiêu chuẩn quy định, từ đó thẩm định xem có cấp quyết định phê duyệt dự án hay không
  - Ngoài ra, còn hỗ trợ các doanh nghiệp, cũng như những nhà thầu xây dựng trước khi tiến hành xây dựng dự án mới, Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Cao Nguyên Xanh, chuyên thực hiện các hồ sơ môi trường, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường để chủ doanh nghiệp, chủ dự án thực hiện dự án của mình.
  3. Vai trò và ý nghĩa trong việc lập báo cáo đtm
  - Vai trò lập báo cáo ĐTM:
  + Là công cụ quản lý MT có tính chất phòng ngừa.
  + Giúp chọn phương án tốt để khi thực hiện dự án phát triển ít gây tác động tiêu cực đến MT.
  + Giúp nhà quản lý nâng cao chất lượng của việc đưa ra quyết định.
  + Là cơ sở để đối chiếu khi có thanh tra MT.
  + Góp phần cho phát triển bền vững.
  - Ý nghĩa khi lập báo cáo ĐTM:
  + Khuyến khích quy hoạch tốt hơn.
  + Tiết kiệm thời gian và tiền trong phát triển lâu dài.
  + Giúp nhà nước, các cơ sở và cộng đồng có mối liên hệ chặt chẽ hơn.
  4. Cơ sở pháp lý áp dụng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường
  - Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 có hiệu lực ngày 23/06/2014.
  - Nghị định 18/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược, báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường.
  - Thông tư 27/2015/TT-BTNMT quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường
  5. Đối tượng phải lập báo cáo đtm
  Được quy định trong phụ lục 2 nghị định 18/2015/NĐ-CP nhưng vì rất dài nên chúng tôi không nêu chi tiết tường đối tượng thực hiện.
  Tại phụ lục II này đối tượng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường bao gồm nhóm các dự án về xây dựng, nhóm các dự án sản xuất vật liệu xây dựng, dự án về giao thông, dự án về điện tử, năng lượng, phóng xạ, dự án liên quan đến thủy lợi, khai thác rừng, trồng trọt, dự án về thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản, dự án về dầu khí, dự án về xử lý, tái chế chất thải, dự án về cơ khí, luyện kim, dự án chế biến gỗ, sản xuất thủy tinh, gốm sứ, … và các dự án khác (Vì thời gian có hạn và đối tượng thực hiện quá dài, chúng tôi không thể nào nói rõ từng đối tượng được, hãy tìm đọc tại nghị định trên nhé.)
  Lưu ý: Nếu doanh nghiệp đã đi vào hoạt động mà chưa lập báo cáo đtm hãy tiến hành lập bổ sung ngay đề án bảo vệ môi trường chi tiết để tránh vi phạm pháp luật.
  6. Quy trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường
  Để lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, cần phải thực hiện những công việc như sau:
  - Khảo sát điều kiện tự nhiên, KT-XH, con người và môi trường xung quanh khu vực hoạt động của dự án.
  - Thu thập mẫu chất thải, khí thải, tiếng ồn tại nơi hoạt động sau đó đem phân tích tại phòng thí nghiệm.
  - Đánh giá hiện trạng môi trường, đề xuất các biện pháp phòng ngừa thích hợp.
  -Tham vấn ý kiến UBND và UBMTTQ phường nơi thực hiện dự án;
  -Xây dựng chương trình giám sát môi trường;
  - Lập hội đồng thẩm định và phê duyệt báo cáo (Bộ Tài nguyên và Môi trường, HepZa)
  7. Thời gian thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường
  - Báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời hạn thẩm định tối đa là bốn mươi lăm (45) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp dự án phức tạp về tác động môi trường, thời hạn thẩm định tối đa là sáu mươi (60) ngày làm việc.
  - Báo cáo đánh giá tác động môi trường không thuộc thẩm quyền thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời hạn thẩm định tối đa là ba mươi (30) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với những dự án phức tạp về tác động môi trường, thời hạn thẩm định là bốn mươi lăm (45) ngày làm việc.
  - Thời hạn phê duyệt ĐTM tối đa là mười lăm (15) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  Thông tin bài viết trên là thành quả mà chúng tôi tích lũy được qua nhiều năm thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện cũng như tìm hiểu thêm về loại hồ sơ môi trường này hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0938.395.254.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường giá rẻ

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN