Người Nhật Bản rất chú trọng tinh thần lúc uống trà.

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi chungnamdinh1, 15/3/16.

 1. chungnamdinh1

  chungnamdinh1 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  23/7/15
  Bài viết:
  139
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Người Nhật Bản rất chú trọng tinh thần lúc uống trà. Trong mỗi tách trà hàm chứa những ý nghĩa khác nhau.

  Tách trà là dụng cụ để uống trà, và cũng là phương tiện để biểu thị sự tôn kính. Người chế tạo tách trà phải ban cho nó một tinh thần. Người thợ thủ công đã tạo cho đất sét một sự sống, còn người uống trà sẽ tạo sự sống cho tách trà.

  Trà đạo Nhật Bản lấy gốm Hàn Quốc làm gốc. Năm 1592, người Nhật Bản đã đưa nhiều thợ gốm Hàn Quốc về đất nước mình để phát triển ngành nghề gốm sứ. Vì thế, có thể nói rằng, sản phẩm gốm của Hàn Quốc chính là nền tảng cho ngành gốm của Nhật Bản

  Người Nhật uống trà theo lễ nghi, được gọi là “canh” của trà. “Canh” tức là nước nóng. Hiện nay, chỉ còn một số ít người thưởng thức trà theo phong cách trà đạo xưa kia. Người ta chỉ thưởng thức, tuân thủ nghi thức trà đạo trong những quán trà đặc biệt.

  Bộ dụng cụ trà Matcha

  Người ta dùng “chổi trà” để trộn đều bột trà làm thành trà Matcha. Chủ nhà sẽ mời khách ly trà thơm nồng này. Người tham gia hội trà phải tuân thủ các trình tự và phong cách lễ nghi từ thái độ, cách pha trà, uống trà, dùng trà cụ đến việc giao tiếp với nhau.

  Chổi trà
  [​IMG]
  Việc dùng “chổi trà” cũng phải theo quy định, phải cầm cây “chổi trà” thẳng, quay một vòng tách trà, sau đó khuấy thật nhanh.bàn trà gỗ tại hà nội

  Bột trà Matc

  Dùng chổi trà khuấy bột trà tạo thành trà Matcha

  Khi uống trà, bạn phải dùng tay phải nâng đỡ phần bên phải của cái tách, để tỏ thái độ cảm kích bạn phải cầm rất nhẹ nhàng. Sau đó chuyển ¼ cái tách vào người đưa lên ngửi hương vị trà. Lúc uống trà không được phát ra tiếng đến khi hết tách trà. Sau khi uống xong mới có thể nói lời cám ơn bằng cách thể hiện âm thanh cho biết ly trà ngon, tức là uống xong mới có thể phát ra tiếng để biểu thị là trà đã hết.

  Khi uống trà, bạn phải dùng tay phải nâng đỡ phần bên phải của cái tách, để tỏ thái độ cảm kích bạn phải cầm rất nhẹ nhàng

  Đời nhà Tống, nhà vua Tống Huy Tôn dùng tiệc trà để thết các đại thần, tự tay pha trà. Trong hoàng cung nhà Thanh, trà không những dùng để uống, mà còn được pha tiếp khách nước ngoài. Ngày nay, hằng năm vào những ngày tết quan trọng như tết dương lịch hoặc tết xuân…, có một số cơ quan, đoàn thể thường tổ chức liên hoan tiệc trà.


  Ở Trung Quốc, trà đã hình thành một nền văn hóa độc đáo. Mọi người coi việc pha, thưởng thức trà là một nghệ thuật. Từ xưa đến nay, ở các nơi đều có mở quán, hiệu trà với những hình thức khác nhau. Trên phố Tiền Môn tấp nập ở Bắc Kinh cũng có quán trà. Mọi người ở đây uống nước, ăn điểm tâm, thưởng thức những tiết mục văn nghệ, vừa được nghỉ ngơi lại vừa giải trí, đúng là một công đôi việc. Ở miền Nam, không những có lầu trà, quán trà, mà còn có một loại lều trà, thường là ở những nơi phong cảnh tươi đẹp, du khách vừa nhâm nhi, vừa ngắm cảnh.bàn trà đẹp tại hà nội

  Uống trà cũng có những thói quen riêng, các loại trà cũng không giống nhau. Người Bắc Kinh thích uống trà hoa nhài, người Thượng Hải lại thích uống trà xanh. Người Phúc Kiến ở miền Đông Nam thích trà đen. Có một số địa phương, khi uống trà lại thích gia giảm, chẳng hạn như một số địa phương ở tỉnh Hồ Nam ở miền Nam thường lấy trà gừng muối để tiếp khách. Khi uống vừa quấy vừa uống, cuối cùng đổ bột đỗ tương, gừng, vừng và trà vào miệng ăn, nhấm nháp hương vị thơm ngon. Vì vậy có nhiều địa phương còn gọi uống trà là ăn trà.

  Cách pha ở mỗi địa phương lại có thói quen khác nhau. Dân miền đông Trung Quốc thích dùng tích pha trà. Có nơi, như trà công phu ở Trương Châu tỉnh Phúc Kiến ở miền Đông, không những tách, chén rất khác biệt, mà cách pha trà cũng rất đặc biệt, hình thành nghệ thuật rất độc đáo.

  Nghi lễ uống trà ở các vùng cũng không giống nhau. Ở Bắc Kinh, khi chủ nhà bưng trà mời khách, người khách phải lập tức đứng dậy, hai tay đỡ lấy chén, rồi cảm ơn. Ở Quảng Đông, Quảng Tây, sau khi chủ nhà bưng lên, phải khum bàn tay phải lại gõ nhẹ lên bàn 3 lần, tỏ ý cảm ơn. Ở một số khu vực khác, nếu như khách muốn uống thêm, thì trong chén để lại ít nước, chủ nhà thấy vậy sẽ rót thêm, nếu như uống cạn, chủ nhà sẽ cho rằng bạn không muốn uống nữa, thì sẽ không rót thêm nữa.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Người Nhật Bản rất chú trọng tinh thần lúc uống trà.

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN