Lưu ý cần nhớ khi lựa chọn bảo hiểm cho ô tô

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi khaihoanphong, 24/2/16.

 1. khaihoanphong

  khaihoanphong Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  24/8/15
  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Ngày nay nhu cầu mua ô tô của người Việt đang nóng dần, đặc biệt khi thị trường ô tô gần đây có những tín hiệu khả quan. Cũng như bao phương tiện khác, ô tô cũng cần được mua bảo hiểm và thậm chí là nhiều loại bảo hiểm vì đây được xem là tài sản lớn và dễ gặp phải rủi ro nhất. Tuy nhiên, đại đa số người sử dụng ô tô vẫn chưa ý thức được vai trò của các loại bảo hiểm ô tô và lúng túng khi chọn mua bảo hiểm ô tô cho hiệu quả. Để làm sáng tỏ những thắc mắc này, hãy cùng thuê xe 7 chỗ đà nẵng lần lượt trả lời những câu hỏi sau đây:

  1. Lựa chọn bảo hiểm theo tiêu chí nào?

  Những khảo sát gần đây của IPSOS cho thấy 3 lý do ảnh hưởng nhiều nhất đến quyết định lựa chọn công ty bảo hiểm ô tô là chất lượng dịch vụ, quyền lợi bảo hiểm, và thương hiệu công ty. Chỉ có 35% khách hàng chọn mua bảo hiểm vì mức phí thấp hơn.

  2. Bảo hiểm tự nguyện: Mua hay không mua?

  Ngoài bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới thì các sản phẩm như bảo hiểm vật chất xe hay bảo hiểm tai nạn đối với người ngồi trên xe đều mang tính chất tự nguyện và bạn có thể “tự bảo hiểm” nếu muốn. Tuy nhiên, để có thể yên tâm hơn về trách nhiệm pháp lý khi tham gia giao thông, bạn nên mua thêm bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện. Bởi lẽ ô tô ở Việt Nam không chỉ là phương tiện giao thông mà nó còn là một tài sản lớn.

  3. Có nên so sánh phí bảo hiểm?

  Bạn chỉ có thể so sánh phí bảo hiểm nếu hai sản phẩm có quyền lợi giống nhau. Trong thực tế, nếu bạn tỏ vẻ quan tâm nhiều đến mức phí thì có thể người bán bảo hiểm sẽ chỉ giới thiệu cho bạn gói bảo hiểm cơ bản nhất, bảo hiểm dưới giá trị hoặc có mức miễn thường cao. Nếu cứ nghĩ là bảo hiểm nào cũng giống nhau, có thể bạn sẽ phải thất vọng khi bị từ chối bồi thường hoặc chỉ nhận được một phần số tiền đền bù. Đó là chưa kể đến sự khác biệt về chất lượng dịch vụ của các công ty bảo hiểm.

  4. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm?

  Nếu muốn tiết kiệm một cách khôn ngoan thì bạn nên chọn công ty có sản phẩm tốt nhất, dịch vụ tốt nhất và mua bảo hiểm có mức miễn thường cố định. Khi đó, bạn sẽ chịu một phần chi phí sửa chữa nếu xảy ra tổn thất, nhưng bù lại bạn sẽ được giảm phí đáng kể. Mức miễn thường càng cao thì phí càng thấp.

  5. Có nên mua bảo hiểm từ người thân quen?

  Theo thuê xe 16 chỗ đà nẵng nhận thấy thủ tục bồi thường luôn là một trong những quan tâm lớn nhất của người mua bảo hiểm. Do đó, một số người thích mua từ người thân quen với hy vọng sẽ được hỗ trợ khi yêu cầu bồi thường. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng với ý nghĩ là người bán bảo hiểm sẽ có thể ảnh hưởng đến việc giải quyết bồi thường bởi vì đây là điều các công ty bảo hiểm đang cố gắng hạn chế nhằm tránh hiện tượng trục lợi bảo hiểm. Vì vậy, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến công ty bảo hiểm chứ không phải là người bán bảo hiểm.

  6. Chọn sản phẩm bảo hiểm nào cho phù hợp?

  Đối với bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, các công ty bảo hiểm đều áp dụng các điều khoản và mức phí giống nhau. Tuy nhiên, có một số sự khác biệt giữa các sản phẩm bảo hiểm tự nguyện.

  Trước hết là về phạm vi bảo hiểm.

  Hầu hết các công ty liệt kê cụ thể những trường hợp được bảo hiểm, trong khi một số công ty lại chỉ liệt kê những trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Tất nhiên, ở những công ty sau bạn sẽ được bảo hiểm toàn diện hơn.

  Thứ hai là điều khoản bảo hiểm thủy kích.

  Tổn thất do nước lọt vào động cơ có thể khiến bạn tốn từ vài chục triệu đến hàng tỉ đồng nên bạn cần đảm bảo là mình sẽ được bảo hiểm trước rủi ro này. Hầu hết các công ty sẽ từ chối hoặc yêu cầu bạn trả thêm phí cho điều khoản này, trong khi một số ít công ty lại bao gồm bảo hiểm thủy kích trong sản phẩm.

  Thứ ba là dịch vụ cứu hộ miễn phí.

  Nhiều công ty không cung cấp dịch vụ này hoặc chỉ hoàn trả chi phí cứu hộ nếu khách hàng trả thêm phí cho quyền lợi lựa chọn garage sửa chữa, và có hạn chế về phạm vi và điều kiện cứu hộ. Hiện nay, trên thị trường hiện chỉ có Liberty là cung cấp dịch vụ cứu hộ miễn phí đến 4 triệu đồng/năm mà không cần biết lý do.

  Thứ tư là quyền sửa chữa tại garage chính hãng.

  Chi phí sửa chữa ở garage chính hãng có thể cao hơn 15% – 20% nên nhiều công ty bảo hiểm yêu cầu bạn phải trả thêm phí nếu muốn được tự chọn garage sửa chữa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu danh sách những garage chính hãng do công ty bảo hiểm trực tiếp thanh toán chi phí vì việc yêu cầu bồi hoàn từ công ty bảo hiểm có thể sẽ mất nhiều thời gian.

  Cuối cùng là trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

  Ví dụ, với bảo hiểm mất cắp bộ phận, nhiều công ty sẽ không bồi thường nếu xe của bạn bị bẻ kính chiếu hậu khi đang đậu xe ngoài đường và không có người trông coi. Có công ty giới hạn số lượng phụ tùng bị mất cắp, có công ty lại chỉ giới hạn số vụ mất cắp.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Lưu ý cần nhớ khi lựa chọn bảo hiểm cho ô tô

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN