Liệu bạn đã biết về chất liệu vải dùng để may áo chống nắng

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi cuahangyenmach, 9/6/16.

 1. cuahangyenmach

  cuahangyenmach

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  18/11/15
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Các bài viết trước đây của Pizago đã giúp bạn tìm hiểu về chỉ số UPF – Chỉ số ngăn chặn tia UV đối với các sản phẩm may mặc. Dĩ nhiên, chỉ số này được quyết định qua chất liệu vải được sử dụng trong quá trình sản xuất. Vậy, quần / áo chống nắng nam thường được sử dụng những chất liệu vải nào, hoặc được xử lý ra sao để tăng chỉ số UPF? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

  Năm 1996, từ khi lỗ thủng tầng ozon được phát hiện bởi các nhà khoa học, dẫn đến lượng tia tử ngoại tiếp xúc với bề mặt trái đất tăng đột biến, con người đã quan tâm nhiều hơn tới các tác hại của tia cực tím đối với sức khỏe. Sau đó, ngành công nghiệp may mặc cũng dần phát triển các sản phẩm quần áo chống nắng để bảo vệ người dùng đối với các tác hại của tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, đất nước chuột túi là nơi ở gần lỗ thủng tầng ozon Nam Cực nhất, và cũng từng là quốc gia có tỉ lệ ung thư da cao nhất thế giới. Tuy nhiên, mãi đến năm 2006, với sự hỗ trợ từ các trường đại học uy tín, cơ quan Arpansa tại đây đã công bố kết quả nghiên cứu ban đầu và đưa ra chuẩn thang đo UPF (Chỉ số chống tia UV) dành cho chất liệu vải chống nắng. Arpansa đã trở thành cơ quan uy tín hàng đầu trong việc kiểm định khả năng chống nắng dành cho vải và các quốc gia khác như Mỹ, Nhật, châu Âu… cũng đã mua lại nghiên cứu trên và dùng làm tiêu chuẩn cho mình.

  Qua thời gian dài nghiên cứu và phát triển, các loại vải sản xuất áo chống nắng đã có thể đạt tới chỉ số UPF50+, tương đương với khả năng ngăn chặn 98% lượng tia UV tiếp xúc với cơ thể. Ở nhiều quốc gia, ngành công nghiệp này cũng đã trở nên kha phổ biến. Có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến chỉ số UPF của quần áo như: màu sắc, chất liệu, trọng lượng, độ ẩm, v.v… Tuy nhiên, quá trình sản xuất là khâu quyết định chất lượng chống nắng của sản phẩm. Cụ thể, có 3 loại công nghệ dệt vải chống nắng như sau:

  1. Vải được dệt bằng sợi có tính năng phản xạ tia tử ngoại từ thành phần ceramic fiber, hiệu quả chống nắng tốt, tỉ lệ che chắn cao, tính năng chống tia tử ngoại bền lâu và không bị giảm mất tính năng khi sử dụng.
  2. Thành phần chống tia tử ngoại được cho vào trong quá trình nhuộm, hiệu quả không lâu bền.
  3. Kết hợp giữa vải và lớp keo có tính năng cách li tia tử ngoại hợp thành, loại vải này đa phần dùng để sản xuất ô (dù).

  Tất cả các sản phẩm quần áo được xử lý chống nắng riêng biệt đều có tem mác thể hiện chỉ số UPF. Đây cũng là tiêu chí đầu tiên để bạn lựa chọn được chiếc áo chống nắng phù hợp cho bản thân và gia đình. Đồng thời, hãy ưu tiên chọn các sản phẩm đạt chỉ số UPF50 hoặc UPF50+ để tối đa hiệu quả chống nắng nhé!
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Liệu bạn đã biết về chất liệu vải dùng để may áo chống nắng

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN