Nét đẹp văn hóa con người Nhật Bản

Thảo luận trong 'Đào tạo, các khóa học, lịch học' bắt đầu bởi huynhphamtien13, 9/5/16.

 1. huynhphamtien13

  huynhphamtien13

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  30/9/14
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Công ty tư vấn du học Nhật Bản xin được giới thiệu đến bạn đọc những nét đẹp của văn hóa Nhật Bản. Những nét đẹp tạo nên con người Nhật Bản với nền văn hóa tuyệt vời nhất thế giới.

  Còn đối với những bạn du học Nhật Bản thì đó không chỉ là học kiến thức mà còn là học cách đối nhân xử thế, học văn hóa làm người và rất nhiều thứ bạn cần học hỏi từ con người Nhật.

  Chính những yếu tố văn hóa đó mà người Nhật có thể xếp hàng dài để chờ cấp lương thực dù đó là động đất. Ý thức hết sức tuyệt vời đến nỗi họ có làm nên khu phú không có rác thải. Và rất nhiều điều nữa làm nên nét đẹp đó. Hôm nay mình cùng nhau khám phá những nét đẹp văn hóa của Nhật Bản.

  1. Nghi thức cúi chào – Nét đẹp trong con người Nhật Bản

  Nghi thức cúi chào là một trong những nét đặc trung của người Nhật. Dù ở bất kỳ đâu và gặp bất kỳ ai thì hộ đều mỉm cười và chào hỏi. Dù là ở cấp bậc, vai vế gì thì họ vẫn cúi chào. Việc cúi chào như vậy không phải là hạ thấp mình mà đó là sự khiêm nhu nhưng không hèn yếu. Chính việc dó càng làm tăng thêm sự nể trọng với người đối diện.

  2. Tôn trọng sự trung thực.

  Với một sinh viên đi du học, chắc hẳn sẽ rất dễ dàng khi bắt gặp những “mini shop không người bán”. Nhiều vùng ở Nhật có trồng trọt nhưng không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở làm việc, trồng trọt chỉ là việc làm thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói các sản phẩm, dán giá bán và để thùng tiền bên cạnh. Người mua sẽ nhìn theo giá niêm yết rồi tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé vào mini shop của họ và mang thùng tiền về nhà.

  Tại các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải lo gửi giỏ hay túi xách. Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Họ tự giác trả tiền mặt vào thùng hoặc gửi ngân phiếu vào máy thu tiền. Ăn cắp vặt gần như đã biến mất, không tồn tại và là nét đẹp trong con người Nhật Bản.

  Đặc biệt, nếu là khách nước ngoài đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng ở Nhật sẽ tự động trừ thuế, giảm 5 – 10% mọi phí tổn.

  Bạn nào đang có nhu cầu du học Nhật Bản để biết chi tiết về chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền có thể xem các bài viết liên quan.

  3. Tôn trọng tính nhân bản.

  Thêm một nét đẹp trong con người Nhật Bản, họ rất yêu quý thiên nhiên và mọi vật xung quanh mình nên khi trồng bất cứ loại cây gì thì họ đều nghĩ tới sự sống còn của chúng. Do vậy, người nông dân Nhật sẽ “để phần” 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.

  Tại Nhật, các hành vi làm giả hàng hay những món hàng độc hại đều bị nghiêm cấm và phạt rất nặng. Họ coi những sản phẩm độc hại là thứ vũ khí man rợ của kẻ diệt chủng. Bởi vậy, đã từ rất lâu, trên thị trường Nhật không thấy có sản phẩm xấu hoặc độc hại nào. Các sản phẩm từ nước ngoài đưa vào phải qua sự kiểm dịch rất khắt khe mới được nhập vào trong nước.

  Ngoài ra, Chính phủ Nhật không cho phép sử dụng phân hoá học và thuốc trừ sâu bừa bãi. Họ dùng các phương pháp sinh học để khống chế sâu bọ phá hoại mùa màng. Bên cạnh việc phòng chống sâu bọ có hại, họ rất quan tâm chăm sóc và bảo vệ những giống sâu bọ có ích.

  4. Tôn trọng sự bình đẳng – Nét đẹp trong con người Nhật Bản

  Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường, trừ trẻ khuyết tật về chân là nét đẹp trong con người Nhật Bản. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Việc mặc đồng phục vest đen từ mọi học sinh, người quét đường đến tất cả nhân viên, công chức… cho thấy một nước Nhật không có khoảng cách giàu nghèo.

  Tại Nhật Bản, văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người dân và không hề có một sự ưu tiên nào. Sự bình đẳng còn thể hiện ở việc tôn trọng lao động gia đình. Ở Nhật, nội trợ là một nghề, coi đó là một dạng lao động năng nhọc và khả kính. Hàng tháng, chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già, người vợ vẫn được hưởng đầy đủ lương hưu.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nét đẹp văn hóa con người Nhật Bản

  Last edited by a moderator: 9/5/16
 2. ngoanmocviet

  ngoanmocviet Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  9/5/16
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  cũng muốn được sang Nhật học
   


Like và Share ủng hộ ITSEOVN