Những cách chọn lựa bơm nước bằng béc phun

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi vutuantt, 4/7/16.

 1. vutuantt

  vutuantt

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  25/8/15
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Việc lựa chon công suất máy bơm là nhân tố cực kỳ quan trọng, nó đảm bảo cung ứng các yếu tố cho hệ thống tưới như: đủ lưu lượng, đủ áp suất đồng thời tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành.

  Hoặc xem bài : Chọn máy bơm sử dụng béc tưới cây

  [​IMG]

  Cách chọn máy bơm, thường bà con phải căn cứ vào một vài nhân tố chính (A) phía dưới:
  1). Lưu lượng cần tưới: giả sử bà con tưới Hồ tiêu diện tích 1ha bằng béc tưới, khoảng các béc 15mx15m. Một héc có khả năng chia thành 4 lần tưới, mỗi lần 2,5 sào (2.500m2). Theo tính toán sơ bộ, lưu lượng tưới cho 1ha trên 1 giờ là 72m3. Vậy 2,5 sào cần lưu lượng tương ứng 18m3/giờ.
  2). Áp suất nước:
  - Thiết bị tưới đều cần một mức áp suất nhất định để có giải pháp làm việc.
  - Giả sử béc nói trên cần đáp ứng mức áp suất 3.5bar để làm việc tối ưu. Đồng thời tổn thất áp suất (*) trên hệ thống đường ống là 0,25bar. Vậy máy bơm cần tạo ra áp suất: 3,5bar + 0.25bar = 3.75 bar (tương đương cột áp 37.5m).
  Từ (1) và (2) ở trên, nên chọn máy bơm có công suất đủ lớn để bơm tạo áp suất 3.75 bar tại lưu lượng nước hoạt động 18m3/giờ.
  Khi làm việc có một vài máy bơm làm việc dưới công suất thiết kế giả thuyết thêm rằng, máy bơm vận hành ở mức 75% công suất thiết kế.
  Theo tính toán, bà con nên chon máy bơm có công suất lớn hơn 5HP.

  Ngoài các nhân tố ở trên thì còn tùy thuộc vào các yếu tố phụ (B) phần bên dưới:
  3). Nguồn điện:
  nếu là nguồn điện 1 pha (nguồn điện ta sử dụng cho sinh hoạt thường ngày) thì có mẹo hay chỉ chạy được máy bơm tối đa 3HP. Có những bơm hỏa tiễn nhập khẩu có cách đạt 10HP chạy điện 1 pha.
  4). Loại máy bơm:
  Hiện có nhiều loại bơm như bơm tăng áp, hỏa tiễn, bơm ngang, bơm trục đứng… căn cứ vào yêu cầu về lưu lượng, cột áp (áp suất) ở mục 1). và 2). sau đó tra biểu đồ làm việc của máy bơm để từ đó chọn công suất máy bơm phù hợp.
  5). Ngược lại, trường hợp máy bơm dầu, hoặc máy bơm không có chỉ số kỹ thuật ( có cách máy tự cuốn, máy cuốn lại…): bà con có thể dò ngược bằng cách dùng kết hợp đồng hồ đo lưu lượng và đồng hồ đo áp suất.

  Cách dò:
  Đằng sau đồng hồ đo lưu lượng bà con lắp một van xả nước để điều chỉnh mức xả khác nhau. Trước đồng hồ lưu lượng đặt đồng hồ đo áp suất.
  Trong quá trình điều chỉnh van xả nước, bà con quan sát kim đồng hồ đo áp suất. Khi đồng hồ đo áp chỉ vạch 3.75bar thì dừng lại, sau đó quan sát đồng hồ đo lưu lượng và xác định xem 1 giờ bơm được bao nhiêu m3, từ đó xác định được máy bơm sẽ chạy được bao nhiêu béc, bao nhiêu diện tích.

  Với các yêu tố A+B khi quyết định máy bơm thì bà con có cơ hội liên lạc với bộ phận hỗ trợ & kỹ thuật Công ty Matra Quốc Tế để tính toán và chọn lựa máy bơm dựa vào những đặc thù riêng của mỗi trường hợp.

  Xem thêm : Tư vấn chọn béc tưới cây
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Những cách chọn lựa bơm nước bằng béc phun

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN