Những phát hiện mới về bà Bùi Thị Hý

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi akakavn, 30/9/15.

 1. akakavn

  akakavn Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  12/9/14
  Bài viết:
  264
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Bat trang. Việc khai quật con tàu đắm tại Cù Lao Chàm (Quảng Nam) với trên 24 vạn đồ gốm sứ được vớt lên (không kể đồ vỡ và sót) đã phần nào thỏa mãn “cơn khát” của các nhà nghiên cứu và sưu tập. Càng khẳng định những giá trị vĩ đại của gốm sứ Chu Đậu, nhiều hiểu biết về gốm Chu Đậu, một dòng gốm hoa lam độc đáo đã được giải đáp.


  Hố khai quật và viên gạch có khắc hình tượng bà Bùi Thị Hý.

  Kết quả khai quật và nghiên cứu gốm Chu Đậu được công bố đã làm thay đổi nhận thức về gốm sứ Việt Nam của các nhà nghiên cứu, các nhà sưu tập cổ vật trong và ngoài nước. Qua 8 lần khai quật, hàng vạn hiện vật được lấy lên từ trong lòng đất. Cùng những dấu vết lò nung đã khẳng định, Chu Đậu là trung tâm sản xuất gốm sứ nổi tiếng từ thế kỉ 15 đến thế kỉ 16. Việc khai quật con tàu đắm tại Cù Lao Chàm (Quảng Nam) với trên 24 vạn đồ gốm sứ được vớt lên (không kể đồ vỡ và sót) đã phần nào thỏa mãn “cơn khát” của các nhà nghiên cứu và sưu tập. Càng khẳng định những giá trị vĩ đại của gốm sứ Chu Đậu, nhiều hiểu biết về gốm Chu Đậu, một dòng gốm hoa lam độc đáo đã được giải đáp.

  Tuy nhiên, chủ nhân của người đã để lại lưu bút trên chiếc bình gốm ở Thổ Nhĩ Kì vẫn là một ẩn số chưa được giải mã. 13 chữ Hán phiên âm là: Thái Hòa bát niên Nam Sách châu tượng nhân Bùi Thị Hý bút đã được một số nhà nghiên cứu dịch là: Năm Thái Hòa thứ 8 (1450) tại châu Nam Sách có một ông thợ gốm họ Bùi vẽ chơi, mà không tin rằng đó là tác phẩm của người phụ nữ Bà Bùi Thị Hý.

  Trong khi các nhà nghiên cứu còn đang tranh luận có hay không có nhân vật Bùi Thị Hý thì những người làm công tác khảo cổ học và bảo tàng ở Hải Dương vẫn khẳng định có bà Bùi Thị Hý tài hoa đã vẽ trên chiếc bình gốm hoa lam lưu giữ tại Thổ Nhĩ Kì. Sự khẳng định này xuất phát từ thực tế của tỉnh Hải Dương đã từng có nhiều phụ nữ nổi tiếng tài giỏi: nữ Tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam bà Nguyễn Thị Duệ (còn gọi là bà Chúa Sao Sa) quê ở Kiệt Đặc, Văn An Chí Linh mà khu lăng mộ tôn thờ bà được liệt vào hàng Chí Linh Bát Cổ. Bà Nguyễn Thị Trị (tức Bà Bổi Lạng) ở Tứ Kỳ, giỏi giang buôn bán và giàu có mà dân gian còn truyền lại:

  Thứ nhất Cô Đỏ Thanh Hoa

  Thứ nhì Bổi Lạng, thứ ba Thạch Sùng.

  Bà đã bỏ nhiều tiền của ra bắc cầu đá và tu sửa đình chùa. Hiện nay quê hương vẫn còn lăng mộ của bà.

  Bà Quận quế Nhữ Thị Nhuận, quê ở Hoạch Trạch, Bình Giang, khi mất mùa đói kém, dân quê nổi loạn khắp nơi, quân triều đình bất lực, bà một mình thân gái xin vào phủ dụ và thành công. Còn biết bao người phụ nữ tài giỏi khác như bà Chúa Chén (Ô Mễ - Tứ Kỳ), bà Đặng Thị Cúc (Hồng Hưng - Gia Lộc), bà Vương Thị Ngọc Viên (Thái Tân - Nam Sách)...

  Mặt khác, thực tế lịch sử đá có nhiều người phụ nữ được ghi danh trên đồ gốm như bà Nguyễn Thị Đỉnh vợ nghệ nhân Đặng Huyền Thông, bà Đỗ Thị Hảo ở Bát Tràng...

  Sự khẳng định đó đã trở thành hiện thực, vào cuối năm 2005, tại thôn Quang Tiền xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc đã phát hiện được nhiều di vật của một trung tâm sản xuất gốm sứ thời Lê. Điều đặc biệt hơn là tại đây đã phát hiện ra nhiều tư liệu liên quan đến bà Bùi Thị Hý người đã để lại lưu bút trên chiếc bình hoa lam tại Thổ Nhĩ Kì. Bảo tàng Hải Dương đã tiến hành nhiều đợt điền dã tại đây.

  Ngày 14/11/2011, được phép của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo tàng đã tiến hành khai quật tại thôn Quang Tiền, xã Đồng Quang. Địa điểm khai quật là khu đất của gia đình ông Bùi Văn Lợi, nơi có nhiều di vật được phát hiện liên quan đến bà Bùi Thị Hý. Kết quả tại hố khai quật thứ nhất đã phát hiện được 1 viên gạch màu đỏ nhạt, dài 22 cm, rộng 17,2 cm dày 4,5 cm, trên mặt có khắc về hình tượng nữ giới, bên cạnh có ghi chữ Hán:
  >>Ấm chén bát tràng

  Phiên âm: Cổ tượng hình tổ cô, hiệu Vọng Nguyệt, nguyên thị chủ thập dư trang phường đào từ bình. Đại loạn hoá tượng hoạ lai truyền hậu dã.

  Dịch nghĩa: Hình tượng cổ tổ cô tên hiệu là Vọng Nguyệt, nguyên là chủ trên 10 trang phường gốm. Do đại loạn tượng phải hóa (hủy đi) mất vẽ lại để truyền cho đời sau.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Những phát hiện mới về bà Bùi Thị Hý

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượngLike và Share ủng hộ ITSEOVN