Lưu ý khi đến thăm làng dân tộc thiểu số ở Sapa

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi vankhmt3, 23/2/16.

 1. vankhmt3

  vankhmt3 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  19/2/16
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Sapa là nơi sinh sống của phổ biến đồng bào dân tộc thiểu sống như: Tày, Giáy, Mông, Dao đỏ, Xa Phó, Hà Nhì… Cuộc sống và nét văn hóa ngàn đời của đồng bào dân tộc thiểu số ở đây luôn là những điều bí ẩn, hấp dẫn đối mang những người lữ khách. Tuy nhiên, mỗi dân tộc đều sở hữu các nét văn hóa riêng và ngoài đấy là những điều cấm kỵ. Vậy buộc phải có những điều bạn buộc phải lưu ý khi đi du lịch sapa tới thăm bản, nhà những đồng bào dân tộc thiểu số.

  [​IMG]

  Sapa là nơi sinh sống của đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số

  lúc đến bản làng:

  Trên đường vào nhà người Hà Nhì, lúc thấy 1 cánh cổng chào dựng tạm phía trên buộc tua tủa các dao gỗ, kiếm gỗ , đầu cánh gà … đó là lúc rong làng đang tổ chức lễ cúng xua đuổi tà ma. Tương tự như vậy hàng năm các nghi lễ chung cúng thần làng, xua đuổi ma ác của đồng bào Tày, Thái, Giáy, Lào, Bố y, Xá Phó… thường được tổ chức vào tháng 2 hoặc tháng 6 , tháng 7 âm lịch. khi cúng đồng bào đặt các dấu hiệu kiêng kỵ cấm người lạ vào làng như buộc chùm lá xanh ở cột cao trên đường vào làng hoặc đan phên mắt cáo, buộc vào ấy xương hàm lợn, trâu, bò. Cả làng ko ai đi làm cho, không cho người lạ vào làng. nếu người lạ vô tình gồng gánh, đội nón, che ô, đeo gùi, ba lô… vào làng sẽ bị phạt bằng bí quyết nộp đủ số lễ vật để khiến lại lễ cúng làng. giả dụ mang việc khẩn cấp , muốn vào làng ngay, khách lạ phải bỏ mũ, ba lô, gồng gánh … hầu hết đồ đạc đều nên xách tay. Như vậy mới mong được giảm hoặc miễn phạt.

  Mỗi làng đồng bào những dân tộc ở Lào Cai đều sở hữu khu rừng cấm, thờ thế lực vô cùng nhiên. Nơi thờ cúng có thể ở gốc cây lớn, hòn đá lớn ở trong rừng. Rừng cấm là khu rừng chung của cả làng . hầu hết người tự nguyện bảo vệ rừng , không ai được tự tiện chặt phá, phóng uế, trai gái ko được phép tới nơi đấy tâm tình.

  khi vào thăm nhà

  Trước lúc vào thăm nhà đồng bào các dân tộc, du khách buộc phải quan sát kỹ, nếu thấy ở trước cửa nhà, ở đầu cầu thang cắm hoặc treo 1 cành lá xanh, một cành gai hoặc cắm 1 tấm phên đan hình mắt cáo… đấy là các dấu hiệu kiêng cấm, gia đình ko muốn người lạ vào nhà.

  Nhà người Hà Nhì Đen mang hai lớp cửa, khách xa tới chỉ buộc phải vào cửa đầu tiên. ví như muốn vào cửa thiết bị hai thì phải được gia đình chủ đồng ý. Nhà người Thái mang đầu cầu thang, phụ nữ chỉ được lên cầu thang với sân buộc phải ( bên trái), ko được lên cầu thang bên bắt buộc. Ở vị trí quan trọng nhất trong nhà (vách nhà ở gian giữa hoặc góc đầu nhà sàn, là nơi thờ tổ tiên. Trang trí nơi thờ tổ tiên mỗi dân tộc có khác nhau, nhưng đều chung một quan niệm : Nơi thờ tổ tiên là chốn linh thiêng nhất . Khách không dược đặt mũ, nón, tư trang và đồ dùng khác ở nơi đấy, ko được sờ tay lên những đồ thờ cúng . lúc ngồi không được quay lưng vào nơi thờ. Ở vùng người Thái Đen, phụ nữ không được đến gian đầu ngồi nhà sàn- nơi thờ tổ tiên.

  [​IMG]

  Nhà người Hà Nhì Đen có hai lớp cửa, khách xa đến chỉ bắt buộc vào cửa trước tiên

  Bếp lửa vừa là nơi nấu nướng vừa là nơi tiếp khách của đồng bào những dân tộc, đồng thời là nơi thiêng liêng thờ vua bếp, thần lửa. vì vậy sở hữu nhiều kiêng kị liên quan tới bếp lửa, ngồi cạnh bếp lửa sưởi ko đặt chân lên hoặc khiến cho xê địch hòn đá kê khiến cho kiềng , vì theo quan niện của 1 số dân tộc thì những hòn đá này là nơi trú ngụ của thần lửa . khi đun nấu đồng bào Tày, Thái, Nùng, Giáy, Bố Y, Lào, Lự… đều quan tâm đặt quay ninh, chảo, nồi lên bếp ko được để hai quay nồi , chảo theo hương cây xà ngang (vì đó là hướng nằm của người chết) mà nên đặt theo hướng đòn nóc nhà . Ở vùng đồng bào Mông, Dao, Hà Nhì…. lúc đưa củi vào bếp, không đưa ngọn vào trước, vì quan niện sợ con gái gia chủ sau này sẽ sinh ngược. lúc ngồi sắp bếp , ko quay lưng và giẫm chân vào bếp, ko được dùng chân đẩy củi vào bếp, ko nướng cơm – đồ (xôi) vì người dân tộc quan niệm hành động này sẽ dẫn tới mất mùa.

  [​IMG]

  Đồng bào dân tộc kiêng ko huýt sáo ở trong nhà

  Trong ngôi nhà đồng bào những dân tộc cửa và cây cột chính cũng là vị trí linh thiêng thờ thần cửa, thần cột dòng. bởi vậy không phải ngồi bậu cửa hoặc treo mũ nón và tựa lưng vào cột dòng. Ở vùng người Thái, Tày, Kháng, La Ha, Phú Lá kiêng không đem lá xanh, cành cây xanh, rau xanh vào cửa chính.
  Đồng bào kiêng không huýt sáo ở trong nhà, vì nó là tín hiệu gọi ma tà, bão giông.

  Giao tiếp sinh hoạt

  Chào hỏi: khi tới nhà, đi đường, khách bắt buộc chủ động chào hỏi bằng thái độ chân thành, nụ cười thật thà và biểu hiện tương đối nghiêng đầu sẽ xoá đi mặc cảm bất đồng ngôn ngữ. khi chia tay mang thể bắt tay, ko phải nói lời tạm biệt, hẹn gặp lại nhưng luôn nở nụ cười. ko xoa tay lên đầu trẻ em người Mông, Dao, vì theo quan niện của họ, hồn người trú ngụ ở đầu, người lạ sờ vào, hồn hoảng sợ bỏ trốn ,làm cho trẻ hay bị ốm đau.

  nên hạn chế gọi các từ khiếm nhã như Mèo, Mán (Nên gọi là đồng bào Mông, Dao). không phải nói quá to sở hữu cử chỉ gay gắt, ko tranh cãi với người già – phụ nữ và trẻ em.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Lưu ý khi đến thăm làng dân tộc thiểu số ở Sapa

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN