MẸO TĂNG TỐC ĐỘ MÁY TÍNH ĐƠN GIẢN

Thảo luận trong 'Thủ thuật phần mềm máy tính, điện thoại' bắt đầu bởi tuankuppy, 15/10/16.

 1. tuankuppy
  Tham gia ngày:
  14/10/16
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Sau 1 thời gian dài sử dụng, máy tính của bạn trở nên chậm chạp theo thời gian gây cho bạn cảm giác khó chịu mỗi khi dùng đến nó.Tốc độ chậm chạp thể hiện qua lúc khởi động, tăt máy tăng lên; các chương trình, game mở và chạy chậm, đơ… Vậy làm thế nào để máy tính của bạn luôn hoạt động tốt và đạt năng xuất cao. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các cách để tăng tốc độ máy tính của mình.

  1.Dọn dẹp hệ điều hành

  Bước này sẽ giúp bạn xóa toàn bộ các file rác được tao ra trong quá trình cài đặt và gỡ phần mềm, xóa và di chuyển file, xem phim, lướt web, …. Để thực hiện bạn làm theo các bước sau:

  Bước 1: Vào My computer sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa chứa hệ điều hành đang sử dụng và chọn Properties.

  [​IMG]

  Bước 2: Trên cửa sổ mới chọn Disk Cleanup

  [​IMG]

  Bước 3: Trên cửa sổ Disk Cleanup chọn tất cả tại mục Files to delete sau đó chọnOK

  [​IMG]

  Bước 4: 1 cửa sổ mới hiện lên bạn chọn Delete Files và đợi cho quá trình xóa file hoàn thành. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào tình trạng máy tính của bạn.

  2. Tắt những phần mềm không dùng tới

  Có những phần mềm bạn sử dụng xong rồi hoặc không sử dụng đến nhưng vẫn không tắt hẳn nó mà vẫn được ẩn dưới taskbar. Điều này sẽ khiển máy tính của bạn tiêu hao năng lượng vào những công việc không cần thiết.

  Để tắt bỏ những ứng dụng không dùng đến bạn click chuột vào mũi tên Show hidden icons. Click chuột phải những phần mềm bạn muốn tắt chọn Thoát (Exit)

  [​IMG]

  Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl+Alt+Delete sau đó kiểm tra trong phần Processes xem những phần mềm nào mình không dùng đến vẫn đang chạy, chọn nó và nhấn End task.

  3. Làm sạch thùng giác

  Mặc định những file bạn xóa sẽ không bị xóa luôn mà nó sẽ được đưa đến một nơi lưu trữ trước khi xóa hoàn toàn. Đó là thùng rác, hãy làm sạch thùng rác thường xuyên để cải thiện tốc độ cho máy tính nhé.

  Bạn nhấn chuột phải vào thùng rác chọn Empty Recycle Bin để xóa các file được lưu trong thùng rác nhé.

  4. Tắt bớt chương trình khởi động cùng máy.

  Sẽ có rất nhiều phần mềm được thêm vào khởi động cùng máy tính. Việc này sẽ làm giảm đốc độ khởi động của máy tính cũng như tốc độ xử lý dự liệu khi phải chạy nhiều chương trình một lúc. Bạn có thể tắt bớt các chương trình khởi động cùng máy tính bằng cách sau.

  Nhấn tổ hợp phím Window + R gõ lệnh msconfig vào khung Open -> OK ( Với windows 8 và 8.1 thì bạn chỉ cần nhấn Ctrl+Alt+Del)

  Một cửa sổ hiện lên các bạn chọn tab Startup, chọn những phần mềm bạn không muốn khởi động cùng máy tính chọn Disable.

  5. bật và tắt các phần mềm khởi động cùng windows

  Khi khởi động máy tính có nhiều phần mềm không cần thiến khởi động cùng lúc khiến cho quá trình khởi động rất lâu và sau đó máy tính còn bị chậm. Với cách này sẽ giúp bạn tắt các phần mềm không cần thiết đó.

  Lưu ý: Các bạn chỉ tắt các phần mềm mà bạn biết chắc chắn nó không cần thiết, nếu tắt nhầm bạn có thể bật lại tương tự như lúc tắt.  Bước 1: bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R và sao đó điền msconfig vào nhà nhấpOK. Cửa sổ msconfig hiện lên bạn chọn tab Startup

  [​IMG]

  Bước 2: Bạn đánh dấu check và các phần mềm bạn muốn khởi động cùng windows và bỏ check các phần mềm không muốn khởi động cùng windows. Sau đó bạn nhấpApply để hoàn thành.

  [​IMG]

  6. Set thêm Ram ảo cho máy tính

  Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính của bạn chạy chậm đó là thiếu ram, nếu có điều kiện thì bạn nên mua thêm RAM cho máy tính, hoặc nếu không có điều kiện hoặc ngại đi mua thì bạn có thể set thêm ram ảo cho máy tính. Tất nhiên là sẽ không thể hiệu quả bằng ram thật được nhưng cũng là một cách rất tốt giúp bạn hạn chế được tình trạng thiếu RAM.

  7. Cài đặt phần mềm diệt Virus

  Virus vẫn có thể được sinh ra cho dù máy tính của bạn không kết nối internet, không cho phép cắm USB hay bất cứ thiết bị nào kết nối với máy tính. Vì vậy việc cần thiết là bạn phải cài đặt một phần mềm diệt virus cho máy tính của bạn để tiêu diệt lũ virus đang làm chậm hệ thống máy tính hàng ngày.

  8. Giữ cho máy không quá nóng

  Máy tính quá nóng sẽ khiến nhiệt độ của CPU tăng cao, đôi khi quạt gió trong máy tính cũng không đủ sức làm giảm nhiệt của CPU, hãy sắm cho mình một chiếc đế tản nhiệt nhé.

  9. Chạy chương trình quét ổ cứng

  Windows cũng tích hợp sẵn một bộ công cụ dọn dẹp ổ đĩa có tên gọi Disk Cleanup. Công cụ này quét hệ thống của bạn để tìm ra các tệp tin dung lượng lớn không cần thiết như cài đặt chương trình, các tệp tin Internet tạm thời, tệp tin log…

  10. Chống phân mạng ổ cứng

  Chống phân mảnh ổ cứng là việc sắp xếp lại cách thức dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng nhằm cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu. Về lý thuyết, việc thường xuyên cài đặt, gỡ bỏ phần mềm dẫn đến nguy cơ ổ cứng bị phân mảnh vì dữ liệu sẽ nằm rải khắp nơi trên ổ cứng. Đầu đọc phải di chuyển liên tục để lấy đủ dữ liệu của tập tin theo yêu cầu người dùng. Ổ cứng truy xuất chậm sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chung của hệ thống.

  Bạn có thể sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hoặc công cụ Disk Defragmenter có sắn trong windows.  11. Lắp đặt ổ cứng dung lượng lớn hơn hoặc nhanh hơn.

  Cũng như bộ nhớ RAM, máy tính cần không gian lưu trữ cho chính Windows và vì nhiều ứng dụng thiết lập các tệp tin tạm thời dung lượng lớn.

  12. Vệ sinh cho máy tính thường xuyên

  Điều quan trong cuối cùng mà mình muốn nói với các bạn đó là việc lau chùi, vệ sinh cho máy tính thường xuyên. Một trong những nguyên nhân gây nóng máy đó chính là các bụi bẩn bít kín hết lỗ thoáng khiến máy tính không thể thoát khí nóng được ra ngoài. Chính vì thế bạn cần thường xuyên vệ sinh cho máy tính để máy tính có thể hoạt động được ổn định nhất.

  Phía trên là 1 số cách giúp bạn có thể cải thiện tốc độ máy tính của mình. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với TCVIET theo Hotline:093 23 24 138 - 0982 168 922.

  Chúc các bạn thành công.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  MẸO TĂNG TỐC ĐỘ MÁY TÍNH ĐƠN GIẢNChủ để tương tự : MẸO TĂNG
Diễn đàn Tiêu đề Date
Thủ thuật phần mềm máy tính, điện thoại NỀN TẢNG XÂY DỰNG APP BÁN HÀNG DÀNH CHO DOANH NGHIỆP 19/12/17
Thủ thuật phần mềm máy tính, điện thoại Thủ thuật làm phông chữ lớn - tăng kích cỡ chữ trên mọi thiết bị Android 27/9/17
Thủ thuật phần mềm máy tính, điện thoại Lỗi <expiration not specified> tăng tốc cho hình ảnh, images, js , css 11/8/16