Nền tảng công nghệ của IPTV

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi nghiemhuy, 19/5/16.

 1. nghiemhuy

  nghiemhuy Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/12/15
  Bài viết:
  214
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Truyền hình IPTV hay còn gọi là truyền hình FPT thông minh - là mạng truyền hình kết hợp chặt chẽ với dịch vụ mạng internet hoặc mạng truyền thông. Nói theo cách khác thì truyền hình IPTV là dịch vụ giá trị gia tăng sử dụng mạng băng rộng IP phục vụ cho nhiều người dùng (user). Các user có thể thông qua máy vi tính PC hoặc máy thu hình phổ thông cộng với hộp phối ghép set topbox để sử dụng dịch vụ IPTV.


  [​IMG]


  2 nền tảng cơ bản của IPTV đó là nền tảng công nghệ IP cao cấp và phục vụ theo nhu cầu. Ưu điểm lớn nhất cảu IPTV so với các đài truyền hình của VTV Cáp chính là tính tương tác. Bởi vì truyền hình CATV vẫn phát triển theo phương thức phân chia tần số, định trước thời gian chình triếu các chương trình và quảng cáo đơn hướng. Đường truyền của mạng CATV hiện nay chủ yếu vẫn là cáp đồng trục hoặc có một số ít lai ghép với cáp quang (HFC). Hơn nữa kỹ thuật ghép nối modem cáp hiện nay đều sản sinh ra tạp âm. So với mạng truyền hình số DTV thì IPTV có nhiều đổi mới về dạng tín hiệu cũng như phương thức truyền bá nội dung. Trong khi truyền hình số thông qua các menu đã định trước (thậm chí đã định trước hàng tuần, hoặc hàng tháng) để các user lựa chọn, thì IPTV có thể đề cao chất lượng phục vụ có tính tương tác và tính tức thời. Người sử dụng (user hoặc viewer) có thể tự do lựa chọn chương trình TV của mạng IP băng rộng. Với ý nghĩa đúng của phương tiện truyền thông (media) giữa server và user.

  Hiện có 2 phương pháp để xem truyền hình Internet

  Thứ nhất, người dùng có thể xem truyền hình internet IPTV thông qua PC bằng cách truy cập vào các trang mạng để xem hoặc sử dụng smartphone, smartTV cài các ứng dụng xem truyền hình trực tuyến miễn phí thông qua 3G, Internet

  Thứ hai, sử dụng một thiết bị giải mã HD box. Hiện nay, các nhà cung cấp viễn thông như FPT Telecom, Viettel đang tích cực trong việc phát triển dòng đầu thu này: FPT Play HD, FPT Play Box, …


  Ưu điểm của IPTV so với VOD (video of demand)

  1. Sử dụng đơn giản, dễ dàng. Màn hình hiển thị trên tivi to hơn, chất lượng âm thanh, hình ảnh tốt hơn màn máy vi tính. Thao tác trên hộp ghép nối + bàn phím đơn giản, các chuyển đổi giữa các chương trình cao tốc nhanh và mượt hơn.

  2. Dễ quản lý, dễ khống chế, sử dụng hộp kết nối làm đầu cuối nhà cung cấp dịch vụ để tiến hành định chế đối với hộp kết nối không cần đến nghiệp vụ an toàn và kiểm tra chất lượng. Đây cũng là cơ sở kỹ thuật để dễ thu phí.

  IPTV có thể thực hiện các dịch vụ multimedia. Căn cứ vào nhu cầu của người dùng, IPTV cung cấp rất nhiều loại hình dịch vụ để có thể đáp ứng được hết những nhu cầu đó. Với hộp kết nối với tivi, người dùng có thể ngồi trước máy ấn phím điều khiển để xem video, xem phim, thực hiện đàm thoại IP có hình, nghe nhạc, tìm kiếm thông tin trên mạng, gửi và nhận e-mail, thực hiện các giao dịch mua sắm, giao dịch trái phiếu... Nhờ IPTV chất lượng sinh hoạt gia đình được cải thiện rất nhiều.


  Phương thức phát truyền tín hiệu của truyền hình IPTV

  IPTV có 2 phương thức truyền đa tín hiệu chính và đã đượccài đặt sẵn. Đó là:

  - Phát quảng bá (broadcasting), truyền phát tới mọi nơi

  - Phát đến địa điểm theo yêu cầu (on demand).

  Nguyên lý hoạt động của hệ thống quảng bá, các chương trình được vẽ trên hình 1. Trong đó MBone (mạng xương sống của hệ thống đa điểm) chính là đường trục Internet. Tuy nhiên người sử dụng chỉ theo lệnh của bộ quản lý nội dung (content manager) để được giới thiệu nội dung chương trình hữu quan.

  xem thêm: lắp mạng fpt tây hồ
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nền tảng công nghệ của IPTV

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN