Mười loại dây cáp máy tính thông dụng ngày nay có đặc trưng gì?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi nhvan226, 18/9/16.

 1. nhvan226

  nhvan226 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  9/12/15
  Bài viết:
  157
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Có 10 loại dây cáp máy tính thông dụng ngày nay đó là: cáp VGA, cáp DVI, cáp HDMI, cáp USB, cáp IDE, cáp SATA, cáp eSata, cáp Firewire, cáp Ethernet/LAN, cáp nguồn. Có một giao diện nhất định để truyền dấu hiệu giống với , hay tín hiệu âm thanh , hình ảnh đối với mỗi một loại . Vậy 10 loại dây cáp đó có đặc điểm gì ?

  1. Dây cáp VGA:

  Dây cáp VGA (Video Graphics Array) là cái tên chuẩn lúc chúng ta muốn tìm dòng dây cáp cho máy tính nối với một màn hình . Được ra mắt năm 1987 bởi IBM, trang thiết bị VGA đưa ra đồ họa dạng video thành từng dãy hiển thị ra màn hình, có độ phân giải 640 x 480 với 16 màu sắc đc hiển thị cùng một thời gian.

  Một dây cáp VGA đc cắm theo 3 hàng, mỗi hàng 5 chân tại đầu nối nên gồm có 15 chân kết nối. Với 3 kênh màu biểu thị khác nhau: đỏ, xanh nước biển và xanh da trời tương ứng mỗi hàng . hiện tại , VGA được sử dụng cho video độ nét 1080p và nhiều hơn . Chất lượng cung ứng tín hiệu đầu ra từ PC (tức là phụ thuộc vào card màn hình của máy tính chất lượng hay thấp), cáp và độ dài cáp ảnh hưởng đến khả năng kết nối .

  2. Dây cáp DVI:

  khi khoa học chuyển dịch từ tương tự với sang khoa học số,kết nối DVI (Digital Visual Interface) đã hóa thành người kế vị cho VGA . DVI hết sức giống với VGA, có 24 chân và hỗ trợ cả analog lẫn kĩ thuật số . tình huống truyền tải video HD, cáp DVI có độ phân giải 1920x1200. Còn trong tình huống kết nối dual-link thì cáp DVI sẽ trợ giúp truyền tải video với độ phân giải 2560x1600

  3. Dây cáp HDMI:

  HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. đó chính là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, tiếng động thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo đc độ phân giải cao

  [​IMG]

  4. Dây cáp USB:

  dòng kết nối thông dụng nhất trên thế giới ngày nay có lẽ là kết nối USB. Hầu như tất cả thiết bị ngoại vi máy tính như bàn phím, chuột, tai nghe, ổ lưu trữ ngoài... đều có thể kết nối tới máy tính thông qua cổng USB. Chẳng hạn như cap usb type-c

  5. Dây cáp IDE (Cáp ATA):

  IDE (Itegrated Drive Electronics) đã được sử dụng để kết nối các thiết bị lưu trữ với bo mạch chủ|. Bạn có thể biết được đầu nối IDE trông như thế nào nếu bạn đã từng mở một ổ cứng cũ . Với nhiều hơn hai đầu cắm, nó là dây cáp dẹt rộng như ruy băng. Các đầu nối trên một dây cáp IDE có 40 chân. Loại ổ nhỏ 2,5 inch sử dụng IDE 44 chân.

  6. Dây cáp SATA:

  Serial ATA hay SATA là một chuẩn ổ đĩa cứng được tạo nhằm mục đích thay thế cho giao diện parallel ATA vẫn được biết đến với tên IDE. so với tốc độ tối đa 133 MB/s trong các công nghệ trước đây SATA có tốc độ truyền tải khoảng 150MB/s hoặc 300 MB/s.

  7. Dây cáp eSATA:

  eSATA (external Serial Advanced Technology Attachment) là một biến thể của giao diện SATA để kết nối với các ổ đĩa rời, cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu 3 Gbit/s ngang với giao diện SATA.

  8. Dây cáp FireWire:

  Nhiện vụ của FireWire tương tự như USB: Truyền dữ liệu tốc độ cao cho các thiết bị ngoại vi. Từ FireWire các thiết bị băng thông lớn, như máy in và máy quét sẽ được hưởng lợi. Với bất kì lý do nào thì USB phổ biến hơn FireWire. Dây cáp FireWire có hai dạng: 1394a (tốc độ 400 Mbps) và 1394b (tốc độ 800 Mbps).

  9. Dây cáp Ethernet (Dây mạng):

  Thiết lập mạng nội bộ dùng dây cáp Ethernet. các router với modem và máy tính kết nối với chúng. các bạn đã được thao tác với cáp Ethernet nếu như đã từng thử cài đặt hay sửa lỗi cho một router gia đình . bạn có thể tham khảo Chỉ dẫn bấm dây mạng.

  10. Dây cáp nguồn:

  Cáp nguồn dùng để cung ứng điện cho bộ nguồn máy tính, và từ bộ nguồn, điện sẽ được chia ra những cổng kết nối với những linh kiện bên trong máy tính . Thường thì dây cáp nguồn cắm ở phần cắm vào điện năng chính (Ổ cắm) sẽ có thể có 2 tới 3 chân . Còn đầu ra để cắm vào bộ nguồn thì hoàn toàn giống nhau. vài dây nguồn tốt sẽ có thêm cầu chì ở phần chuôi cắm, trợ giúp ngắt điện lúc mạng lưới điện gặp sự cố .
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Mười loại dây cáp máy tính thông dụng ngày nay có đặc trưng gì?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN