Ngâm rau bằng nước muối là sai lầm của nhiều chị em nội trợ

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Trung' bắt đầu bởi cucuong, 25/8/18.

  1. cucuong

    cucuong

    Vip Member

    Tham gia ngày:
    9/9/16
    Bài viết:
    486
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Có rất nhiều chuyên gia khuyến cáo, quan niệm ngâm nước muối có thể loại bỏ hóa học chỉ là lời đồn. Với cách làm như vậy hoàn toàn là sai lầm, thậm chí còn khiến các hóa chất hóa học nếu có trong rau sẽ khó hòa tan trong nước. Cho nên, có rất nhiều bà nội trợ vẫn có thói quen ngâm rau, củ quả bằng nước muối trước khi chế biến để khử độc, đảm bảo an toàn cho thực phẩm. Nhưng, có nhiều chuyên gia khuyến cáo đó là cách làm sai lầm bởi nước muối gần như là không có tác dụng là bao nhiêu để loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất.

    Ngâm rau bằng nước muối là sai lầm của nhiều chị em nội trợ
    [caption id="attachment_1386" align="aligncenter" width="650"][​IMG] Ngâm rau bằng nước muối là sai lầm của nhiều chị em nội trợ[/caption]
    Theo như các chuyên gia cho biết từ trước đến nay, chưa một dung dịch nào có thể loại trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trên các loại rau, củ và các thực phẩm khác. Đối với một số loại thuốc trừ sâu không thẩm thấu tức là chỉ bảo vệ ở bề mặt rau bên ngoài thì có thể loại bỏ hóa chất bằng cách rửa rau dưới vòi nước sạch từ 2 – 3 lần.

    Riêng đối với những loại thuốc sâu tác dụng lên sâu bệnh theo cơ chế nội hấp (thuốc ngấm vào rau quả, con sâu ăn rau quả đó sẽ chết) thì buộc phải có thời gian cách ly để thuốc phân hủy hết chứ không có cách nào rửa sạch.

    Chuyên gia này cũng cho biết, quan niệm ngâm nước muối có thể loại bỏ chất hóa học chỉ là lời đồn thổi không có căn cứ. Cách làm này hoàn toàn sai lầm thậm chí còn khiến các hóa chất hóa học nếu có trong rau khó hòa tan trong nước. Ngay cả việc loại bỏ hóa chất bằng máy sục ozone cũng không có tác dụng. Về lý thuyết, máy ozone có thể loại bỏ được các chất hóa học nhưng trong điều kiện thực tế với nồng độ chất hữu cơ ở rau quả thôi ra nhiều thì gần như chiếc máy này không có hiệu quả.

    Không thể phân biệt được rau nhiễm hóa chất hay an toàn chỉ bằng mắt thường hay các mẹo vặt. Lời khuyên cho các bà nội trợ là nên mua rau rõ nguồn gốc xuất xứ, đây là việc quan trọng để có rau an toàn sử dụng.

    Ngoài ra, sau khi mua rau về nhà, người tiêu dùng nên rửa rau dưới vòi nước sạch từ 2 – 3 lần và ngâm trong nước (không cho muối). Chúng ta cũng có thể sử dụng xà phòng dầu dừa để rửa sạch tương đối những loại thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt rau. Các loại củ quả thì ngoài việc rửa sạch người tiêu dùng nên gọt vỏ để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Riêng đối với những trường hợp, thuốc trừ sâu đã thẩm thấu, ngấm vào bên trong rau thì không có cách nào rửa sạch.

    xem thêm: may ozone
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Ngâm rau bằng nước muối là sai lầm của nhiều chị em nội trợ

    danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng



Like và Share ủng hộ ITSEOVN