Máy bơm nước lên nước yếu phải làm gì

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi vutuantt, 30/3/16.

 1. vutuantt

  vutuantt

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  25/8/15
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Rất nhiều máy bơm nước thải trong quá trình hoạt động đã có một số biểu hiện lỗi, có cơ hội do nhà làm ra nhưng cũng có khả năng do người vận hành chưa tốt. tất cả chúng tôi xin đưa ra những lỗi mà máy bơm nước thải thường gặp để cả nhà có thể phòng và khắc phục ví như gặp các trường hợp ấy.


  [​IMG]

  - Động cơ máy bơm nước bị rò rỉ điện.


  + lý do : của hiện tượng này là chỗ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ do hư hỏng cách điện.bên cạnh đó do dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc nước chảy vào cũng có những biểu hiện na ná.


  + Cách khắc phục : cần sấy khô hoặc sửa chữa chỗ nối dây.


  - Có tín hiệu dòng điện vào máy bơm nước như đèn báo sáng, nhưng máy bơm nước vẫn không làm việc. Có nhiều lý do.


  + nguồn gốc : Điện áp nguồn quá yếu.


  + Cách khắc phục : cần tăng điện áp.


  + nguyên do : một số hỏng hóc sẽ gây ra những bi kịch trên như: tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng.


  + Cách khắc phục : cần thay tụ khác.


  + nguyên nhân : Phần cánh máy bơm nước bị kẹt, hỏng, vỡ hoặc do nguồn nước tạo cặn bám trên bề mặt cánh bơm.


  + Cách khắc phục : cần phải vệ sinh, kiểm tra và thay cánh bơm khác.


  + nguyên do : Do ổ bi động cơ bị mòn nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện tạo cho cánh bơm rôtơ cọ xát với về mặt buồng bơm…

  Tìm hiểu bài : Nguyên nhân bơm nước lên nước yếu


  - Máy bơm nước chạy khả quan nhưng không có nước chảy ra.


  + nguyên do : chứng tỏ không có nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước bị cạn. nếu như chạy lâu sẽ dẫn tới tình trạng cháy máy bơm nước. khía cạnh khác cũng có cơ hội do lý do mất nước mồi do van một chiều không kín hoặc tắc nghẽn hay gãy nơi ống hút.


  + Cách khắc phục: kiểm tra lại nguồn nước. khả quan nhất là xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy. Trường hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy cần phải kiểm tra lại ống hút và thay thế.


  - Máy bơm nước chạy có tiếng ồn, lượng nước bơm ra khả quan, đầu bơm không nóng.


  + lý do : là do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào.


  + Cách khắc phục : cần phải vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi.


  + Mặt khác ví như phần động cơ chạy có bi kịch nóng, tiêu hao nhiều điện là do dây động cơ bị chập vòng.


  + Cách khắc phục : phải quấn lại dây.


  những vấn đề cần lưu tâm khi dùng máy bơm nước:

  - Để có một nguồn nước mạnh và liên tục và kéo dài thời gian dùng của máy bơm nước, các bạn cần coi xét các điểm như sau: nguồn nước mạnh, ống nước vào bơm thường sử dụng loại 34 mm, và đầu ra có đường kính 27 mm.- Đối với giếng sâu dùng máy bơm nước ly tâm, bạn hãy quan tâm mồi nước trước khi dùng và lắp thêm một van một chiều vào đường ống đẩy. ví như không có nước, máy bơm nước sẽ hú lên, tạo ra hư phốt chận và làm cháy động cơ kéo máy bơmnước.- Nên lắp thêm lưới lọc nước ở ngõ vào để lọc đất cát có cách tạo ra làm kẹt cánh máy bơm.- Khi bơm từ nguồn nước thủy cục rất yếu cũng cần phải mồi nước trước khi khởi động và lắp thêm van một chiều như loại máy bơm nước giếng sâu. nếu không có nước, phốt chận sẽ bị hư do quá nhiệt và làm nước chảy ngược vào máy gây nên cháy máy.- Nên lắp thêm một bồn nước khoảng 400 lít hay hơn (tùy quan tâm) đặt trên cao để ổn định áp lực nước trong nhà và phòng khi cúp nước.- Hỏng hóc thường gặp nhất là không thấy nước bơm. Sự cố này là do đường ống trong nhà bị xì, hỏng van một chiều, hỏng phao tự động (trong bồn nước), hỏng phốt chận, cánh quạt và hỏng bạc đạn ( ví như không sửa ngay sẽ làm cháy động cơ máy bơm nước).- Động cơ máy bơm nước không làm việc do điện áp không đủ (thấp hơn 160V, bạn phải lắp thêm một ổn áp riêng cho máy bơm nước nếu như cần). ví như bi kịch điện yếu kéo dài, sẽ tạo ra hú máy, nổ tụ và kết quả là cháy máy. Để tránh cháy, khi nghe tiếng máy bơm nước hú phải cắt điện ngay. Khi lắp ráp bơm bạn hãy chú ý dùng một cầu dao hay CB riêng cho máy bơm nước trong nhà.-Hỏng rơ-le ở loại máy bơm nước áp lực do trong đường ống nước lưu thông ra không có lắp van một chiều.-Khi động cơ máy bơm nước quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu, là do lâu ngày các bạc đạn hai đầu máy bơm nước đã khô dầu. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì ngay. doanh nghiệp bạn có giải pháp nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới và cho máy bơm nước hoạt động trở lại.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Máy bơm nước lên nước yếu phải làm gì

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN