Nếu tôi biết được những điều này trước lúc bắt đầu kinh doanh

Thảo luận trong 'Kiến thức phần mềm' bắt đầu bởi HoaLe12, 17/10/20.

 1. HoaLe12
  Tham gia ngày:
  4/6/20
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  (Cách tiết kiệm đôi trăm triệu tiền ngu, dăm ba tháng thử sai dăng dẳng và nhiều vô kể đêm thức trắng cày công bù sức gồng lỗ)

  Những ngày hậu dịch, tui loanh quanh nhiều nơi thấy hàng quán, cửa hàng đóng cửa nhiều vô kể. Lòng tự nhiên trỗi dậy cảm giác những ngày thất bại. Thời điểm bị cả cuộc đời lẫn thương trường dắt tay nhảy múa hành cho sấp mặt.

  Viết vội viết vàng ra mấy dòng suy nghĩ, biết đâu giúp được người cần. Cho những ai có dự định kinh doanh, và nhất là những thanh niên kiên cường, quyết tâm không bỏ cuộc sẽ đứng lên một lần nữa...sau dịch.

  1. Mặt bằng ngon đỡ lon ton chạy quảng cáo
  Nhiều anh chị em hay hỏi:

  "Ủa sao như The Coffee House hay Highland đó, có bao giờ thấy chạy quảng cáo đâu sao mà vẫn đông vậy?"

  (Ngày trước không thấy chạy, nhưng hình như bây giờ cũng có lai rai)

  Làm tui nhớ lại câu của bạn Ninh founder The Coffee House, đại để là phải mở đến điểm thứ 8 hay 10 gì đó mới biết có lãi không, có khả thi không. Tại vì sao vậy?

  Hiểu một cách nông dân thì số lượng điểm mở tại những vị trí "cực hot" chính là làm Marketing rồi đó.

  Bản chất của quảng cáo chính là hiển thị mà, nên việc mở nhiều cơ sở ở những trục đường lớn chính là hoạt động Marketing thuần túy nhất. Dù rằng chi phí mặt bằng ở những điểm như thế là rất cao nhưng bù lại đó cũng chính là chi phí cho Marketing phủ thương hiệu.

  Mỗi ngày nhiều ngàn người qua lại, ngày qua ngày.

  Tui là ví dụ điển hình nhất nè.

  Hồi đầu tôi đâu uống The Coffee House đâu. Sau này đi đâu cũng thấy thì mới tò mò dô uống thử coi có gì mà nhiều vậy, hót dữ vậy?

  Thì khi đó mới thấy ngon, rồi uống tới giờ luôn nè.

  Bởi vậy chọn mặt bằng chính là sự lựa chọn và cân đối cho chi phí Marketing đầu tiên. Đẹp nhất là mặt bằng của mình chọn được ở vị trí có nhiều khách hàng mục tiêu qua lại, sinh sống và làm việc.

  Đừng ỷ lại vào quảng cáo Online dù đó là FB, GG hay Tiktok. Bởi vì bạn có thể hiển thị quảng cáo được 1 lần và mất phí. Còn với mặt bằng kinh doanh, ai đi qua đường đó thì thường đi về đường đó và lặp đi lại mỗi ngày. Khi số lượng tần suất đủ nhiều (hoặc bạn có chương trình sự kiện hấp dẫn) họ sẽ bị chú ý và ghé lại thử.

  >>> Đừng bỏ lỡ bài viết hướng dẫn cách ẩn comment trên fanpage tự động hiệu quả


  Bởi vậy, mặt bằng đắt chính là thay cho tiền Marketing. Mặt bằng ngon là không phải lon ton đi học quảng cáo. Tất nhiên là tuỳ mô hình và khách hàng mục tiêu mà chọn mặt bằng.

  Nhưng tui chỉ muốn nói là: Chiến lược sai thì còn sửa được, món ăn dở còn nâng cấp đổi bếp được. Nhưng mà mặt bằng mà dở rồi thì thôi luôn. Không biết đỡ đường nào.

  Chốt: Mặt bằng là then chốt của thành công. Đặc biệt là F&B.

  [​IMG]

  Hữu xạ nhiên hương? QUÊN ĐI!
  Tui bắt đầu làm Hoa Sơn Tửu Lầu từ tháng 9 nhưng mãi đến 1 năm sau đó. Quán mới có nhiều người biết đến và đông khách hơn.

  Vậy trong 1 năm đó tôi đã làm gì? Nghiên cứu và thử sai chăng?

  Không đâu, tôi đã loay hoay lẩn quẩn tìm đường ra mà không biết thế nào. Đúng nghĩa lạc lối luôn.

  (Hy vọng các anh chị em sẽ không mất thời gian đi lạc giống tôi đã từng)

  Cắm đầu chạy quảng cáo. Thấy cái nào hay là copy về. Sửa một chút thành phiên bản của mình.

  Nhưng mà hiệu quả thì bấp bênh như sóng biển. Lúc lên lúc xuống, lúc có lúc không.

  Và mãi cho đến khi tui lên báo, làm sự kiện, thì vị thần "Nổi tiếng" mới ghé thăm tui. Mọi thứ từ đó mới tốt lên. Có tiền, có nhân viên xịn, có nhiều khách hàng dễ thương...

  Điều tôi muốn nói là:

  Bạn có thể rất tự tin, rất rất yêu sản phẩm của bạn làm ra. Nhưng mà nếu không biết cách xây dựng câu chuyện và mang câu chuyện về sản phẩm của bạn cho càng nhiều người biết càng tốt. Nếu chỉ trông chờ vào cái gọi là "Hữu xạ tự nhiên hương" thì chết chắc.

  Cái gọi là tự nhiên hương đó có trả lương nhân viên, có trả tiền thuê nhà, tiền đi chợ, tiền điện nước, tiền đủ thứ tiền... Vào những tháng đầu tiên không?

  Tôi đã từng ngây ngô như thế.

  Đến thời điểm tui còn không được 10k trong túi để ăn hộp cơm. Tui vẫn ngây ngô tin như thế.

  Ngày mà tui còng lưng rửa chén, nai mình dắt xe cho khách. Tui vẫn ngây ngô tin

  Và hên quá, niềm tin mình lung lay thật kịp lúc.

  Lúc mà tui bắt đầu dồn tâm sức vào truyền thông cũng là lúc tôi và quán ôm nhau bước sang bước ngoặt mới.

  Chốt: Ngon thôi chưa đủ. Muốn thắng phải biết truyền thông.

  Xu hướng kinh doanh online ngày càng phát triển, bởi vậy những phần mềm hỗ trợ quản lý offline và online ngày càng cần thiết. Tại sao bạn không thử sử dụng ngay phần mềm Abit - với nhiều tính năng hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh

  [​IMG]

  Huynh muội yêu thương - cuộc đời lên hương
  Ai cũng biết làm dịch vụ thì nhân viên phải hết lòng với khách, khách mới hết tiền với mình. Nên hồi lúc đầu, tui cũng y chang như (đa số) các anh chị em. Yêu cầu nhân viên rất khắt khe.

  Từ lời nói, câu chào đến cách phục vụ, bưng bê.

  Làm đúng thì thường làm sai thì phạt thế nào.

  Tóm lại tôi bê hết mấy cái công thức cứng ngắc đọc được trên Google vào làm thử. Và tất nhiên là kết quả hông hề được như mình mong đợi.

  Hóa ra lúc đó tôi đã sai các bạn ạ. Mình sai vì mình đã không đặt mình ở vị trí nhân viên mà cảm nhận. (Dù rằng mình đã từng vật lộn ở vị trí đó nhiều tháng trước khi quán nổi tiếng)

  Mãi về sau này nhờ những lần hứng chí đi đá banh rồi đi nhậu đêm khuya với đám đệ tử. Tui mới phát hiện ra.

  Mình không thể bán cho người ta cái mình không có được.

  Mình muốn nhân viên mình làm cho khách hàng vui vẻ, hài lòng. Vậy trong lòng, trong tinh thần các bạn ấy có vui vẻ và hài lòng chưa?

  Mình muốn nhân viên mình bán những món ngon, những món đặc biệt của quán cho khách. Vậy các bạn ấy có bao giờ ăn thử, cảm nhận chưa mà nói đến chuyện bán?

  Muốn phục vụ tốt, phải tốt với nhân viên trước.

  Từ đó, tôi toàn cho anh em ăn nhậu định kỳ. Đá bóng cùng anh em, đi chợ đêm, quán hư gì tui cũng xắn tay vào phụ.

  Mọi thứ mình là người khởi xướng cũng là người đi đầu làm trước tiên hết. Cứ mỗi 2 tuần là tui gom lại cho ăn uống những món của quán, cho đánh giá và cảm nhận thật.

  Rồi ai có vấn đề, có nỗi lòng giấu kín thì cứ việc mượn rượu tỏ tình. Cứ việc bày tỏ hết ra.

  Đúng sai, được không tính sau. Quan trọng là sự lắng nghe, sự ghi nhận.

  Từ sau đó, mọi thứ trong quán tốt hơn hẳn. Mọi người lúc nào làm việc cũng vui vẻ, hỗ trợ giúp đỡ nhau. Tui nhìn HSTL như một gia đình thứ hai. Cảm thấy mình thật may mắn.

  Nên chúng ta đừng nghĩ dùng cái bảng nội quy chi chít chữ, kỷ luật thép là mọi thứ sẽ đâu vào đấy. Tui thì không nghĩ như vậy.

  Tôi nghĩ rằng cái gì xuất phát từ trái tim, thì sẽ đến được trái tim. Những thứ ấy giúp chúng ta giải quyết những điều mà chúng ta không mắt thấy tai nghe được.

  Chốt: Muốn khách hàng vui vẻ, trước tiên cần làm nhân viên vui vẻ.

  [​IMG]

  Dùng nhưng vẫn không tin
  Tui từng mất nhiều chục triệu ở thu ngân, mất thêm nhiều chục triệu nữa ở vị trí thu mua. Khuyến mãi thêm vài chục ngàn chai bia thất thoát.

  Tôi đã từng mất rất nhiều tiền. Vì chính cái sự "Tin" của mình.

  Điều tôi muốn nói là: Chúng ta rồi không thể tự mình làm tất cả mọi việc được. Rồi chúng ta cần có nhân viên, nhiều nhân viên. Và chúng ta cần học cách quản lý họ.

  Bằng cách này hoặc cách khác, luôn có một số ít bộ phận trục lợi cho lợi ích cá nhân. Và tệ hơn là sẽ xây dựng bè phái, bắt tay nhau "kiếm thêm". Do đó, việc rà soát và đối chiếu liên tục là việc cực kỳ quan trọng.

  Tuyệt đối không được bỏ lỡ.

  Nhiều khi mình thấy mấy anh em làm việc chăm chỉ, siêng năng nên mình tin tưởng và tạo thêm cơ hội. Mình nghĩ là đang giúp người ta có cuộc sống tốt hơn, nhưng mà không phải vậy.

  Thương mà không đúng chỗ là thành hại.

  Cách mà hại người dễ nhất chính là tin tưởng họ và đưa tiền cho họ.

  Bởi vì người ta dễ bị cám dỗ bởi đồng tiền lắm. Nhất là những công việc thường xuyên tiếp xúc với tiền như thu ngân hay là thu mua. Chỉ cần sơ sẩy tí thôi là có biến liền.

  Giao tiền mà tin tưởng nghĩa là giúp thật ra là hại người ta đó.

  Chốt: Không tin tưởng ai tuyệt đối, nhất là những ai tiếp xúc với tiền.

  [​IMG]

  Thật ra,

  Làm quán hay kinh doanh cái gì cũng thế cả. Rồi chúng ta sẽ luôn gặp vấn đề.

  Nhỏ có vấn đề của nhỏ, to có vấn đề của to.

  Thuyền to thì sóng lớn mà.

  Nên đã xác định làm thì tâm thế của mình luôn là đi tìm lời giải cho các vấn đề. Hôm nay là nhân viên, ngày mai là món ăn, ngày mốt có khi là doanh số, là chương trình...

  Bài này hơi bị dài, và ai đọc được đến đây cũng phải gọi là nhiệt huyết. Nên đừng quên đánh dấu là đã đọc hết nhen. Share thoải mái miễn là uống nước nhớ nguồn.

  "Đôi khi tôi ước gì mình có một người dẫn lối ở những ngày đầu lập nghiệp..."

  >>> Tìm hiểu thêm các tính năng của phần mềm quản lý nhiều fanpage TẠI ĐÂY

  Thông Phan,

  Thích Truyền Thông, Yêu F&B
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nếu tôi biết được những điều này trước lúc bắt đầu kinh doanh