Nên giao dự án KPI cho ai?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi Wind IT, 11/10/16.

 1. Wind IT

  Wind IT Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  5/5/16
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Nên giao dự án KPI cho ai?

  Khi Giám đốc Công ty đã quyết định sẽ triển khai dự án vấn KPI thì họ sẽ tiếp tục gặp phải câu hỏi sau cần giải quyết: Nên giao việc này cho ai, nên sử dụng người trong nhà hay thuê nhà tư vấn bên ngoài? 1 người là đủ hay cần 1 ekip? Ai là người trực tiếp xây dựng KPi?

  Sau đây tôi xin trả lời lần lượt các câu hỏi trên như sau:

  1. Nên sử dụng người trong nhà hay thuê tư vấn bên ngoài?

  Để trả lời cho câu hỏi này sẽ phải tùy thuộc vào năng lực của nguồn nhân lực trong tổ chức. Nếu tổ chức có người am hiểu về KPI thì nên sử dụng người trong nhà bởi để triển khai dự án KPI thành công cần phải hiểu về tổ chức và thường xuyên tiếp xúc, làm việc sâu sát với các bộ phận, cá nhân trong tổ chức. Nếu không hiểu tổ chức, bất cứ ý kiến tư vấn nào của nhà tư vấn bên ngoài cũng sẽ bị người trong nhà phản bác và khó thuyết phục, khi đó tư vấn sẽ khó làm việc, nhất là nếu các nhân viên trong tổ chức chưa hiểu được ý nghĩa thực sự của KPI mà cho rằng đó chỉ là công cụ của nhà quản lý để quản lý mình cho chặt hơn. Trường hợp nếu tổ chức không có người có đủ năng lực và hiểu biết sâu sắc về triển khai dự án KPI thì lúc đó việc thuê tư vấn bên ngoài là đương nhiên. Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm cần cân nhắc và tùy thuộc vào tình hình nội tại tại từng tổ chức và mức độ tin tưởng của Giám đốc khi giao trách nhiệm cho ai trong tổ chức hay thuê tư vấn bên ngoài cũng như cân nhắc các nhược điểm có thể khắc phục được đến đâu để quyết định.
  * Đối với thuê tư vấn bên ngoài:

  – Ưu điểm:

  Tư vấn bên ngoài sẽ có tiếng nói khách quan và thường được mang danh tư vấn nên được những người trong tổ chức tin tưởng vào năng lực chuyên môn.

  + Tốn chi phí

  – Nhược điểm:

  + Tư vấn không hiểu về hệ thống, và công việc chuyên môn của từng bộ phận, cá nhân nên thường dễ bị phản bác bởi “người trong nhà” khi “người trong nhà” cảm nhận được đề xuất của tư vấn có gì đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến mình.

  + Những tổ chức tư vấn có đủ êkip làm việc có kinh nghiệp, kỹ năng, am hiểu nghiệp vụ trong lĩnh vực tương tự với nghành nghề của Công ty bạn thì thường chi phí sẽ đắt, không dưới 2 tỷ để triển khai xong dự án xây dựng KPI.

  + Những tư vấn nhỏ, chỉ có 1 – 2 người, hoặc thuê dưới dạng cá nhân thì rất ít người đạt đến trình độ cao, có tầm nhìn hoặc có am hiểu về thị trường, địa bàn hay ngành nghề kinh doanh của Công ty bạn để có thể đưa ra những lời tư vấn hiệu quả hoặc giúp bạn gợi mở và tháo gỡ các vướng mắc khi xây dựng KPI.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nên giao dự án KPI cho ai?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN