Những biến chứng nghiêm trọng của viêm xoang bạn phải biết

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi noithatardeco01, 18/4/16.

 1. noithatardeco01

  noithatardeco01 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  2/7/15
  Bài viết:
  425
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  vì mắt ở sát, dọc theo một số xoang, lại chỉ được phân biện pháp bởi thành xương mỏng, với xoang sàng thành xương vô cùng mỏng được gọi là xương giấy, mắt lại có ống nước mắt thông xuống mũi, chạy sát vào xoang bắt buộc một số viêm xoang vô cùng dễ đưa tới biến chứng ở mắt. Để đơn giản có thể chia vài biến chứng ở mắt vì viêm xoang làm cho 3 loại:
  [​IMG]
  – Tổn thương ở phần trước mắt
  hay gặp nhất là viêm kết mạc: mắt đỏ, có dử mắt, cay, chảy nước mắt – với trẻ nhỏ đa phần xuất hiện và mất đi theo một số lần viêm xoang cũng có khả năng đưa tới viêm kết mặc với mờ mắt.
  Viêm túi lệ, viêm bờ mi: cũng phổ biến với cục dử ở khóe trong mắt, sinh ra nhanh nhất là sau đấy ngủ dậy, dử mắt dọc theo bờ mi làm mắt luôn kèm nhèm, ướt, dính, nước mắt thường chảy giàn dụa, ngược lại nếu viêm gây tắc ống nước mắt sẽ có ảnh hưởng khô mắt, ảnh hưởng đến nhìn.
  ---->>>>Tìm hiểu bệnh viêm mũi dị ứng tại website : phongkhammui.com
  – Viêm tấy mủ: gặp ở bé vì viêm xoang sàng cấp mủ do vách xương sàng cực kỳ mỏng (xương giấy) nên mủ ở xoang sàng làm viêm tấy, phù nề mi mắt làm cho khó mở mắt, mi mọng tím, ấn đau.
  – Rò rỉ mi mắt: chỉ gặp ở bé, có thể ở trẻ nhỏ dưới 1 năm tuổi, mủ từ xoang sàng phá vỡ vách xương thành túi mủ dưới da vùng khóe mắt trong sau vỡ thành lỗ rò ra ngoài ở mi trên hoặc mi dưới. Viêm xoang hàm cấp ở hài nhi hay đúng hơn là cốt tủy viêm xương hàm trên gây lỗ rò ở mi dưới vùng má. vài lỗ rò không chỉ gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ do tạo thành sẹo mà còn tác động rõ đến mắt do mi mắt bị mắc sẹo co kéo khiến không khép được mắt kín, ngay cả khi ngủ, lâu ngày gây khô mắt, sẹo kết mạc tác động nhiều tới sức nhìn.
  >>> Tìm hiểu viêm mũi mủ tại website : phongkhammui.com`
  – Tổn thương trong ổ mắt: tuy là vài biến chứng ít gặp nhưng vô cùng thường đưa tới hỏng, mất vì cần khoét bỏ ổ mắt bị viêm tấy mủ.
  Với trẻ nhỏ, chủ yếu là trẻ dưới 2 – 3 tuổi, tuy cũng gặp ở bé to hơn do viêm tấy mủ xoang sàng, phá vỡ vách xương giấy làm mủ rò ra vào trong ổ mắt có ảnh hưởng đau nhức mắt rõ rệt, mắt bị mắc lồi ra ngoài, cả mi trên, mi dưới đều sưng nề, mở mắt khó, liếc mắt bị giảm thiểu, sức nhìn giảm đi nhanh đưa đến mất tác dụng nhìn.
  Với người to chủ yếu là vì viêm xoang trán tấy mủ, phổ biến sau chấn thương, tắc ống thông trán – mũi. Mủ ứ đọng trong xoang trán có thể phá vỡ thành dưới xoang vào ổ mắt hoặc bên ngoài ổ mắt cũng gây một số hiện tượng như trên.
  vì một số viêm tấy mủ trong ổ mắt tác động trầm trọng nên phải nhập viện, phối hợp chữa trị tích cực nội khoa và ngoại khoa, giữa Tai Mũi Họng và Mắt. chú ý phát hiện sớm, coi là cấp cứu vì nếu để muộn có thể ko cứu được mắt mắc viêm mủ nặng.
  – Viêm thần kinh mắt còn gọi là viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu là một biến chứng phải được đặc biệt để ý do có thể làm mù, khó chuẩn đoán do những hiện trạng ít và không rõ ràng.
  Người mắc sẽ mắc mờ mắt đột ngột, có khả năng một bên hoặc cả hai bên (tối vẫn nhìn bình dễ, sáng dậy thấy nhìn mờ, không rõ) mức độ mờ tùy từng người nhưng có đặc điểm mờ mắt ngày càng tăng, sau một thời gian (có thể chỉ một số ngày) sức nhìn giảm hoặc mất hẳn. Ngoài mờ mắt đa số ko có triệu chứng gì: không đau mắt, không có hiện tượng ruồi bay (các vật đen di chuyển ở mắt), không có ám điểm (vùng đen không nhìn rõ), không lồi mắt, hoa mắt, … một số tình trạng viêm xoang cũng ko rõ: ko sốt, nóng nhức vùng xoang hay ngạt nghẹt mũi tăng – phổ biến ở người bị mắc viêm xoang mạn với hiện tượng hay khịt khặc mũi, có mũi nhầy, mủ chảy xuống họng, có khả năng có nhức đầu âm ỉ vùng gáy hoặc đôi khi có tình trạng nhìn mờ từng lúc.
  Biến chứng thường gặp ở vài nếu viêm xoang sau mạn ko rõ rang, không nặng, có khi không được biết tới, ít gặp ở người mắc viêm xoang cấp hay đợt cấp với sốt, nhức, chảy mủ đặc nhiều hay những viêm xoang mạn có pôlip rõ. Ngay trong lúc chụp Xquang, nói cả phim cắt lớp vi tính cũng chỉ cho thấy cả tổn thương ở xoang, chủ yếu là xoang sàng sau nhẹ ví dụ như dày viêm mạc, có dịch, …
  do vậy, việc chuẩn đoán đòi hỏi có sự phối hợp tốt giữa thầy thuốc mắt (bệnh nhân dễ tới khám mắt là chính) và thầy thuốc Tai Mũi Họng.
  những nếu viêm thần kình mắt vì viêm xoang sau trường hợp được phẫu thuật (đơn giản chỉ mở, nạo xoang sàng sau) thường đưa đến kết quả khả quan, sức nhìn có thể hồi phục hoàn toàn.
  cần nhớ chỉ phẫu thuật xoang những khi xác định không có các bệnh làm mờ mắt như: thiên đầu thống, thủy tinh thể, xuất huyết vọng mạc …
  những lúc mờ mắt nên tới khám xác định ngay do nếu sau xảy ra mờ mắt hàng tháng thường đưa đến thoái hóa thần kinh mắt, kết quả phẫu thuật sẽ rất hạn chế hoặc không vai trò.
  3. Biến chứng sọ não
  Là vài biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. hiện tại ở Đông Nam Á vô cùng ít gặp biến chứng sọ não vì viêm xoang. bởi vậy, theo các tài liệu ở các nước Âu – Mỹ, biến chứng ọ não vì ciêm xoang gặp tương đương với vì viêm tai; có thể vì ở Việt Nam còn chưa phát hiện được đầy đủ đặc biệt trong dấu hiệu cấp cứu nguy hại.
  Các biến chứng sọ não dễ được kể tới là:
  – Viêm màng não vì viêm xoang: có thể do viêm xoang cấp hay lần cấp của viêm xoang mạn, dễ với những xoang sàng, trán hay trán sàng, đặc biệt sau chấn thương xoang.
  các tình trạng viem màng nào sẽ rõ rệt ở trẻ nhỏ, có thể tiềm tang ở người có tuổi. do viêm màng não xảy ra đột ngột, với một số triệu chứng rõ rệt ví dụ sốt cao, nóng đầu dữ dội, nôn nhiều hoặc mê sảng, li bì bắt buộc ít lưu ý đến những hiện trạng của viêm xoang. chữa viêm màng não cấp thường qua khỏi sẽ cần khó xác định là biến chứng ngay trong đợt đầu.
  Cần lưu ý:
  Viêm màng não do viêm xoang dễ bị tái phát, nếu lưu ý sẽ thấy viêm màng não xuất hiện một vài ngày sau đợt cấp của viêm xoang (chảy mũi mủ, ngạt tắc mũi …)
  Các trường hợp chấn thương xoang tuy đã qua khỏi nhưng thỉnh thoảng có chảy nước não tủy qua mũi, có thể chỉ chảy khi để đầu ở một tư thế nào đó nếu xuất hiện viêm màng não cần lưu ý phát hiện do tổn thương ở xoang.
  Với viêm màng nào do viêm xoang sau khi điều trị viêm màng não ổn định cần phẫu thuật xoang loại trừ bệnh tích, bịt lấp lỗ rò, rách màng não để tránh tái phát.
  – Viêm tĩnh mạch xoang hang do viêm xoang: tĩnh mạch xoang hang là tĩnh mạch lớn nằm ép ở hai bên phía trước não, tĩnh mạch này nhận máu từ các tĩnh mạch mũi xoang nên có thể bị viêm trong các viêm cấp hay đợt cấp của viêm xoang. Khi bị viêm có các dấu hiệu khá rõ rệt: sốt cao 40 – 410C, thường có cơn rét run, thể trạng nhiễm trùng rõ: mệt mỏi, li bì, mạch nhanh, môi khô …, nhanh chóng có các dấu hiệu ở mắt như phù nề mắt, mắt bị lồi ra trước, ấn đau, liếc mắt hạn chể, nặng hơn mi mắt bầm tím, nổi mạch rõ, mắt lồi to, không đưa qua đưa lại được, mờ mắt rõ …
  Biến chứng viêm mắt là viêm mắt tĩnh mặt hang không chỉ tác động trầm trọng đến mắt mà còn đưa tới tình trạng nhiễm trùng máu, viêm màng não … nên phải được coi là cấp cứu nguy hiểm, điều trị tại các cơ sở mắt hay Tai Mũi Họng có điều kiện, theo dõi sát cao.
  – Áp xe não do viêm xoang: các xoang trán, xoang sàng có liên quan chặt chẽ với hố não trước nên viêm xoang này có thể đưa tới ổ mủ trong não.
  Lưu ý: do vị trí ổ mủ chủ yếu ở hố não trước thùy trán nên áp xe não do xoang có những đặc điểm khó phát hiện hơn áp xe não do tai (ổ hố não giữa hay hố não sau). Thùy trán không có chức năng vận động hay giác quan nên áo xe não thùy trán không gây liệt tay, chân hay nửa người (thường gặp do tai nạn), cũng không gây cấm khẩu, điếc.
  Áp xe thùy trán gây các biến đổi về tâm thần, tri giác như lú lẫn, nói mê, mộng du (đi không chủ động), ảo thanh (nghe những tiếng không có thật), ảo thị (nhìn những hình ảnh không có thật như cháy nhà, tai nạn xe …) do đó phải lưu tâm mới phát hiện được, khi nghi ngờ cần chụp vi tính cắt lớp sọ não để phát hiện ổ áp xe. Nếu có ổ áp xe cần phẫu thuật lấy bỏ hay dẫn lưu ổ mủ.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Những biến chứng nghiêm trọng của viêm xoang bạn phải biết

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN