Nguyên lý hoạt động của một máy cắt plasma CNC chính hiệu. Phần 2

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 6/5/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  270
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tiếp theo bài viết hướng dẫn về những nguyên tắc hoạt động cơ bản của dòng máy cắt Plasma cnc , tiếp đây, sẽ là phần 2, giới thiệu đến người ta 2 dòng máy cắt plasma cũ phổ thông nhất
  Máy cắt plasma cnc 100I( dùng bằng tay )
  1 . đầu tiên khi một tín hiệu khởi động được gửi đến bộ nguồn cung cấp. việc này cùng với đó kích hoạt nguồn điện và luồng khí đến đầu cắt. lưu ý rằng vòi phun được nối đến cực dương của bộ nguồn thông qua một điện trở & relay(gọi là Pilot arc relay), trong thời điển vật liệu cần cắt được nối luôn trực tiếp đến dương cực . luồng khí đi qua vòi phun và thoát ra ngoài . Không có tia hồ quang ở lúc này , cũng như không có dòng điện chạy qua nguồn DC (Nên mới gọi là dòng điện áp hở mạch).

  [​IMG]  2. sau một khoảng thời gian dòng khí ổn định, mạch khởi động hồ quang bắt đầu hoạt động . Với nguồn điện áp do mạch này tạo ra khoảng từ 5000 – 10000 VAC ở tần số cao, tia lửa điện sẽ được phóng qua giữa điện cực và vòi phun bên trong đầu cắt, nơi dòng khí phải đi qua để thoát ra ngoài . dòng năng lượng chuyển từ tia lửa điện với tần số cao qua luồng khí giúp cho nó bị ion hóa và trở nên dẫn điện. luồng khí dẫn điện này tạo ra đường dẫn điện giữa điện cực & vòi phun, và kết quả cuối cùng là hồ quang plasma được sản xinh ra . luồng khí này buộc tia hồ quang này đi qua lổ của vòi phun ra phía ngoài , tạo ra dòng mồi hồ quang (Pilot arc).
  3. lúc vòi phun đủ gần với vật liệu cần cắt, dòng hồ quang mồi sẽ đánh vào vật liệu như là đường dẫn dòng điện đến cực dương (của bộ nguồn) mà không bị hạn chế bởi điện trở như vòi phun nối đến dương cực . nguồn điện đi qua vật liệu được nhận biết bởi bộ nguồn. Khi dòng điện này được phát hiện bộ khởi động hồ quang ngưng làm việc & pilot relay sẽ mở ra. dòng khí ion hóa được duy trì ổn định với năng lượng từ hồ quang của dòng điện áp một chiều.
  4. nhiệt độ cao của hồ quang plasma sẽ làm nóng chảy kim loại, xuyên thủng qua tấm phôi và luồng khí với vận tốc cao sẽ thổi bay vật liệu nóng chảy từ phía dưới của đường cắt. Tại lúc này đầu cắt đầu tiên di chuyển & qui trình cắt bắn đầu.
  Máy cắt Plasma cnc (cắt tự động)
  5. trường hợp đầu cắt Plasma cnc được gắn phía trên máy CNC (Máy cắt plasma cnc ), bộ điều chỉnh của dòng sản phẩm CNC sẽ cảm ứng dòng tín hiệu từ bộ nguồn plasma cho biết dòng hồ quang plasma đã được thiết lập thành công. thời điểm đó máy CNC sẽ bắt đầu di chuyển đầu cắt theo bản vẽ. đồng thời cho phép bộ điều khiển độ cao đầu cắt Plasma cnc (THC – Torch Height Controller) hoạt động , sản phẩm này sẽ tự động cảm ứng và điều chỉnh độ cao đầu cắt xuống lên theo độ cong vênh của vật liệu, để đảm bảo độ cao của vòi phun nếu so với bề mặt liệu luôn ổn định ở độ cao mong muốn.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nguyên lý hoạt động của một máy cắt plasma CNC chính hiệu. Phần 2

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN