Mua chung cư đã thế chấp ngân hàng có đáng sợ không?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi nguyenhdth, 14/10/16.

 1. nguyenhdth

  nguyenhdth Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Gần đây rất nhiều dự án chung cư do chủ đầu tư đã mang đi thế chấp ngân hàng khiến nhiều người hoang mang lo sợ vậy người mua có nên chọn chung cư đó để mua hay không.Chúng tôi sẽ giai đáp thắc mắc cho các bạn.

  Xem thêm >> Chung cư 110 cầu giấy giá rẻ

  >> Chung cư 110 cầu giấy không lo rủi ro

  [​IMG]

  Theo khoản 1 Điều 147 Luật nhà ở năm 2015 quy định, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó. Việc thế chấp dự án để vay vốn đầu tư dự án là hoạt động bình thường của doanh nghiệp, chủ đầu tư và được pháp luật cho phép.

  Nhưng cũng Điều 147 cũng có quy định ràng buộc khác "Nếu chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về chung cư hoặc có nhu cầu bán hoặc cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, ngoại trừ trường hợp được bên bên mua, góp vốn, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.

  Việc xác định nhà ở đã được giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng theo quy định tại khoản này được nêu rõ trong văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở.

  Như vậy, pháp luật đã có quy định cụ thể về việc thế chấp dự án và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người mua nhà. Trường hợp người mua nhà biết dự án đã bị thế chấp nhưng vẫn đồng ý mua dù chưa giải chấp sẽ phải chịu nhiều rủi ro tiềm ẩn.

  Ông Nguyễn Đình Lâm, Chủ tịch HĐQT , lý giải, việc dự án đang được thế chấp tại ngân hàng và vẫn làm thủ tục cấp sổ đỏ cho khách hàng đã trả hết tiền không có gì mâu thuẫn cả. Trong trường hợp, khách hàng không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ thì ngân hàng cũng chỉ siết lại những phần chưa được thanh toán. Đối với những khách hàng đã có sổ đỏ thì không bị ảnh hưởng gì.

  Mặc dù vậy, theo Hiệp hội BĐS HN, cá biệt, cũng có chủ đầu tư sử dụng vốn huy động sai mục đích, đầu tư dàn trải, thậm chí tiêu dùng cá nhân dẫn đến không hoàn thành dự án, không bàn giao được nhà cho người mua, mất thanh khoản, gây ra nợ xấu làm thiệt hại cho khách hàng, khiến người tiêu dùng mất lòng tin.

  Tại dự án The Harmona, cư dân tố bị chủ đầu tư thế chấp nhà 2 lần. Hàng nghìn con người bên trong dự án này đã mua nhà nhiều năm, sống ổn định. Tuy vậy họ không hề hay biết biết chủ đầu tư đã một mặt bán nhà cho dân, mặt khác lại mang cả dự án đi cầm cố. Mặc dù Ngân hàng đã tạo điều kiện về thời gian để khách hàng thu xếp trả nợ nhưng hiện tại chủ đầu tư vẫn chưa thanh toán hết nợ cho ngân hàng như cam kết.

  Liên quan tới vấn đề này, TS. Trần Du Lịch cho rằng, những vụ việc xảy ra vừa qua có trách nhiệm trong quản lý nhà nước. Ông kiến nghị cần nhanh chóng chấn chỉnh tình trạng này, bắt buộc nhà đầu tư có dự án đã thế chấp cho ngân hàng, khi muốn bán cho người sử dụng, phải thông báo rõ khi ký hợp đồng.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Mua chung cư đã thế chấp ngân hàng có đáng sợ không?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN