Nét riêng biệt của nguồn nước bị cứng và phương pháp xử lý

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 6/4/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  270
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  câu hỏi mà nhiều người đang tìm kiếm câu trả lới bài viết bên dưới đây sẽ giải thích phần nào về nước cứng là gi? biện pháp xử lý nước cứng ?
  dòng nước thiết yếu trong cuộc sống hay trong tất cả mọi lĩnh vực ngành nghệ kinh doanh, một số ngành như may mặc, ăn uống thì ta cần lọc độ cứng trong nước. Một trong nhiều chỉ tiêu đáng lưu tâm là độ cứng của nước .
  1. nước bị cứng là như nào ?
  nước bị cứng là loại nước tự nhiên có chứa số lượng ion kim loại Ca2+ & Mg2+ lớn hơn quy định cho phép sử dụng trong dòng nước sinh hoạt hằng ngày . Nước chứa một số Mg2+ thường có vị đắng. Tổng số lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của dòng nước . độ cứng của nước thiên nhiên giao động rất một số & đặc trưng lớn ở nước ngầm .
  2. Phân loại nước chứa nhiều ion Mg2+
  nước bị cứng được chia thành 3 loại:
  + nước cứng tạm thời.
  + nước bị cứng vĩnh viễn.
  + nước cứng toàn phần.
  3. tác hại của nước bị cứng đối với cuộc sống con người
  dựa vào độ cứng không giống nhau người ta chia chúng thành những cấp bậc nhiễm độ cứng như sau:

  a) độ cứng từ 0 – 50mg/l -> Nước mềm
  b) mức độ cứng từ 50 – 150mg/l -> Nước hơi cứng
  c) mức độ cứng từ 150 – 300mg/l -> nước cứng
  d) độ cứng > 300mg/l -> Nước rất cứng

  Mặc dù nó không gây hại tuy thế nó có thể làm việc nội trợ hàng ngày của chúng ta trở nên khó khăn hơn thống thường , làm giảm nhiệt đối với lò hơi , dàn hệ thống giải nhiệt hay một số sản phẩm khác cắt giảm hiệu suất truyền nhiệt và độ bền của thiết bị , không chỉ vậy độ cứng còn tác động đến hiệu quả thiết bị và chi phí sử dụng , & tác động mà chúng ta có thể nhận diện được đó chính là xà phòng rửa bát và dầu gội đầu không tạo ra nhiều bọt.

  Để lọc triệt để nguồn nước bị nhiễm mức độ cứng cao, hiện nay áp dụng rộng rãi phương pháp sử dụng hạt nhựa mềm thay thế ion để khử toàn bộ một số ion Kim loại Ca2+ và Ma2+ tồn tại ở nước.

  hạt nhựa trao đổi ion dùng để thay thế nhiều ion tự do có hại trong nước bằng các ion vô hại. Hạt nhưa thay thế ion là một số hạt nhựa khó hòa tan , trong cấu tạo phân tử có một số gốc axit hoặc bazo có thể thay mới được hay không làm thay đổi tính chất vật lý của chúng. Theo nguyên lý , một số hạt mang điện tích trái dấu sẽ hút nhau, người ta dùng loại hạt nhựa mềm tích Cation để “hút” một số ion âm và ngược lại.

  mục tiêu của việc sử dụng nhựa trao đổi ion trong lọc nước uống, hay công nghệ hiện đại nước đóng chai là nhằm làm nước mềm hoặc loại bỏ các khoáng chất không thiết yếu trong nước. Nước được làm mềm bằng biện pháp dùng một loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với một cation (ion âm) khác, cation đó có khả năng liên kết với Ca2+ và Ma2+ mạnh hơn Na+. Khi cho nhựa vào cột thay mới ion và cho nước cần lọc chảy qua cột, cation tồn tại trong nhựa sẽ liên kết với các ion Ca2+ & Ma2+ & giữ chúng lại trong cột, đồng thời sẽ giải phóng Na+ vào nước, phương pháp này giúp loại bỏ ion Ca2+ và Ma2+ tồn tại ở nước uống, giúp nước “mềm” hơn.
  Nếu nước lọc yêu cầu phải loại bỏ hoàn toàn lượng khoáng có trong nước thì tiếp tục xử lý bằng biện pháp cho nước chảy qua cột thay thế ion với nhựa chứa H+ (sẽ loại bỏ được cation) và sau đó qua cột có nhựa chứa ion OH- (bỏ đi một số anion). H+ và OH- sau đó sẽ kết hợp với nhau hình thành nước (H2O).

  Có rất các bể lọc nước là gì, vì vậy phải căn cứ vào mức độ làm mềm thiết yếu , hiệu quả nước nguồn và nhiều chỉ tiêu kinh tế khác để chọn ra phương pháp làm nước được mềm phù hợp nhất.
  bên dưới đây tôi xin cung cấp một vài biện pháp làm mềm nước giúp loại bỏ hiện tượng đóng cặn vôi trong tiến trình nước tham gia nhiệt để cùng xem thêm như sau:
  a. cách nhiệt: là phương pháp sử dụng nhiệt để bốc hơi khí cacbonic bão hòa trong nước. Tuy nhiên , khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 & giảm độ cứng cacbonat của nước , còn lượng CaCO3 bão hòa vẫn còn có trong nước.
  b. biện pháp các hóa chất : là cách xử lý nước giếng khoan bằng hóa chất với mục tiêu kệt hợp một số ion Ca2+ & Mg2+ hòa tan trong nước thành các hợp chất không thể tan dễ lắng và xử lý . nhiều các hóa chất thường sử dụng để làm mềm nước là vôi, sođa Na2CO3, xút NaOH, hyđrôxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4.
  Chọn phương án làm mềm nước bằng các hóa chất cần phải tùy theo hiệu quả nguồn nước & mức độ làm mềm thiết yếu . trong một vài trường hợp có thể kết hợp làm nước mềm với loại bỏ sắt , khử silic, khử photphat…
  c. biện pháp trao đổi ion: làm nước được mềm bằng cationit dựa vào tính chất của nhiều chất không tan hoặc hầu như không thể tan trong nước – cationit, nhưng có thể thay mới , lúc ngâm trong nước, nhiều chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt & nhả vào nước các lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước

  xem thêm về phin lọc nước tại đây: http://vatlieuloc.vn/phin-loc-va-vo-mang.html

  thiết bị thay thế ion xử lý nước cứng , cặn vôi cho nước giếng

  Đặc tính kỹ thuật

  sử dụng cho các nguồn nước cấp: đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt hằng ngày , nước máy và nước ngầm nhiễm sắt nhẹ.
  đảm bảo nước cung cấp vào nồi hơi luôn đạt pH thiết yếu với hệ định lượng các hóa chất tối ưu
  Vận hành bộ dàn giản đơn : bằng thao tác đảo van hoặc cài đặt các chế độ với van tự động .
  dàn hệ thống được đồng bộ hóa hoàn chỉnh, thuận tiện trong vận chuyển, lắp đặt.
  độ cứng nước thành phẩm ≤ 2.5mg/l CaCO3.
  pH thành sản phẩm đạt 8.5 – 9.0.
  Thời gian bảo hành: 1 năm
  điểm vượt trội của hệ thống
  • đơn giản cài đặt, vận hành
  • thiết bị là nước mềm, không tạo thành các cạn cáu
  • Khả năng trao đổi cation cao, hoàn thiện nhanh
  • hiệu quả nước ổn định
  • chi phí vận hành thấp.

  Quý doanh nghiệp đang dùng nồi hơi , nhưng hiệu quả đầu vào của nước chưa qua lọc : nước vẫn còn nổi váng màu vàng, đóng cặn vôi, vị tanh … Doanh nghiệp thường phải mất rất một số thời gian, kinh phí , tiền bạc … nhưng chưa có giải pháp.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nét riêng biệt của nguồn nước bị cứng và phương pháp xử lý

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN