Một số lỗi thường gặp trong giao tiếp tiếng anh

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi aromaanhngu, 26/1/15.

 1. aromaanhngu

  aromaanhngu Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  13/2/14
  Bài viết:
  161
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Việc mắc lỗi khi sử dụngtiếng anh giao tiếp thường xảy ra đối với những người học thiếu thực hành, học suông lý thuyết, học mà không tìm hiểu văn hoá của ngôn ngữ. Dưới đây là một số lỗi thường gặp trongtieng anh giao tiep:

  1. Sử dụng câu một cách cứng nhắc:


  Đôi khi, người học thường quá cứng nhắc đối với những kiến thức học được, và nghĩ rằng phải nói chuẩn y không thiếu từ nào mới là đúng. Tuy nhiên, do là tiếng anh giao tiếp, từ ngữ sử dụng lại thường khá linh hoạt. Ví dụ thay vì mời một cách lịch sự và đầy đủ cả câu như " Would you like to drink beer?" bạn có thể hỏi ngắn gọn " Wanna some beer?" và lên giọng ở cuối câu, hoặc thay vì hỏi đầy đủ " How much does it cost? " bạn có thể sử dụng " How much?" mà người nghe vẫn hiểu được toàn bộ nội dung bạn muốn đối thoại.

  2. Cố gắng sử dụng từ khó:

  Một bộ phận không nhỏ người học tiếng anh vẫn cho rằng việc sử dụng được nhiều từ khó sẽ thể hiện được trình độ của họ, tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũnhg đúng. Các thuật ngữ chuyên môn thường chỉ được sử dụng trong các báo cáo, các nghiên cứu khoa học, các hội thảo,... còn đối với các chủ đề giao tiếp hàng ngày, tiếng anh lại đề cao tính dơn giản và trực tiếp của ngôn ngữ. Việc nắm không vững từ không chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để diễn đạt câu mà còn khiến bạn mất sự nhịp nhàng, tự nhiên và nhuần nhuyễn trong câu, chưa kể đến việc bạn có thể phát âm sai hay dùng sai từ không đúng với ngữ cảnh.

  3. Sử dụng ngữ pháp phức tạp:

  Giao tiếp hàng ngày cho phép bạn được bỏ qua một số cấu trúc tiếng anh quá chi tiết, tỉ mỉ, và tập trung vào việc diễn đạt ý bao hàm chung của câu. Nếu như bạn chưa thật tự tin về khả năng ngữ pháp của mình, đừng cố gắng thêm vào những câu phức, câu ghép với nhiều mệnh đề dài. Thay vào đó, hãy tách câu thành nhiều câu đơn và sử dụng các từ nối mang ý nghĩa liên kết hay đối lập để nói. Mục đích cuối cùng của giao tiếp là thông tin được truyền tải , do đó, đừng tự làm phức tạp cho chính bạn và cho cả người nghe.

  4. Cố gắng nói thật nhanh:

  Nhiều người cho rằng, nói nhanh sẽ khiến người nghe không chú ý đến những lỗi sai của mình, đồng thời thể hiện được sự thành thạo và nhuần nhuyễn của câu. Thực tế, ngược lại, việc bạn nói nhanh sẽ khiến người nghe khó bắt kịp được nội dung mà bạn đang nói đến. Ngoài ra, tiếng Anh giao tiếp rất chú trọng đến việc ngắt câu, nhịp điệu lên xuống giọng của câu và các phụ âm cuối như "t,l,f,s,z,..". Có rất nhiều từ phát âm giống nhau và chỉ phân biệt được thông qua phụ âm cuối, do đó, việc nói rõ ràng sẽ tốt hơn nhiều so với việc nói nhanh.

  5. Bỏ qua ngôn ngữ hình thể:

  Bên cạnh giọng nói của bạn thì ngôn ngữ hình thể cũng đóng một vai trò khá quan trọng giúp bạn biểu đạt. Ánh mắt, cử chỉ tay , chân,.. cũng sẽ giúp bạn bày tỏ ý nghĩ rõ ràng và sinh động hơn, trong một số trường hợp, nếu như không thể nghĩ đến từ cần nói, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ hình thể như một hình thức giao tiếp.

  6. Hay ngắt quãng và thêm các từ " ờm, ờ":

  đây là hệ quả của các lỗi trên. Do câu được hình thành trên một ý tưởng nền tảng, từ vựng và cấu trúc nên chỉ cần bạn gặp rắc rối với chỉ một trong ba yếu tố trên cũng sẽ khiến câu nói của bạn bị đình trệ. Bạn thiếu ý tưởng, bí từ, cân nhắc cấu trúc,... cần một khoảng thời gian để tư duy? Cố gắng đừng dừng quá lâu, và nếu dừng, hãy dừng một cách trật từ, đừng thêm những từ như " umh, uh, ohh.." , rất dễ gây phản cảm cho người nghe. Để tránh lỗi này, hãy duy trì tốc độ nói vừa phải để tự tạo sẵn cho bạn một khoảng trồng nhát định giữa các câu, như vậy, khi bạn suy nghĩ lâu hơn một chút cũng không tạo cảm giác thiếu tự nhiên.

  Để tránh những lỗi đề cập trên đây, việc luyện tập thường xuyên là rất cần thiết. Khả năng sử dụng tieng anh giao tiep của bạn sẽ được cải thiện dần thông qua việc mắc lỗi, nhận ra lỗi và sửa lỗi, thay vì chỉ đọc để nhận biết và lờ chúng đi.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Một số lỗi thường gặp trong giao tiếp tiếng anh

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN