Lỗi bảo mật thông tin đã khiến Zoom đang bị tẩy chay

Thảo luận trong 'Tin tức CNTT' bắt đầu bởi iVuLinh, 16/4/20.

 1. iVuLinh
  Tham gia ngày:
  13/11/19
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Lỗi bảo mật thông tin đã khiến Zoom đang bị tẩy chay không chỉ ở Việt Nam mà ở người dùng của các nước đang đưa Zoom vào sử dụng

  Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trong chỉ ở Việt Nam mà khắp các nước trên Thế Giới. Chính Phủ và Bộ Y tế các nước, đã kiến nghị người dân nên ở nhà và hạn chế việc ra ngoài. Từ những hạn chế do dịch bệnh gây ra, nhưng việc phát triển các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục, học sinh sinh viên vẫn phải đảm bảo kiến thức thì ứng dụng Zoom là một trong những phần mềm được nhiều người tìm hiểu và tải về sử dụng để phục vụ cho việc dạy học trực tuyến, họp trực tuyến và làm việc trực tuyến. Ứng dụng Zoom đang được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam, chỉ riêng khối trường học đã có ít nhất 158 trường đưa Zoom vào trong việc giảng dạy trực tuyến.

  Nhưng hiện nay, Zoom đang vướng phải những nguy cơ về bảo mật thông tin vô cùng nguy hiểm cho người dùng, lỗi bảo mật này khiến cho tin tặc có thể xâm nhập vào phá hoại. Phần mềm Zoom có nhiều lỗ hổng bảo mật chưa được xử lý triệt để, gây lộ thông tin cá nhân và đường dẫn vào các cuộc họp trực tuyến, học trực tuyến. Và gần đây nhất, Zoom bị phát hiện định tuyến các cuộc gọi video của người dùng về máy chủ tại Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về việc dữ liệu bị đánh cắp

  Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) và Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết, các thông tin bị lộ bao gồm từ email, mật khẩu, đường dẫn URL của các cuộc họp và mật khẩu kèm theo.

  Cục An toàn Thông tin khuyến cáo các cơ quan, tổ chức nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng cần cân nhắc sử dụng phần mềm này.

  Không thể phủ nhận những tiện lợi mà Zoom mang lại cho người dùng nhưng song hành với đó là hàng loạt các nguy cơ bảo mật thông tin bị tiết lộ cũng đã gióng lên hồi chuông báo động về tính an toàn của ứng dụng này, không chỉ đối với Việt Nam mà còn cho cả người dùng trên toàn thế giới.

  Lỗi bảo mật thông tin đã khiến Zoom đang bị tẩy chay không chỉ ở Việt Nam mà ở người dùng của các nước đang đưa Zoom vào sử dụng

  [​IMG]
  Bị thế giới tẩy chay

  Đài Loan đã quyết định cấm mọi hoạt động sử dụng Zoom, trở thành một trong những thị trường đầu tiên áp dụng lệnh cấm hoàn toàn đối với ứng dụng này vì các vấn đề bảo mật.

  Bộ Giáo dục Singapore yêu cầu giáo viên ngừng sử dụng Zoom sau khi xảy ra những sự cố nghiêm trọng liên quan đến phần mềm này. Những sự cố bao gồm việc xuất hiện các hình ảnh khiêu dâm trên màn hình hay những người lạ có lời lẽ tục tĩu trong tiết dạy trực tuyến.

  Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng có động thái tương tự sau khi phát hiện lỗ hổng bảo mật của phần mềm này.

  Sở Giáo dục thành phố New York, Mỹ yêu cầu tất cả trường học trên địa bàn không sử dụng Zoom để dạy học trực tuyến. Giới chức New York lo ngại lỗ hổng bảo mật có thể cho phép tin tặc đánh cắp thông tin đăng nhập của người dùng và tự động chạy các phần mềm độc hại trên máy tính.

  Bộ Ngoại giao Đức đã hạn chế sử dụng phần mềm họp trực tuyến Zoom do lo ngại vấn đề bảo mật. Bộ Ngoại giao Đức cho biết họ nhận thấy phần mềm họp trực tuyến Zoom có nhiều vấn đề nghiêm trọng về bảo mật dữ liệu và an ninh, dẫn đến nhiều rủi ro khi sử dụng. Tuy nhiên, do phần mềm này được sử dụng rộng rãi giữa các đối tác quốc tế của Bộ nên hiện chưa thể cấm sử dụng hoàn toàn.

  Google đã gửi một email đến các nhân viên của mình với nội dung cấm toàn bộ các nhân viên dùng ứng dụng Zoom trên các máy tính được Google cung cấp cho họ để làm việc. Phần mềm Zoom cũng sẽ bị Google vô hiệu hóa trên các thiết bị này để không thể tiếp tục sử dụng.

  Trước việc một số nước cấm sử dụng ứng dụng Zoom trong tổ chức họp, học trực tuyến vì lo ngại về tính bảo mật, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo giáo viên nên sử dụng các phần mềm có bản quyền, những phần mềm có chứng nhận về tính năng bảo mật thông tin được cung cấp bởi các doanh nghiệp trong nước khi thực hiện dạy học online.

  Cục An toàn Thông tin cũng đưa ra những khuyến cáo các cơ quan, tổ chức nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến. Thay vào đó nên tìm hiểu những phần mềm Hội nghị truyền hình có tính năng Bảo mật thông tin đã được chứng nhận.

  Phần mềm có tiện lợi đến mấy nhưng việc có nhiều lỗ hổng trong việc bảo mật thông tin, khiến thông tin của người sử dụng bị rò rỉ sẽ sẽ mang lại những hậu quả khôn lường. Người sử dụng hãy là những người tiêu dùng thông thái.

  Vậy người sử dụng cần làm những gì để bảo vệ thông tin và quyền lợi của mình. Hãy tìm hiểu những phần mềm có bản quyền, phần mềm có chứng nhận về những tính năng bảo mật thông tin đã được kiểm định, phần mềm coi trọng quyền riêng tư trong các cuộc họp trực tuyến của khách hàng, cung cấp 5 cấp độ bảo mật: từ cơ bản đến không thể xâm phạm.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Lỗi bảo mật thông tin đã khiến Zoom đang bị tẩy chay

 2. ha nguyen 84
  Tham gia ngày:
  17/4/20
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  trời công ty tôi sd zoom để họp hàng ngày :eek::eek::eek::eek:
   
 3. iVuLinh
  Tham gia ngày:
  13/11/19
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Bạn có thể tham khảo các phần mềm khác để thay thế Zoom, những phần mềm có bản quyền, sử dụng trên Server của bên bạn sẽ đảm bảo về lưu trữ và bảo mật thông tin hơn. Bạn có thể tham khảo thử phần mềm TrueConf
   
 4. bcavietnam
  Tham gia ngày:
  20/11/20
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Cảm ơn bạn đã chia sẽ những thông tin bổ ích!!!