NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG SANG NHẬT BẢN - CATIEDU

Thảo luận trong 'Đào tạo, các khóa học, lịch học' bắt đầu bởi Kintaru1, 8/9/21.

 1. Kintaru1
  Tham gia ngày:
  24/8/21
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Từ lâu, các bạn trẻ ở nước ta khắp 63 tỉnh thành, số lượng lớn những bạn trẻ tại các tỉnh lẻ đang có xu hướng “xuất khẩu lao động” sang Nhật Bản ngày càng nhiều. Đây là một việc được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Vì vậy, trước hết phải trang bị những kiến thức căn bản để phục vụ cho việc sang nước ngoài không quá bỡ ngỡ. Chúng ta nên tự đặt ra câu hỏi trong khi ý nghĩ thắc mắc nổi lên và nhanh chóng tìm hiểu đưa ra câu trả lời!

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về chủ đề “xuất khẩu lao động Nhật Bản”.

  1, Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?
  “Xuất khẩu lao động Nhật Bản” được hiểu là hình thức đưa người lao động sang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác và cam kết giữa chính phủ hai nước. Đơn vị phụ trách việc này là Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội cùng với các công ty phái cử được cấp phép. XKLĐ Nhật Bản là chương trình hợp tác từ phía Nhật Bản và Việt Nam, cho phép người lao động Việt sang Nhật làm việc theo nhiều chương trình và ngành nghề nhất định.


  2, Những thuận lợi và khó khăn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
  Thuận lợi

  Mức lương Xuất khẩu lao động Nhật Bản cao
  • Mức lương trung bình của người lao động khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bảncao hơn nhiều so với thị trường khác, cụ thể mức lương phải đến 24 – 35 triệu đồng/tháng với lao động phổ thông và 32 – 40 triệu đồng/tháng với lao động diện kỹ sư.
  Chế độ phúc lợi, hỗ trợ người nước ngoài lao động tại Nhật Bản khá hoàn thiện
  • Các chế độ phúc lợi như bảo hiểm, nghỉ phép, lương thưởng ở Nhật Bản thường được quy định rõ ràng. Người lao động được đóng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi nơi ăn, chỗ ở trong suốt thời gian hợp đồng. Được thưởng năng suất lao động và nghỉ phép, nghỉ lễ tết theo luật lao động của Nhật Bản. Thời gian làm việc 8 tiếng/ ngày. Thời gian làm thêm ngoài giờ bạn sẽ được tính lương tăng ca nhân hệ số.
  Cơ hội nâng cao trình độ, tay nghề sau khi trở về nước
  • Với những lao động hoàn thành hợp đồng trở về nước, cơ hội việc làm tại Việt Nam mở rộng hơn rất nhiều.
  • Vốn kiến thức tiếng Nhật được tích lũy trong nhiều năm, tay nghề từ đó cũng được nâng cao. Cho nên để xin vào làm quản lý công nhân, trưởng bộ phận, hoặc phiên dịch viên là điều khá dễ dàng.
  Môi trường làm việc an toàn và lành mạnh
  • Tất cả các công ty Nhật Bảnmuốn tiếp nhận lao động người nước ngoài đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu
  Khó khăn
  Chi phí sinh hoạt đắt đỏ
  • Nhật Bản là một đất nước có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Vì vậy, khi sinh sống và làm việc tại đây thì người lao động cần bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để trang trải chi phí sinh hoạt. Đối với những người lao động phổ thông cũng như thực tập sinh nếu không biết cân đối chi phí sinh hoạt thì sẽ tiết kiệm được rất ít tiền.
  Rào cản ngôn ngữ
  • Khó khăn nhiều người lao động gặp phải đó là sự bất đồng trong ngôn ngữ. Mặc dù trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ có lớp dạy tiếng tuy nhiên không phải ai cũng tiếp thu nhanh và học nói một ngôn ngữ mới một cách dễ dàng. Chính vì vậy, ban đầu hầu như người lao động chưa mạnh dạn và tự tin trong giao tiếp với người bản xứ.. Vì vậy để khắc phục tình trạng này thì người lao động nên trau dồi ngôn ngữ tiếng Nhật một cách thường xuyên.
  “Sốc” văn hóa khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
  • “Sốc văn hóa” là tình trạng chung của nhiều người Việt Nam khi mới đầu sang Nhật. Trong khi ngôn ngữ chưa thành thạo mà nhiều nét văn hóa tại Nhật quá khác biệt tại Việt Nam khiến cho đa phần người lao động mới sang cảm thấy khó khăn và muốn quay trở về. Tại Nhật Bản họ sống và làm việc rất chuyên nghiệp và nghiêm túc: đi làm đúng giờ, làm việc với năng suất tối đa, … các văn hóa xã hội tại Nhật được yêu cầu theo quy chuẩn chặt chẽ: khi gặp người khác cúi đầu chào hỏi, xếp hàng theo thứ tự, … Do sự khác biệt đó, khi bước chân sang Nhật nhiều lao động Việt Nam cảm thấy bức bối, khó chịu và đôi lúc không tuân thủ theo các tiêu chuẩn văn hóa tại đây.
  3, Mức lương đi XKLĐ Nhật và những thông tin liên quan
  Lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

  Lương cơ bản là mức lương được ký trên hợp đồng chưa tính thêm tăng ca và chưa trừ tiền ăn ở, điện nước và thuế bảo hiểm… (khoản tiền bảo hiểm trừ bao nhiêu thì sau khi hết hạn hợp đồng về nước lao động sẽ được trả lại)

  Lương cơ bản sẽ dao động từ 120,000 yên ~ 200,000 yên (khoảng 25 triệu ~ 42 triệu) (tùy hình thức lao động).

  Hiện nay, Nhật Bản đã thông qua hình thức visa Kỹ năng đặc định cho người lao động nước ngoài với nhiều chế độ, chính sách về lương tương đương người Nhật.

  Lương thực lĩnh của người lao động
  Là tiền lương thực nhận sau khấu trừ trực tiếp các khoản tiền sau:

  • Tiền bảo hiểm, thuế
  • Tiền nhà / ký túc xá
  • Tiền nước, điện, ga
  Sau khi trừ đi các khoản ở trên, người lao động sẽ nhận được về mức lương cuối cùng (gọi là lương thực lĩnh). Tiếp theo người lao động sẽ phải chi trả các khoản tiền sinh hoạt phí như tiền ăn, mua sắm quần áo, đi chơi,…

  Lương tăng ca và cách tính lương tăng ca
  Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, người lao động làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp Nhật Bản chỉ làm việc hành chính tối đa 8h/ngày ( từ thứ 2- thứ 6) và nếu như người lao động làm việc ngoài giờ hành chính thì các doanh nghiệp sẽ phải trả thêm tiền lương cho người lao động và khoản tiền lương này được tính là tiền lương tăng ca với mức lương như sau:

  – Làm thêm giờ ngày bình thường (vượt quá 8 giờ quy định) +25% lương cơ bản.

  – Ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật) +35% lương cơ bản.

  – Làm từ 22h – 5h sáng +50% lương cơ bản + phụ cấp ăn đêm trực tiếp vào lương.

  – Làm việc vào ngày lễ tết + 200% lương cơ bản

  4, Chi phí đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
  Chi phí khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

  Người lao động khi đăng ký đi xuất khẩu lao động nước ngoài thì đều phải đi khám sức khỏe để kiểm tra xem sức khỏe có đáp ứng được điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản hay không. Mức phí này dao động từ 700.000 VNĐ ~ 2,000,000 VNĐ tùy bệnh viện

  Phí đào tạo tiếng Nhật trước và sau trúng tuyển
  • Tiền học phí tiếng Nhật trước khi trúng tuyển
  • Học phí sau khi trúng tuyển
  Phí hồ sơ, dịch vụ
  Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và Bộ Tài Chính tại thông tư liên tịch số 16: Khoản chi phí này người lao động phải trả cho công ty, doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài. Theo quy định thì:

  • Tổng phí dịch vụ không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng xuất khẩu lao động 1 năm
  • Với đơn hàng 3 năm thì tổng mức phí dịch vụ sẽ không được quá 3 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động
  Phí Ký Túc Xá (nếu có)
  Phí ăn ở Trong thời gian đào tạo tiếng và kỹ năng làm việc, người lao động sẽ được bố trí nơi ở với trường hợp lao động ở xa nơi học tập. Trường hợp nếu lao động không có nhu cầu thì sẽ không cần mất khoản chi phí tiền nhà ở. Với mỗi lao động sẽ được công ty sắp xếp chỗ ở tại Ký túc xá. Nhìn chung, tùy thuộc vào những công ty khác nhau mà chi phí người lao động phải đóng cũng khác nhau.

  Các phụ phí phát sinh
  Trong quá trình tham gia đào tạo tiếng cũng như năng lực làm việc, người lao động được cung cấp giáo trình, quần áo đồng phục, đồ dùng học tập….trong quá trình học tập.


