Lộ trình trở thành lập trình viên sau 9 tháng tự học

Thảo luận trong 'Lập trình phần mềm' bắt đầu bởi leeonict, 18/4/18.

 1. leeonict

  leeonict Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  31/1/18
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  [​IMG]


  Tháng thứ 4 – hoàn tất khóa học backend tại FreeCodeCamp, Yeggle

  Tôi đã làm việc qua toàn bộ các dự án API trong freeCodeCamp, nhưng tôi bắt đầu tách ra khỏi freeCodeCamp tại Image Search Abstraction Layer project.

  Với thôi thúc được thực hành các full stack web application, thành ra ngay khi tôi nhìn thấy tiêu đề của dự án này, một một ý tưởng mới đã xuất hiện ra trong tôi. Tôi sẽ làm một node app chuyên lưu trữ các URL imgur ngẫu nhiên trong một cơ sở dữ liệu, và nó sẽ đánh số những hình ảnh ngẫu nhiên để khi user nhập vào thì sẽ truy xuất được chúng.

  Bạn sẽ làm việc chăm chỉ và có nhiều thành công hơn khi bạn đang làm việc cho một dự án của chính mình.

  rốt cục tôi cảm thấy đã sẵn sàng để bắt đầu làm cho các áp dụng web full-stack cho riêng mình.

  Khi tìm nhà hàng mới, tôi luôn thấy mình hay dùng Yelp để rà soát đánh giá và sau đó mở Maps để soát đánh giá của họ. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi tạo một ứng dụng phối hợp so sánh cả hai bên với nhau?

  Và như vậy, tôi đã tạo ra Yeggle. Tôi dùng Node / Express / React cùng với Google Maps và Yelp API. Có một đôi trở ngại mà tôi không nghĩ mình có thể vượt qua, nhưng chung cục tôi đã hoàn thành và rất tự hào về vận dụng của mình. Sau đó, tôi up nó lên Reddit, nhưng không ai quan hoài. Đó là một sự thất vọng nhưng nó không làm tôi sờn.
  Tháng thứ 5 – StockIT

  Tôi bắt đầu với một kỳ nghỉ hai tuần tới Nhật Bản và Thái Lan!

  Sau đó, tôi mới bắt tay vào dự án tiếp theo. Ý tưởng của tôi là làm một trò chơi về cơ hội để mua và bán cổ phiếu, nhưng bạn sẽ chơi với một thuật toán learning machine. bởi thế, tôi tạo ra StockIT.

  Tôi đã làm một video hướng dẫn về Pandas và Scikit Learn bao gồm nhiều kỹ thuật machine learning.

  Sau khi hoàn tất và san sẻ nó với Reddit, phản ứng từ mọi người khá là hăng hái.

  Hóa ra, giống như các nhà đầu tư, các redditors đều quan hoài về machine learning. Kết quả là mọi người đang chơi trò chơi của tôi và tận hưởng nó!

  Tháng thứ 6 – jobSort (), Job Hunt Prep

  Sau StockIT, tôi lăn ngay vào dự án cá nhân tiếp theo. Tôi muốn tổng hợp các trang web tuyển dụng công nghệ như Stack Overflow, Github và Hacker News. Để thêm tính độc đáo, tôi quyết định xếp đặt nó dựa trên bảng xếp hạng công nghệ đang được săn đón.

  Tôi gặp nhiều chướng ngại khác nhau trong dự án này và phải thay đổi kế hoạch một vài lần, nhưng tôi cũng đã hoàn tất nó tốt đẹp. Tech stack của tôi có sử dụng React/Node/Express/MySQL. Bạn có thể thấy là với stack như vậy thì jobSort () đã chiếm một phần kha khá thời kì của tôi trong tháng. Một người bạn đã khuyên tôi nên bắt đầu kiêng kị việc làm ngay hiện thời.

  Vốn ban sơ, tôi dự kiến sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm nhưng người bạn này thuyết phục tôi bỏ kế hoạch đó và bắt đầu đi xin việc làm luôn. vì thế, tháng này tôi đã làm một portfolio và một sơ yếu lý lịch. Trong tháng tiếp theo tôi sẽ bắt đầu đi xin việc.
  Tháng thứ 7 – Testing, tìm việc

  Tháng này tôi tụ hội vào học testing và Redux.

  Tôi đã thêm flexbox vào CodeClub.Social để làm cho nó đáp ứng hơn. Tôi đã cải tiến UX di động trên jobSort (). Tôi thêm testing vào jobSort () với mocha / chai / enzyme vốn rất khó thiết lập.

  Đến cuối tháng, tôi đã nộp đơn cho 63 chỗ việc làm. Trên Hacker News, tôi đã sử dụng jobSort () để xác định danh sách để đăng ký. Trên thực tiễn, tôi đã thử các công ty không phải là phần mềm để xem liệu tôi có thể nhận được cuộc gọi hoặc cuộc phỏng vấn ở bất cứ đâu.

  Lúc đầu, tôi đã chọn lọc cách nộp hồ sơ thông thường. Sau đó, tôi quyết định cá nhân hóa thư xin việc và lý lịch của mình, và sau đó cố gửi một email cho ai đó trong công ty. Phương pháp này rõ ràng là tốt hơn phương pháp cứ nhắm mắt nhắm mũi gởi đại.

  Tôi nhận được 5 cuộc gọi trong tháng đó – hai từ các công ty tuyển dụng và ba công ty phần mềm với những offer bao gồm:
  DevOps /testing tại một công ty dotcom
  Một công ty phân tách thực phẩm B,
  Một startup khá lớn và thành công mà gần đây đã được mua bởi một công ty lớn

  Tôi đã khá ưng ý với ba cuộc gọi phỏng vấn, và tôi đã học được rất nhiều từ họ. Tuy nhiên, những gì tôi học được từ những cuộc gọi này là không ai khoảng một junior developer. Họ mong bạn biết bạn đang làm gì từ ngày trước hết.

  Những cuộc gọi này đã dạy tôi rằng cần phải:
  Giỏi để đủ để tăng giá trị từ ngày đầu tiên
  Hãy tự tín để thuyết phục họ rằng bạn có giá trị cho công ty
  Tháng thứ 8 – Ca đêm, Redux, Open source và các cuộc phỏng vấn

  Tôi bắt đầu tháng này làm việc ca đêm trong khoảng 40 ngày với 6 ngày càng tuần, 12 giờ mỗi ngày, 5 giờ chiều đến 5 giờ sáng.

  Tôi biết bản thân sẽ chẳng thể làm được nhiều điều trong tháng này, nhưng tôi đã có một mục đích và tôi muốn đặt được nó.

  Tôi đã tái cấu trúc lại jobSort () để dùng Redux, điều đáng sửng sốt là nó không hề khó khăn như tôi nghĩ. Tôi đích thực thích dòng dữ liệu với Redux. Thật ham thích khi nhìn thấy mọi người kêu ca về Redux.

  Đây cũng được coi là tháng của open source cho tôi. Và hẳn nhiên, React là chọn lựa để tôi đóng góp bởi nó đóng vai trò quan trọng của project mình.

  Tại một trong những buổi gặp mặt tôi đã dự, Anthony Ng đã khuyên tôi nên thử Downshift, một thư viện tự động hoàn chỉnh của Kent C. Dodds. Đây chính là thời khắc thay đổi mọi thứ. Downshift là một giải pháp hoàn hảo cho một số vấn đề tôi đã có với ứng dụng jobSort ().

  Khoảng nửa tháng sau, tôi nhận được một email từ một trong những công ty tôi đã nộp đơn vào tháng trước. Các công nghệ họ đang tầng là chính xác những gì tôi đã học được – React, Redux, và D3. Tôi hầu như chỉ nói về các dự án của mình và vì sao tôi lại đưa ra những quyết định nhất định. Sau đó, họ yêu cầu tôi đến nơi để phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn tại chỗ đầu tiên của tôi!

  Thành thật mà nói, tôi không hề tự tin rằng mình sẽ nhận được công việc, nhưng chí ít thì bản thân sẽ có được kinh nghiệm phỏng vấn quí giá.

  Lúc đầu, tôi đã lo âu về việc bảo đảm rằng mình phải biết mọi thứ. Khi tôi nhận ra rằng mình sẽ không hoàn thành được thử thách, tôi nhận ra rằng bản thân cần phải ngừng lo âu những gì người phỏng vấn nghĩ về tôi và chỉ cần google / stack overflow để tìm câu giải đáp. Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng mình đã thất bại thảm hại.

  Và cũng vì đó, tôi cảm thấy thư giãn trong suốt phần còn lại của cuộc phỏng vấn..
  Tháng thứ 9 – Công việc

  Tôi nhận được công việc đầu tiên của mình sau 9 tháng 7 ngày tự học lập trình. Tôi cảm thấy tự tin vì tôi nhận được yêu cầu sau cuộc phỏng vấn trước hết và tôi chấp thuận với quyết định của mình. Tôi muốn được trả tiền cho code mình viết ra.
  Lời kết

  Tôi hy vọng rằng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn phát triển một kế hoạch và đạt được đích của bạn.
  Tìm ra những gì thúc đẩy bạn và dùng nó làm lợi thế cho bạn.
  Hãy đề ra mục tiêu và đáp ứng chúng.
  Đi đến các cuộc gặp gỡ – meetup trước khi bạn nghĩ rằng mình đã sẵn sàng.
  Đóng góp cho open source trước khi bạn nghĩ rằng bản thân đã sẵn sàng.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Lộ trình trở thành lập trình viên sau 9 tháng tự học

 2. tranthien0170

  tranthien0170 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  7/11/18
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  cảm ơn đã chia sẽ bài viết hữu ích
   


Like và Share ủng hộ ITSEOVN