nguyên nhân bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là vì sao.

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi mehieuson, 6/9/16.

 1. mehieuson

  mehieuson Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  28/4/16
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng màng tinh hoàn bị thương tích dẫn tới ứ đọng dịch, máu hoặc mủ giữa hai lá của màng tinh hoàn. trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng bệnh của nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Màng tinh hoàn là một lớp màng được tạo thành do phúc mạc bị đẩy xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn. Lúc đầu phúc mạc xuống bìu thành một ống gọi là mỏm bọc, sau đây đó ống sẽ bị bít lại khi trẻ ra đời.Màng tinh hoàn gồm hai lá: Lá tạng dính sát vào tinh hoàn, là thành bao lấy phía bên ngoài lá tạng. Giữa hai lá này là một lớp dịch mỏng giúp cho tinh hoàn trượt lên xuống rất dễ dàng.

  [​IMG]

  có nhiều nguyên nhân gây nên xuất tiết dịch ở màng tinh hoàn như: nhiễm trùng các vi khuẩn gây bệnh ở đường sinh dục, tiết niệu như: E.coli, lậu, giang mai, các kiểu liên cầu, tụ cầu, đặc biệt là vi khuẩn lao, bởi lây các ký sinh trùng như giun chỉ, nấm...; các nguyên nhân từ các bệnh toàn thân gây tràn dịch màng tinh hoàn như: suy tim, xơ gan cổ chướng, hiện tượng thận hư...

  những nguyên nhân khác bằng ung thư, chấn thương hay đơn thuần chỉ là tác hại của phản ứng nhiễm trùng ở tinh hoàn và mào tinh hoàn.

  hiện tượng nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn

  Đau: Bệnh nhân có thể đau, đau quặn thành từng cơn hoặc có thể chỉ đau tức âm ỉ, liên tục vùng bìu bẹn.Bìu to lên, sa xuống dưới, da căng bóng nhưng hai tinh hoàn không sa xuống, nghiệm pháp kẹp da bìu âm tính (-). Soi đèn pin vào bìu ánh sáng có thể xuyên qua dễ dàng.

  Tinh hoàn có thể sưng to, đau hoặc cũng có thể thấy có tinh hoàn cứng như đá.

  Trường hợp viêm tinh hoàn trẻ em, mào tinh hoàn, màng tinh hoàn cũng bị kích thích và xuất tiết dịch, khi đó bệnh nhân đau dữ dội dẫn theo tinh hoàn, mào tinh hoàn sưng to.

  Trường hợp dịch màng tinh hoàn ít thường khó phát hiện bằng biểu hiện lâm sàng. Nên dựa vào siêu âm để phát hiện nhanh và chính xác. Trên siêu âm khi lớp dịch này dày quá 5mm thì mới có giá trị (nếu nhỏ hơn có thể là dịch sinh lý bình thường).

  Dịch máu: Sang chấn ung thư.

  dịch: viêm nhiễm cấp tính qua các vi khuẩn.

  Dịch vàng chanh: Thường là dịch xuất tiết do các bệnh toàn thân, có nguy cơ là do lao hoặc bằng ung thư.

  Dịch dưỡng chấp: vì giun chỉ, khi đã tạo thành dịch dưỡng chấp thì bệnh nhân đã nhìn thấy dấu hiệu lâm sàng rất đặc trưng của bệnh giun chỉ (phù chân voi, đái dưỡng chấp).

  điều trị tràn dịch màng tinh hoàn

  Đối với các viêm nhiễm nhiễm do vi khuẩn đường tiết niệu, sinh dục, sinh sản de dang sử dụng: cefuroxim 2g/ngày, cefixim 400-800mg/ngày, ceftriaxon 1g/ngày, hoặc de dang áp dụng nhóm quinolon như: ofloxacin, sparfloxacin rotifloxacin theo chỉ định của thầy thuốc.

  Trường hợp lây lan lao thường là lao thứ phát nên điều trị theo phương thức.

  Đối với rất nhiều nguyên nhân ác tính có khả năng xem xét khả năng phẫu thuật, chạy tia, áp dụng hóa chất tùy theo.Trường hợp nhiễm ký sinh trùng: Giun chỉ dùng diethylcarbamazine.

  Chọc hút dịch màng tinh hoàn vừa là thủ thuật thăm dò chẩn đoán vừa là kỹ thuật điều trị cho các trường hợp tràn dịch nhiều.

  Tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng bệnh của nhiều tác nhân, bệnh cảnh khác nhau. Việc trị bệnh phải dựa vào nhân tố để có hiệu quả cao. Mục đích trị bệnh không chỉ là làm giảm hết các triệu chứng ở màng tinh hoàn mà còn phải bảo tồn được các chức năng của tinh hoàn, cố gắng duy trì được chức năng về tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đây đó.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  nguyên nhân bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là vì sao.

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN