Nền kinh tế Đông Nam Á sẽ bớt lệ thuộc Trung Quốc?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi linhvetinh1, 27/7/16.

 1. linhvetinh1

  linhvetinh1 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  30/6/15
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Mức tăng trưởng cao của cách đây 1 thập niên sẽ không quay trở lại trừ phi một vài nền kinh tế Đông Nam Á qua đc cửa ải kinh tế tri thức.

  Trong bài nghiên cứu đăng trên tờ Business World, GS. Malcolm Cook - nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Việt Nam (Singapore) cho rằng, hiện có một thực tế được chấp nhận một cách vô điều kiện ở Asean, đó chính là Trung Quốc phát triển thành đối tác kinh tế tối trọng yếu trong khu vực và sự lệ thuộc vào nền kinh tế này sẽ chỉ tăng lên. Có hay không sự lệ thuộc? Malcolm Cook cho rằng, quan niệm rộng khắp này tiếp tục định hình và ảnh hưởng tới một vài nhà lãnh đạo và phân tích chính trị trong khu vực lúc đánh giá quan hệ của nước mình với Trung Quốc và các nước khác.

  Nhưng trên thực tế, trường hợp lệ thuộc kinh tế vào China không hoàn toàn hiện hữu như vậy. 1 vài dẫn chứng về sự áp đảo kinh tế Trung Quốc đối với Việt Nam có điểm đã bỏ sót những vấn đề quan trọng. Trong bài phân tích, Malcolm Cook cho rằng, 1 vài người ủng hộ ý kiến thống trị của kinh tế Tung Của thường thích dùng 1 số số liệu thương mại tổng hợp, bởi nó chắc chắn đưa ra lý lẽ thuyết phục rằng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, nhì của mọi một số nền kinh tế trong khu vực mở tài khoản chứng khoán. Chính vì lẽ đó, không có gì ngạc nhiên khi 1 số số liệu về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của China với một vài nước Asean hầu hết đều bị lờ đi.

  [​IMG]

  Asean có thể ngày càng thúc đẩy cải cách nội bộ nền kinh tế của mình bằng cách thúc đẩy các công ty nhà nước hiệu suất hơn. Đồng thời, Việt Nam có thể cung ứng một môi trường phù hợp cho 1 vài đơn vị nước ngoài để kéo họ chuyển từ China sang Đông Nam Á. Cuối cùng, Việt Nam có khả năng gia nhập Hiệp định TPP và tận dụng cơ hội của mình trong 40% nền kinh tế toàn cầu của các nước thành viên. Miễn là những căng thẳng trên Biển Đông ko lên cao thì Asean sẽ không phải đón nhận một vài áp lực kinh tế từ Trung Quốc. Còn nữa, Đông Nam Á là thành viên của Đông Nam Á và hiệp định thương mại tự do Tung Của – Asean và có thể tận dụng tối đa đòn bẩy kinh tế của Trung Quốc với Đông Nam Á.

  Tung Của có thể là bạn hàng thương mại lớn nhất của Asean xét về kim ngạch nhưng lại USA vẫn là thị trường lớn nhất của Đông Nam Á. lúc Đông Nam Á gia nhập Hiệp định TPP sẽ có thể có một vài lợi thế thâm nhập vào những trong thị trường của tất cả những nước thành viên khác từ Việc cắt giảm thuế quan. Mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc về cơ bản sẽ ko bị ảnh hưởng nếu như gia nhập Hiệp định TPP. nếu như Asean dùng nguyên liệu nguồn gốc xuất xứ từ Tung Của để cung ứng hàng hoá cho một vài nước thành viên TPP thì sẽ phải chịu thuế lớn hơn là nếu Việt Nam dùng vật liệu thô từ 1 số nước thành viên TPP khác. Tuy vậy nhưng, những doanh nhân China, đã tính toán rằng họ vẫn sẽ có thể có lợi nếu như đầu tư ở Việt Nam và bán hàng ở U.S kể cả với mức thuế cao hơn.

  Trung Quốc cũng không đứng yên nhìn Nhật Bản vượt mặt mình. Năm ngoái, Chủ tịch China Tập Cận Bình đã tuyên bố kế hoạch có mặt trên thị trường một nhà băng chuyên về tăng trưởng cơ sở vật chất ở châu Á để làm đối trọng với nhà băng tăng trưởng Châu Á (ADB) mà Nhật Bản đóng vai trò chính. Trung Quốc cũng tiếp tục thúc đẩy kế hoạch xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc nối tỉnh Vân Nam với Lào và Thái Lan. Dù thế, một vài quan chức chính phủ Lào cực kỳ hoan nghênh sự lưu ý của vài đơn vị Nhật Bản. Lượng vốn đầu tư của Nhật Bản vào trên thị trường Lào đã tăng từ 27,5 triệu đôla U.S năm 2012 lên 406 triệu đôla Mỹ năm 2013, vượt qua viện trợ của chính phủ Nhật Bản. giá thành sản xuất ở Lào rẻ bằng 1/3 ở Tung Của và một số doanh nghiệp phụ trợ có quy mô vừa & nhỏ liên tiếp nghiên cứu cực kỳ kĩ về hướng đi mới này.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nền kinh tế Đông Nam Á sẽ bớt lệ thuộc Trung Quốc?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN