Nhiều sáng chế của nông dân bị bỏ xó vì cơ chế.

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi ngocseo00, 25/4/16.

 1. ngocseo00

  ngocseo00 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  8/4/16
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Trong bối cảnh những sáng chế của các viện nghiên cứu, các nhà khoa học ít có tính vận dụng trong thực tiễn thì nhiều sáng chế của nông dân có tính thực tại cao nhưng gặp phải rào cản chậm chễ trong việc đăng ký bản quyền.
  Những sáng chế của người nông dân về máy móc và phương tiện sản xuất nông nghiệp phát xuất từ nhu cầu cần lao thực tế, niềm ham mê sáng tạo muốn cải tiến năng suất lao động.. thực tế nhiều sáng chế đã cho hiệu quả rõ rệt. bên cạnh đó để những sáng chế này được đưa vào sinh sản thương nghiệp và sử dụng rộng rãi thì những “nhà sángchế nông dân” đang gặp rất nhiều khó khăn.
  Trong những khó khăn của người nông dân khi sáng chế ra sản phẩm thì việc làm thủ tục xin cấp bằng cho sáng chế của mình có thể coi là điều khó khăn nhất. Theo quy định của Luật Sở hữu trí não, tổng thời gian từ khi nộp đơn đăng ký sáng chế đến khi được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế là 38 tháng, đó là chưa kể đến việc giấy tờ bị trục trẹo. Bất cập này đã khiến cho nhiều sáng chế của người nông dân bị lạc hậu hoặc chưa được cấp bằng đã bị người khác làm giả, làm nhái.

  Nhiều sáng chế của nông dân bị bỏ xó vì cơ chế - 1
  Tự mầy mò sáng chế… rồi lại tự sinh sản, tự tiêu thụ… Đây là đường đi chung của các sáng chế nông dân hiện nay. Với cách thức đó, những sáng chế của họ vừa khó cạnh tranh về giá, vừa khó hoàn thiện các tính năng. Đó cũng là lý do giảng giải tại sao đa số sáng chế của nông dân chỉ dừng lại ở những ý tưởng, sáng kiến mà chưa có nhiều sáng chế được đưa vào sinh sản hàng loạt.
  Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, tính thích nghi của máy nông nghiệp trong canh tác, chế biến nông phẩm là rất quan yếu. Thế nhưng bây giờ, nhiều nông dân đã làm ra những mẫu máy nông ngư cơ ăn nhập với điều kiện sinh sản, chế biến của nền nông nghiệp nước ta, nhưng lại đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thương nghiệp hóa những sáng chế của mình.
  Theo quyết định 68 về chính sách tương trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, các loại máy được tương trợ vay vốn ưu đãi được mở mang, chứ không chỉ dừng lại ở những sản phẩm đạt tỷ lệ nội địa trên 60%. ngoài ra, từ góc nhìn của các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp thì bây giờ, ngành cơ khí nông nghiệp trong nước không đáp ứng được đề nghị, trong khi nhu cầu cơ giới hóa nông nghiệp ngày một lớn, nên quốc gia buộc tương trợ nông dân mua máy nông ngư cơ nước ngoài. Nhưng điều này cũng dẫn tới nguy cơ ngành cơ khí nông nghiệp trong nước sẽ không còn tồn tại, còn những sáng chế của người nông dân sẽ không có nhiều điều kiện để phát triển.

  Khi hiệp định TPP được thực thi, nền nông nghiệp nước ta phải cạnh tranh với thế giới bằng việc giảm giá thành, nâng cao năng suất, tăng chất lượng sản phẩm. Khi đó, cơ giới hóa đóng vai trò quyết định. Việc vận dụng các sáng chế của dân cày một cách hợp lý sẽ giúp cải thiện nền cơ giới hóa nông nghiệp của nước ta.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nhiều sáng chế của nông dân bị bỏ xó vì cơ chế.

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN