một số biện pháp làm bể xử lý nước giếng kiểu Mỹ hay nhất

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 5/3/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  270
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Qua thông tin trên Vatlieuloc.vn chúng tôi thấy nhiều sản phẩm lọc nước WATTS do công ty Toàn Á JCS phân phối rất thích hợp với nhu cầu của người dân. nhiều thiết bị đều có tính năng rất tốt , rất tiện dụng nhưng giá thành lại chỉ thích hợp với người ở thành phố. Có phương pháp nào để một số hộ dân ở nông thôn cũng được dùng nước sạch với kinh phí thấp hơn?”

  Vatlieuloc.vn Trả lời:
  xem thêm cách xử lý nước giếng tại đây: http://vatlieuloc.vn/xu-ly-nuoc-gieng-khoan.html
  Mặc dù đã cố gắng cắt giảm chi phí nhưng thực sự cho đến nay một số bộ xử lý nước WATTS mới chỉ phục vụ cho những người giàu hoặc sẽ giàu và điều này luôn làm chúng tôi băn khoăn.

  Công nghệ xử lý nước thực ra không mới. Người Việt Nam chúng ta từ hàng trăm năm trước đã biết phương pháp lọc nước để dùng . Ngày nay, tại một số vùng nông thôn vẫn còn rất một số gia đình tự làm bể lọc . Chúng tôi thấy rằng chỉ cần cải tiến một chút xíu thì các bể lọc của chúng ta cũng sẽ tiện dụng không kém gì cách người Mỹ đang làm.

  Thật như vậy , thoạt nhìn sơ đồ của chúng tôi, không có quá nhiều người đã nói: “chả khác gì của Việt Nam!, cũng chỉ là 1 bể xử lý đơn giản ”.

  xem xét kỹ mới thấy, có 2 sự khác biệt cơ bản :

  Vật liệu lọc & biện pháp sắp xếp

  có thể sắp xếp 2 hoặc 3 lớp vật liệu,tùy vào nguồn nước :

  lớp bên dưới cùng là sỏi, làm khoảng chống để thu gom nước.
  tiếp theo là lớp than hoạt tính dạng bột . sử dụng loại hạt than càng nhỏ càng hoàn hảo để hấp phụ mùi, màu và một số loại các hóa chất súc rửa màng ro.
  Trên cùng là lớp cát vàng hoặc Filox (nếu muốn khử sắt, mangan & mùi tanh).
  cấu tạo bể xử lý nước tự chếĐiểm khác biệt mấu chốt ở đây không cần là vật liệu lọc mà là ở chỗ bể xử lý này luôn đầy nước , tạo lớp màng sinh học trên mặt lớp cát. vậy làm như nào để bể xử lý không bao giờ cạn khô ?

  các bước thu gom nước:

  một số bộ lọc truyền thống sau khi gom nước sẽ cho đẩy ra bằng vòi/ van nước ngay dưới đáy bể . Nước trong bể xử lý sẽ chảy lên tục cho đến khi đã không còn nữa.

  thời gian này ta cải tiến , bắt nguồn nước này chảy ngược lên phía trên bằng phương pháp gắn đường ống theo đúng như sơ đồ . Miệng ống phải lớn hơn mặt trên cùng của lớp cát (trên 20cm).

  Khi nước trong bể chứa đầy lên , nước trong ống cũng dâng theo nguyên tắc các bình thông nhau . Nước sẽ đẩy ra khi mực nước trong bể lớn hơn miệng ống. Nước sẽ ngừng chảy khi mực nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. vì thế, bề mặt của lớp cát sẽ không bao giờ bị khô, hình thành một lớp màng vi sinh vật nên có thể xử lý được cả vi khuẩn.

  phương pháp làm bể lọc :

  có khả năng xây bể bê tông hoặc tận dụng nhiều vật dụng loại bỏ như thùng nhựa, phuy sắt.

  Uốn cong ống nhựa (hơ lửa) hoặc sử dụng các khớp nối để tạo đường ống như trong biểu đồ .

  các lưu ý:

  tùy một số trường hợp , có khả năng làm thêm 1 phao cơ hoặc phao điện để kiểm soát lượng nước cấp tất cả tự động cho bể xử lý .

  Khi cấp nước, nhớ đổ nhẹ nhàng, tránh làm xáo trôn lớp các màng vi sinh vật trên mặt lớp cát. các màng vi sinh vật này sẽ tạo thành sau khoảng 1 tuần đầu tiên & có vai trò rất quan trọng để xử lý sinh vật có trong dòng nước . Lớp màng vi sinh vật này cũng có nhiệm vụ "tiêu hóa" bớt chất vô cơ có hại .

  Nếu nước nhiễm sắt Fe2+, có thể lắp thêm dàn phun mưa lớp trên hoặc thêm vật liệu Filox để làm kế tủa thành sắt Fe3+

  bất tiện độc nhất là bể xử lý này chưa có các chế độ xúc xả tất cả tự động nên cần mỗi kỳ thay hoặc rửa vật liệu lọc một biện pháp thủ công. Chỉ cần thay lớp cát trên cùng, một số lớp bên dưới có thể rửa sạch để sử dụng lại. có cả nhiều người đã sáng tạo thêm, làm các van xả ngang vị trí mặt cát để có thể định kỳ xả bỏ lớp phèn lớp trên mà không cần thay cát mới .

  tác dụng thường gặp

  dàn hệ thống này thích hợp đối với cả nước ngầm & nước sông , chỉ cần thay đổi vật liệu lọc tương ứng . trường hợp nước cứng (nhiễm vôi/ canxi) cần xử lý bằng các thiết bị thay mới ion.

  dàn hệ thống này có thể để tại nhà , có thể đem lên tàu . thuyền, ... đặc biệt , có thể dùng bể xử lý nước kiểu này để cung cấp nước sạch cho dân cư sau nhiều trận lụt lội .

  rất hy vọng với cải tiến dường như rất đơn giản này, mọi gia đình đều có khả năng tự xây dựng một bể lọc để luôn luôn có nguồn nước đủ an toàn cho sinh hoạt hàng ngày.

  Hiện nay, nhiều địa điểm trên thé giới, người dân đã lọc nước theo cách này & họ còn chế tạo một loạt để bán trên thị trường, dĩ nhiên là giá cũng phù hợp với khá nhiều gia đình có mức thu nhập không thật sự cao .
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  một số biện pháp làm bể xử lý nước giếng kiểu Mỹ hay nhất

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN