Những ai được cảnh vệ bảo vệ đặc biệt?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi anbang89, 29/8/16.

 1. anbang89

  anbang89 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  7/4/15
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tổng Bí thư, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Uỷ viên Bộ chính trị... được hưởng chế độ bảo vệ khác lạ.

  Luật cảnh vệ quy định chi tiết những đối tượng được bảo vệ, những biện pháp và chế độ cảnh vệ

  Sáng nay (15/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 2, nghe và cho ý kiến vào dự thảo Luật Cảnh vệ.
  Ai là đối tượng cảnh vệ?
  cong ty bao ve tai quan 12 -Trình bày dự thảo Luật Cảnh vệ, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công ancho biết, đối tượng cảnh vệ là người giữ chức vụ, chức danh cấp cao của Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam.
  Cụ thể bao gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội. trong khi còn có: nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch Quốc hội; các Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội.
  đặc biệt, dự luật cũng đề nghị bổ sung đối tượng cảnh vệ là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VSND tối cao.
  Trình bày báo cáo thẩm tra Dự luật trên, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – bình yên của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết, đa số ý kiến trong ủy ban nhất trí như Tờ trình của Chính phủ và nhấn mạnh việc nâng Pháp lệnh cảnh vệ thành Luật nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, bảo đảm sự thống nhất trong hệ thống pháp luật và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cảnh vệ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.
  Ông Võ Trọng Việt cho biết, việc giữ nguyên đối tượng cảnh vệ là hợp lý vì khi bổ sung các đối tượng “Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao” như dự luật thì một số chức danh Bộ trưởng khác như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an cũng có vị trí, tầm ảnh hưởng quan trọng phải được bổ sung.
  “Như vậy sẽ tăng biên chế, cơ cấu, tổ chức của lực lượng cảnh vệ và làm cho dư luận quốc tế hiểu lầm do an toàn, trật tự ở Việt Nam phức tạp nên phải mở rộng đối tượng cảnh vệ” – ông Việt phân tích.
  Đa số ý kiến Thường trực Ủy ban Quốc phòng – an toàn của Quốc hội cũng nhất trí giữ nguyên đối tượng cảnh vệ như quy định tại Pháp lệnh hiện hành.
  Cảnh vệ có được nổ súng?
  Dự thảo luật nêu rõ về biện pháp và chế độ cảnh vệ, đáng chú ý là quy định về việc sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ cảnh vệ được dùng vũ khí để thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và được nổ súng trong các trường hợp để cảnh cáo đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ; Để gây thương tích cho đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra hiệu lệnh dừng lại và bắn cảnh cáo nhưng mà không hiệu quả; Để hủy hoại đối tượng đang dùng vũ khí, chất nổ, chất cháy, công cụ cung cấp hoặc các chất độc hại khác tấn công trực tiếp đối tượng cảnh vệ hoặc sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ cảnh vệ đang làm nhiệm vụ.
  Với quy định về việc cảnh vệ được sử dụng vũ khí ngoài ra thi hành nhiệm vụ, đa số ý kiến cho rằng, việc quy định các trường hợp nổ súng của lực lượng cảnh vệ là cần thiết. Theo đó, ngoài việc thực hiện các quy định tại Luật quản lý, dùng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì Luật này cần quy định cụ thể những trường hợp nổ súng của lực lượng cảnh vệ để chủ động trong các tình huống bởi yêu cầu phải bảo vệ tuyệt đối, bình yên đối tượng cảnh vệ. Tuy nhiên, các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị nghiên cứu thiết kế lại quy định này để bảo đảm chặt chẽ, tránh lạm dụng.
  Chủ trì phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhất trí sự cần thiết phải ban hành Luật Cảnh vệ và đề nghị cơ quan soạn thảo, thẩm tra dự luật này hoàn thiện, nếu đủ điều kiện sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 đến đây. Về các quy định cụ thể trong dự luật, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, nên có một số quy định đặc thù cho lực lượng Cảnh vệ vì các chiến sĩ cảnh vệ tác nghiệp trong môi trường rất gian khổ, chịu nhiều thiệt thòi, không chỉ là bảo vệ mà còn là phục vụ, làm công tác dân vận, thậm chí phải hy sinh cả tính mạng.
  Xem thêm: cong ty bao ve tai quan tan binh
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Những ai được cảnh vệ bảo vệ đặc biệt?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN