Nên sử dụng vòng bi thế nào tốt nhất

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi vutuantt, 5/4/16.

 1. vutuantt

  vutuantt

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  25/8/15
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Vấn đề mấu chốt ở đây là khi lượng lệch tâm lớn hơn các khe hở bên trong của ổ đỡ, tuổi thọ của của vòng bi koyo đó sẽ giảm. toàn bộ vòng bi đều có khe hở bên trong cho phép giãn nở nhiệt và một lượng nhỏ lệch tâm khi làm việc. Khi khe hở này không đủ cho sự lệch tâm lớn sẽ dẫn tới sự gặp mặt các bề mặt kim loại với nhau dẫn đến ứng suất động và vòng bi bị mau lẹ bi hư.

  [​IMG]

  Tại sao lại xảy ra sự bất đồng tâm này?
  Có rất nhiều nguồn gốc xảy ra sự bất đồng tâm của vòng bi koyo bạc đạn, nhưng lý do chính là sai số do lắp đặt tọa lạc ngoài giới hạn cho phép và đặc biệt một khi có sự lệch tâm trên thường đưa đến tình trạng rung và tiếng ồn đối cho vòng bi . hơn nữa còn dẫn đến cọ xát mạnh và nhiệt độ tăng cao đối với các ổ bạc trượt. hiện tượng trên cũng có mẹo haydẫn đến do mất đồng tâm trục giữa máy dẫn động và bị động. từ đó để theo dõi xem có phải bi kịch trên là do lệch tâm của ổ đỡ hay không thì không thể dựa trên mỗi số đo rung động của máy mà trước tiên nên kiểm tra lại sự đồng tâm trục của hai máy (alignment) để loại bỏ nguyên nhân này trước sau đó mới tiến hành kiểm tra sự đồng tâm của ổ đỡ (vòng bi hoặc bạc trượt).
  Vấn đề mấu chốt ở đây là khi lượng lệch tâm lớn hơn các khe hở bên trong của ổ đỡ, tuổi thọ của của vòng bi đó sẽ giảm. tất cả vòng bi đều có khe hở bên trong cho phép giãn nở nhiệt và một lượng nhỏ lệch tâm khi làm việc. Khi khe hở này không đủ cho sự lệch tâm lớn sẽ dẫn tới sự gặp mặt các bề mặt kim loại với nhau dẫn đến ứng suất động và vòng bi bị mau lẹ bi hư.

  Cách nhận biết sự bất đồng tâm của bạc đạn.
  Một bạc đạn - vòng bi được lắp đặt bất đồng tâm vì nguyên nhân nào đó mà không được kiểm tra trước khi hoạt động sẽ rất mau lẹ làm giảm tuổi thọ và công suất thực của vòng bi này. Nhận biết sự bất đồng tâm không dùng thiết bị chủ yếu dùng trực giác, thích giác cảm nhận và đánh giá khi gặp các tình huống sau: Trục quay không đúng quỹ đạo, tạo nhiều "bóng ma" khi hoạt động, vòng bi xoay không đều, có giải pháp bị rung lắc, nóng.
  giải pháp đo sự đồng tâm của vòng bi.
  giải pháp đo chuẩn xác nhất là dùng dụng cụ chuyên dụng để đo. Cách không khó để đo độ lệch tâm của vòng bi ngoài, sẽ thấy được độ không vuông góc của vòng ngoài với tâm quay của trục.
  Gá đồng hồ so đo lượng lệch tâm tĩnh và động của vòng ngoài với trục. Kiểm tra na ná với vòng trong, với đồng hồ so gắn trên thân máy và đầu đo gắn trên vòng trong, trong khi quay trục.
  Độ lệch cho phép là 1.0 mil/inch(1.0 milliradian). Tức là đường kính 4 inches thì cho phép lệch 4,0 mil/inche. chú tâm 1mil = 0.025mm.
  Gắn đồng hồ kiểm trả đo mức độ lệch tâm Run - Out vòng ngoài của vòng bi Gắn đồng hồ kiểm tra đo sự gặp mặt với trục quay

  Xem thêm bài : Đơn vị nhập khẩu vòng bi giá tốt tại hà nội


  phương pháp khắc phục vấn đề bất đồng tâm
  Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có cơ hội kiểm tra như đối với vòng bi ở hình 5. Nhưng chúng ta có mẹo hay kiểm tra khác.
  một biện pháp không khó để đánh giá vòng bi bị lệch tâm là quay trục từ từ để cảm nhận và dùng ống nghe để nghe. Đây là cách làm hay môi khi tiến hành sửa chữa máy. Cách này tùy thuộc nhiều vào sự trải nghiệm của thợ bảo dưỡng.
  Gắn đồng hồ trên bich gối Sau khi lắp đặt trên trục quay
  Thông thường các nhà tạo ra kiểm soát độ lệch tâm của vòng bi bằng cách kiểm soát 1 hoặc tất thẩy các thông số sau:
  • Độ lắp chặt
  • Dung sai lắp ghép
  • Dụng cụ và lực ép khi lắp ráp
  • Độ vuông gọc của vai trục
  • Độ xác thực sản xuất gia công của lỗ thân máy như chắc chắn độ đồng tâm gữa 2 lỗ.
  Tóm lại đễ làm dài thêm tuổi thọ vòng bi thì cần lưu ý kiểm tra độ lệch tâm của vòng bi mỗi khi tiến hành công việc sửa chữa máy. Vì khi không đủ khe hở cho giãn nở nhiệt vòng bi sẽ nóng khi làm việc.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nên sử dụng vòng bi thế nào tốt nhất

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN