Nhìn nhận mối tương quan SEO qua bàn cờ VUA

Thảo luận trong 'Thảo luận trò chuyện tin SEO' bắt đầu bởi epro79, 18/4/15.

 1. epro79
  Tham gia ngày:
  5/10/14
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Một bài đánh giá khá tốt giữa lý thuyết & thực hành, nhìn nhận trên góc độ tích cực của bài viết, Bạn sẽ thấy được 1 điều cực kỳ quan trọng trong SEO hiện tại. Mới mà vẫn Cũ là đây, xin được trích nguyên văn của Bloger Chu Đình Châu (chudinhchau.info)

  “Content is King, Link is Queen” một câu nói có lẽ là một chiếc la bàn đối với những ai làm nghề SEO. Lúc mới vào nghề nghe thấy nó hơi hơi đúng càng làm lâu càng thấy nó đúng hơn trong tổng thể lẫn những chi tiết.

  Hãy nhìn lên bàn cờ vua quân hậu (Queen) và quân Vua (King) là hai quân trung tâm của bàn cờ. Mỗi quân cờ dù thế nào cũng luôn có những điểm mạnh và điểm yếu, nắm được đầy đủ những đặc tính của mỗi quan thì kỳ thủ mới trở nên điêu luyện. Hãy cùng tôi phân tích những đặc tính của 2 quân cờ này trên bàn cờ SEO.

  [​IMG]  Quân Vua

  • Quân cờ này là mục tiêu của ván cờ, mất vua tức là bạn sẽ thua điều này quá dễ hiểu nhưng nhược điểm của nó thì hay bị lãng quên: nó là quân cờ rất yếu ớt, sức mạnh trên bàn cờ chỉ hơn quân tốt. Thời gian vừa qua bạn đã đọc được tâm thư của tổng biên tập Newyork times, ông ta đã nhận ra sự thay đổi trong cục diện ván cờ và Newyork times là môt vị vua đang bị chiếu tướng, cuối cùng thì giới truyền thông truyền thống cũng cay đắng nhận ra rằng “Không phải lúc nào có content tốt là sẽ giành chiến thắng”. Trong cộng đồng SEO thì cũng nhiều người than thở “Sao em đầu tư làm content rất nhiều mà Google nó không cho em lên”. Câu trả lời thực sự rất đơn giản: có content tốt là điều kiện cần, chưa phải điều kiện đủ. Còn quân vua trên bàn cờ không có nghĩa là bạn sẽ chiến thắng, để có được chiến thắng bạn cần phải có nhiều quân cờ khác nữa xe, mã, tượng, hậu và tốt nữa. Bỏ nguyên 1 quân vua trên bàn cờ bạn có thắng được đối phương có 1 quân vua và 1 quân tốt hay không?
  • Việc hiểu ý nghĩa của “Content is King” một cách lệch lạc cũng gây ra nhiều chiến thuật SEO lạc lối. Nhiều SEOer nghĩ rằng cứ phải nhiều nội dung, có nhiều nội dung là tốt là GG sẽ ưu tiên hơn. Nếu bạn bán hàng thời trang, giải trí thì đây là mảnh đất màu mỡ để phát triển content, nhưng nếu bạn kinh doanh “hút bể phốt” vậy thì có gì để nói? không lẽ mô tả chi tiết công việc này :D.
  • Thực tế thì việc Google ưu tiên những site có nhiều content hơn là có thật, nhưng search không phải là tất cả mà phải so sánh tổng thể trên kết quả kinh doanh của bạn, để có được nhiều content thì đa số cách làm hiện nay là thuê xào xáo với giá 30.000 – 50.000/bài. Giải quyết được điều gì khi những bài viết này lên top, chất lượng nội dung được đầu tư như vậy thì khách hàng đọc đến câu thứ 3 là quit, hiệu quả SEO của bạn là con số 0. Người ta trả lương cho đức vua của mình thua một anh thợ hồ thì lấy đâu ra chiến thắng ?
  • Một sự ám ảnh nữa với giới SEO về content với quan niệm cho rằng vì Google đánh giá content dựa trên lượt view và Time on site. Đúng là có chuyện đó nhưng không nhiều như các SEOer tưởng. Một bài viết về người mẫu Ngọc Trinh và một bài toán do giáo sư Ngô Bảo Châu viết, bài nào nhiều lượt view hơn? và bài nào chất lượng hơn?
  • Câu hỏi không dễ trả lời kể cả với một con người chứ đừng nói đến thuật toán. Google có nhiều nỗ lực để phân loại và cố gắng đánh giá nội dung gần nhất với nhu cầu con người, các thuật toán dựa trên nhiều mặt để đánh giá bạn có thể dễ dàng lừa nó ở 1 vài yếu tố nhưng không dễ để lừa với 100 yếu tố. Nên tốt nhất là đừng dại mà mắc tội “khi quân” để rồi một ngày thằng đồ tể Google nó chém, “hãy cứ viết những nội dung thật tốt cho người dùng” là một lời khuyên cũ rích nhưng luôn có ích cho bạn.

  <><><><><>


  Quân hậu

  • Quân hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, có vẻ mâu thuẫn với thực tế nhỉ? Hoàng hậu không vũ dũng như các quan võ, không trí tuệ và mưu mẹo như các quan văn vậy sức mạnh của bà ấy ở đâu mà nó đại diện cho một quân cờ uy lực như vậy? Xin thưa đó là sức mạnh của các mối quan hệ, một bà hoàng thường là con gái của đức vua nước láng giềng, là vợ của vị vua hiện tại và là mẹ của vị vua tương lai. Đến đây thì bạn hoàn toàn bị thuyết phục quền năng mà người ta trao cho quân hậu rồi chứ?
  • Vậy tại sao “Link is Queen”, với thế giới web thì link chính là các mối quan hệ, các website thể hiện các mối quan hệ của mình thông qua các đường link. Google đã rất khôn ngoan khi lựa chọn link là yếu tố quan trọng nhất mặc dù việc đó đôi lúc gây ra sự lạm dụng (cũng giống như sự lạm dụng mối quan hệ trong xã hội thôi mà). Bạn sẽ thấy sự tương đồng rất lớn giữa cách đánh giá link và mối quan hệ xã hội:
  => Nếu có mối quan hệ với chính phủ hoặc đại gia thì bạn cực kỳ có lợi – nếu bạn có link từ gov hoặc 1 site mạnh thì tuyệt vời
  => Càng quảng giao thì giải quyết công việc càng nhẹ nhàng – đa dạng link từ các domain là yếu tố rất quan trọng
  => Mối quan hệ càng lâu bền thì càng đáng tin cậy – Google cũng đánh giá cao tuổi của link
  => Thường bạn muốn tạo mối quan hệ với những người có công việc liên quan – Link từ website liên quan bao giờ cũng chất lượng hơn
  => Quan hệ theo kiểu bán hàng đa cấp là trò lừa đảo – Đừng dùng mô hình build link pyramid quá 2 tầng vì Google nhận ra trò lừa này rồi.

  • Hiểu rằng “Link is queen” bạn sẽ thấy rằng xây dựng liên kết (link bulding) không còn thuần túy là công việc kỹ thuật nữa, trong tương lai thì càng ngày việc xây dựng liên kết sẽ càng là việc xây dựng mối quan hệ. Tuy nhiên cũng như những ngành Online marketing khác, SEO là ngành dành cho các công dân kỹ thuật số, ngoài khả năng xây dựng mối quan hệ bạn phải có đủ hiểu biết kỹ thuật để những người bạn có thể giúp bạn trong thể giới online.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nhìn nhận mối tương quan SEO qua bàn cờ VUA

 2. admin
  Tham gia ngày:
  22/5/13
  Bài viết:
  4,950
  Đã được thích:
  1,208
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Content is King, Link is Queen : bài viết quá hay, nhưng bao nhiêu người đọc bài này mà hiểu. Mình SEO lâu rồi, đọc hiểu và mình đã áp dúng nó hàng ngày trong SEO, nhưng bên trong nó thì còn nhiều lắm.
  Đọc và cứ SEO từ từ ngẫm nghĩ thấy đúng và từ từ càng đúng
   
 3. thanlaem
  Tham gia ngày:
  13/2/14
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  mấy bài kiểu này chung chung thế nào ý? áp dụng thật là khó để đạt được mục đích
   


Chủ để tương tự : Nhìn nhận
Diễn đàn Tiêu đề Date
Thảo luận trò chuyện tin SEO Nội dung seo dưới cái nhìn content 21/5/15
Thảo luận trò chuyện tin SEO Làm sao để seo từ khóa nhanh lên top ạ 6/9/21
Thảo luận trò chuyện tin SEO Các cao nhân cho lời khuyên về blacklink hiểu quả? 6/1/21
Thảo luận trò chuyện tin SEO 6 Cách Seo Web hiệu quả và nhanh chóng mới nhất 29/6/20
Thảo luận trò chuyện tin SEO Xin các cao nhân chỉ giáo giúp em ạ 26/11/19