Mách mẹ cách tính lượng sữa hằng ngày cho con

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi HuuNguyen, 19/12/14.

 1. HuuNguyen

  HuuNguyen Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  22/11/14
  Bài viết:
  177
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào và tuyệt vời nhất, cung cấp cho trẻ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng may mắn có đủ sữa cho bé vì thế phải cho bé ăn thêm sữa ngoài. Nhưng cho bé ăn bao nhiêu là đủ thì rất khó với những bà mẹ nuôi con đầu lòng.

  Nhìn chung, bé ăn khi đói và dừng lại khi đủ no, vì vậy thông qua các dấu hiệu bé đang đói (chợp miệng, khóc, ọ ẹ nhỏ, ngọ nguậy, ...), bạn sẽ biết bé cần bú khi nào và bao nhiêu là đủ. Và tốt nhất các mẹ nên chọn bình sữa có vạch chia độ để đo lượng sữa chính xác cho con.

  Đối với trẻ sơ sinh

  Trẻ mới sinh dạ dày chỉ nhỏ bằng một quả bóng bàn, lượng sữa trữ được mỗi lần cũng chỉ từ 30-35ml vì thế Mẹ nên cho con ăn theo nguyên tắc: đúng nhu cầu của con.

  Lượng sữa của trẻ từ 1 đến 2 tháng tuổi

  Lượng sữa bé cần ở giai đoạn này sẽ vào khoảng 600-700 ml mỗi ngày, có thể được chia thành 6-7 lần trong khoảng thời gian 3-4 tiếng/lần và mỗi lần khoảng 80-100 ml.

  Lượng sữa của trẻ 3 tháng
  Khi được 3 tháng, con sẽ cần khoảng 800 ml sữa mỗi ngày, chia làm 5-6 lần, mỗi lần khoảng 150 ml. Khoảng thời gian giữa các bữa ăn cũng cần được cân chỉnh, ban ngày có thể 2,3 tiếng ăn một lần, còn ban đêm 4-5 tiếng mới cho bé ăn.

  Lượng sữa của trẻ 4-6 tháng
  Thời kỳ này, mẹ nên cho con ăn 5 lần một ngày, một lần cách nhau 4 tiếng, lượng sữa mỗi bữa ăn khoảng 200 ml. Tuy nhiên không quá 1000 ml mỗi ngày và 250 ml sữa mỗi bữa ăn. Cuối tháng thứ 5 đầu tháng thứ 6, mẹ có thể cho bé tập ăn dặm dần.

  Lượng sữa của trẻ 6-9 tháng

  Mẹ nên cho bé ăn 4 tiếng/lần, mỗi lần 200-250 ml sữa. Bắt đầu dần dần thay thế sữa bằng từ 1-2 bữa ăn dặm chính thức.

  Lượng sữa của trẻ 9-12 tháng
  Từ 3-4 bữa mỗi ngày mẹ nên giảm xuống 2-3 bữa, mỗi bữa tầm 250ml. Ngoài ra, bé cần ăn thêm 2 bữa ăn dặm và hoa quả, sữa chua bổ sung.

  Trẻ 1-5 tuổi

  Giai đoạn này trẻ đã bắt đầu ăn dặm hoặc ăn cơm, vì vậy việc lựa chọn sữa cho trẻ trở nên dễ dàng hơn. Mẹ nên cho trẻ uống sữa hằng ngày nhé. Lượng sữa thích hợp cho trẻ trong giai đoạn này là từ 400-500ml sữa. Lúc này, mẹ nên mua sữa công thức 3 cho trẻ và bổ sung thêm các loại sữa khác như sữa bò tiệt trùng, sữa chua, sữa đậu nành… Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến bữa ăn chính hàng ngày của trẻ là cơm, cháo, rau xanh, hoa quả để trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng.


  Dấu hiệu bé đã đủ sữa

  Lượng sữa trẻ cần ăn mỗi ngày chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bé đã từ chối không ăn nữa, mẹ không nên ép con. Nếu bé vẫn còn khóc, mẹ vẫn cần cho con ăn thêm. Vậy, làm thế nào để xác định con đã ăn đủ no?
  - Bé thỏa mãn sau mỗi lần bú và không còn quấy khóc thì bé đã bú đủ lượng sữa cần thiết.
  - Nếu bé bú sữa mẹ, trong 24 tiếng bé tè 6 lần tức là con đã ăn đủ. Nếu số lần đi tiểu trong 24 tiếng ít hơn 5 lần, nó cho thấy bé đang thiếu sữa, không ăn đủ.
  - Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ăn đủ thì phân sẽ mềm như bơ, đi ngoài 2-4 lần một ngày.
  - Những thay đổi trong cân nặng của trẻ cũng cho thấy bé đã ăn đủ hay chưa. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, mức tăng trung bình một tháng ít nhất 600 gram hoặc 125 gram mỗi tuần. Lớn hơn 6 tháng tuổi, bé tăng trung bình 500 gram/tháng
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Mách mẹ cách tính lượng sữa hằng ngày cho con

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN