Nguy hiểm dược liệu thuốc bắc, thuốc nam giả mạo

Thảo luận trong 'Y Dược Khoa' bắt đầu bởi Lưu Anh Hup, 15/7/16.

 1. Lưu Anh Hup
  Tham gia ngày:
  10/1/16
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  61
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Thuốc nam và thuốc bắc là hai loại thuốc quen thuộc trong ngành Y học cổ truyền lâu đời tại Việt Nam. Trước sự xuất hiện như vũ bão của Tây y, ngành y học cổ truyền vẫn giữ được vị trí riêng trong y tế mà không gì thay thế được. Thế nhưng nền y học cổ truyền có niên đại hàng nghìn năm đang đứng trước nguy cơ tàn lụi bởi sự tàn phá của dược liệu giả, kém chất lượng.

  [​IMG]

  Khi hậu nhiejt đới ẩm gió mùa, đất đai thủy thổ nước ta vô cùng phù hợp để trồng các loại cây thuốc bắc, thuốc nam. Bởi thế Việt Nam từng là vùng đất thiên đường của những loài thuốc quý hiếm. Thế nhưng những năm gần đây nguồn thuốc tự nhiên này đã bị tàn lụi do khai thác quá mức phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc. Nạn chặt phá rừng tràn lan làm cho những cánh rừng nguyên sinh nhanh chóng biến mất kéo theo những loài thuốc quý hiếm từ xa xưa. Vì lợi nhuận, số vị thuốc quý giá ít ỏi còn lại cũng được người dân tuồn sang nước bạn khiến cho tình trạng khan hiếm dược liệu trong nước bị đẩy lên đỉnh điểm.

  Có cầu thì ắt có cung, thị trường Trung Quốc bắt đầu xuất khẩu dược liệu ồ ạt sang nước ta với giá thấp hơn nhiều lần so với giá bán. Khỏi cần kiểm nghiệm qua thiết bị y tế hiện đại ta cũng có thể hiểu rằng chất lượng của những loại thuốc đó tới đâu. Dược liệu không có nguồn gốc tràn ngập mọi ngõ ngách của thị trường thông qua con đường tiểu ngạch, len lỏi vào từng hiệu thuốc, bệnh viện rồi ung dung xuất hiện trên bát thuốc của người dân. Không những có chất lượng kém, những loại dược liệu này còn bị làm giả, làm nhái bằng đủ thứ chất hóa học không rõ nguồn gốc. Đồng thời sau khi nhập về các đầu lậu cũng vô tư tẩm ướp lưu huỳnh để kéo dài thời gian bảo quản.

  Người dân cứ uống, thuốc giả cứ tung hoành ngang dọc, cơ quan quản lý cứ bất lực thờ ơ. Đã từ lâu thuốc bắc, thuốc nam đã trở thành nỗi ám ảnh từ chính những người sử dụng trung thành. Nếu còn không thắt chặt kiểm soát cung - cầu có lẽ người dân chỉ còn cách nhắm mắt uống bừa hoặc quyết tâm tẩy chay để một nền y học dần đi vào dĩ vãng.

  Tag từ khóa: malaysia pharmacy online store, malaysia online pharmacy, online pharmacy in malaysia, online pharmacy store malaysia
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nguy hiểm dược liệu thuốc bắc, thuốc nam giả mạo

  Last edited by a moderator: 21/7/16