  5, Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
  Không một chủ sử dụng lao động nào lại đầu tư cả một đống tiền để thu về những lao động không đủ điều kiện về tay nghề, trình độ, kỹ năng, sức khỏe… nên điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật cực kỳ quan trọng. Thị trường lao động nào cũng vậy, nhất là Nhật Bản khi họ bỏ tiền ra để thuê lao động ngoài nước, họ đều có những yêu cầu nhất định và chắc chắn một điều rằng họ sẽ chỉ tuyển những lao động phù hợp với điều kiện mà họ đưa ra như dưới đây.  Thực tập sinh kỹ năng

  Kỹ năng đặc định

  Kỹ thuật viên

  Độ tuổi

  18 tuổi trở lên

  18 tuổi trở lên

  21 tuổi trở lên

  Sức khỏe

  Sức khỏe tốt và không nằm trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi Xuất khẩu lao đông Nhật Bản.

  Tiền án tiền sự

  Không có

  Bằng cấp

  Không yêu cầu

  Không yêu cầu

  Bằng Cao đẳng, Đại
  học đúng chuyên ngành đơn tuyển

  Tiếng Nhật

  Không yêu cầu (sẽ được đào tạo trước và sau trúng tuyển)

  TTS 3 năm về nước : không yêu cầu
  Du học sinh về nước, người chưa từng sang Nhật, TTS đi khác ngành..: JLPT N4 trở lên

  Tùy đơn tuyển (tối thiểu N4 trước xuất cảnh)

  Hồ sơ

  Đáp ứng đầy đủ danh mục hồ sơ theo yêu cầu (xem chi tiết ở phần “Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản“)

  6, Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
  Quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản

  Bước 1 : Sơ tuyển đầu vào

  • Để tham gia chương trình, các ứng viên phải đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như độ tuổi, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn…Quá trình sơ tuyển ứng viên sẽ giúp lựa chọn ra các ứng viên đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
  Bước 2: Đăng ký, nộp phí đặt cọc và hồ sơ cần thiết Ký hợp đồng

  • Sau khi đáp ứng được được các điều kiện sơ tuyển đâu vào, người lao động đăng ký, nộp phí và Ký kết hợp đồng với Công ty
  Bước 3 : Đào tạo tiếng Nhật, đào tạo nghề

  • Người lao động sẽ tham gia khóa học tiếng Nhật, khóa học nghề tùy theo từng hình thức lao động để đáp ứng được yêu cầu của đơn tuyển.
  Bước 4: Đăng ký đơn tuyển

  • Người lao động được tư vấn đơn tuyển phù hợp sau đó đăng ký để phỏng vấn đơn.
  Bước 5 : Phỏng vấn

  • Phỏng vấn tiếng Nhật trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua mạng internet như skype, zalo, line…
  • Thi tuyển trình độ tay nghề: thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng, các bài test IQ (tùy nhà tuyển dụng)
  Bước 6: Hoàn thiện hồ sơ sau trúng tuyển

  • Người lao động được hướng dẫn các hồ sơ cần thiết theo yêu cầu của Cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản
  Bước 5: Xin tư cách lưu trú (COE)

  • Sau khi hoàn thiện, hồ sơ của người lao động sẽ được nộp lên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh để xin Tư cách lưu trú (COE). Thời gian xét duyệt từ 3-6 tháng (tùy trường hợp)
  Bước 6: Xin visa sau khi có tư cách lưu trú (COE)

  • Sau khi có Tư cách lưu trú, công ty sẽ tiến hành xin visa cho người lao động tại Đại sứ quán Nhật Bản
  Bước 7: Xuất cảnh

  • Khi có visa, người lao động sẽ được hướng dẫn, hỗ trợ xuất cảnh sang Nhật làm
  Hy vọng bài viết trên giúp ích phần nào đó cho bạn nào đang phân vân hay muốn tìm hiểu thêm về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúc các bạn sớm định hướng được nghề nghiệp trong tương lai.

  Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông:
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG SANG NHẬT BẢN - CATIEDUChủ để tương tự : NHỮNG ĐIỀU
Diễn đàn Tiêu đề Date
Đào tạo, các khóa học, lịch học Pháp lý bất động sản và những điều cần biết 22/11/22
Đào tạo, các khóa học, lịch học XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT – CATIEDU 11/9/21
Đào tạo, các khóa học, lịch học NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT TRƯỚC KHI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐỨC – CATIEDU 11/9/21
Đào tạo, các khóa học, lịch học NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN – CATIEDU 11/9/21
Đào tạo, các khóa học, lịch học Xuất khẩu lao động đức – mới lạ và những điều cần biết – catiedu 8/9/21