Ngành công nghệ thông tin báo động về nhân sự?

Thảo luận trong 'Tin tức CNTT' bắt đầu bởi nhungbuna, 11/4/16.

 1. nhungbuna
  Tham gia ngày:
  20/11/15
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Lương cao, nhu cầu lớn nhưng chỉ dưới 30% lao động có chuyên môn cao ở lĩnh vực công nghệ thông tin đáp ứng điều kiện của nhà tuyển dụng.

  Theo dữ liệu của VietnamWorks, quý I năm nay các doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin (CNTT) tăng khoảng 24% chỉ tiêu tuyển dụng so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng cũng chỉ có 16% nhân sự có chuyên môn đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

  Một đại diện VietnamWorks cho hay lập trình viên ứng dụng trên di động đang được săn đón gắt gao nhất. Ngoài ra, còn có một số vị trí thuộc cấp bậc có kinh nghiệm được tuyển nhiều là lập trình web, chuyên viên điện toán đám mây và chuyên viên quản trị mạng, an ninh mạng.

  Bà Nguyễn Thị Phương Anh, Trưởng phòng nhân sự công ty Evolable Asia, chia sẻ công ty đang tuyển dụng rất nhiều các vị trí lập trình trên di động với kinh nghiệm 2-3 năm trở lên với một số tiêu chí đưa ra như: ứng viên cần nắm vững kiến thức nền tảng về CNTT, có kỹ năng mềm tốt cũng như trình độ ngoại ngữ nhất định. Nhất là ngoại ngữ, ứng viên tối thiểu phải đọc hiểu các tài liệu nước ngoài để cập nhật và chủ động trong công việc. Tuy nhiên, theo bà Phương Anh mặc dù yêu cầu tuyển dụng như vậy, nhưng do sự thiếu hụt về nhân sự nên công ty chấp nhận ứng viên chỉ cần thỏa tiêu chí về nền tảng kiến thức chuyên môn tốt, sau đó sẽ được đào tạo ngoại ngữ và các kỹ năng mềm.

  Khoa Công nghệ thông tin thực hiện mô hình phối hợp quản lý và đào tạo với Viện Công nghệ thông tin thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc nói riêng, cả nước nói chung.

  [​IMG]

  Nguồn: Internet

  Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động HN cho biết chỉ khoảng dưới 30% ứng viên đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp CNTT, gần như các công ty phải đào tạo lại từ 3-5 tháng. Theo ông Tuấn, để có thể làm việc lâu dài ở doanh nghiệp CNTT, ứng viên cần có tố chất như kiên trì, nắm bắt nhanh công nghệ, sáng tạo và quan trọng hơn là biết ngoại ngữ tiếng Anh. “Doanh nghiệp cần kết hợp và đặt hàng cho các trường để nguồn lao động chuyên môn cao ổn định và đạt chất lượng, nhằm giảm thiểu tình trạng thừa và thiếu như hiện nay”, ông Tuấn nói. Liên thông Cao đẳng lên Đại học chính quy - Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông

  Thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng chuyên nghiệp hoặc Cao đẳng nghề các ngành Công nghệ thông tin,Công nghệ Kỹ thuật điện tử ,Truyền thông, Công nghệ kỹ thuật điện, Điện tử,Công nghệ kỹ thuật điện điều khiển và tự dộng hóa đúng ngành hoặc các ngành gần có nguyện vọng được học tiếp lên trình độ Đại học. Đăng ký học ngành CNTT
  Thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng ngành hệ thống thông tin quản lý (Chuyên ngành: Tin học kinh tế, Tin học kế toán, tin học ngân hàng, Thương mại điện tử); ngành Quản trị văn phòng đúng nghành hoặc các ngành gần có nguyện vọng được học tiếp lên trình độ Đại học.

  Qua khảo sát của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động HN, ngành công nghệ thông tin khát nhân sự giỏi ở mức báo động. Chỉ tính riêng HN cần tới 8.000 người một năm, tập trung vào các vị trí như lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, kỹ thuật viên - chuyên viên thiết kế lập trình web, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng.

  Theo khảo sát về lương của Robert Walters, công ty chuyên về tuyển dụng các chuyên gia toàn cầu và cung cấp nguồn lực bên ngoài, mức lương cho vị trí lập trình viên thiết bị di động trên hệ điều hành Android/iOS cao cấp tại HN dao động 23.000 – 26.000 USD (tương đương 490 triệu – 550 triệu đồng) trong năm nay, tăng khoảng 13% so với năm ngoái.

  ITPlus (ST)
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Ngành công nghệ thông tin báo động về nhân sự?