Những tiêu chuẩn về tính chịu lực của bình tích áp

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi vutuantt, 29/8/16.

 1. vutuantt

  vutuantt

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  25/8/15
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Ở bài viết trước, đã đưa ra nguyên nhân gây nổ vỡ bình tích áp là do ứng suất cho phép của vật liệu bị giảm lưu thông hoặc do tăng áp suất lên quá mức chịu đựng của vật liệu. Bài viết này, xin maket với khách mua các giải pháp kìm hãm gây nổ vỡ bình tích áp.

  [​IMG]

  Giải pháp kìm hãm giảm ứng suất cho phép

  Đối với đa số kim dòng, khi nhiệt độ tăng lên, ứng suất cho phép đều giảm lưu thông và sẽ giảm đi lại đột ngột khi bắt đầu tăng nhiệt độ lên một trị số nào đó. vì vậy mỗi dòng vật liệu chỉ được dùng đến một trị số nhiệt độ làm việc nào đó mà thôi. Khi thiết kế, tùy theo nhiệt độ làm việc của thiết bị mà chọn loại vật liệu tương ứng. Việc chọn nguyên liệu để chế tạo cá thiết bị chịu lực có ý nghĩa quan trọng đến sự bảo đảm làm việc an toàn của thiết bị. Trong các tiêu chuẩn về bình tích áp đều có ghi rõ đặc tính và phạm vi dùng những loại kim dòng chạy để chế tạo các thiết bị chịu sức ép.
  Về chế tạo, phải đảm bảo sao cho trong và Sau thời điểm chế tạo, trong kim loại không sinh ra một vài biến dạng dư, làm giảm ứng suất của kim dòng. cho nên, một số xí nghiệp có một số phương tiện kỹ thuật nhất định và phải được nhà nước cho phép mới được chế tạo bình sức ép.
  Trong quá trình làm việc, các chi tiết của cá thiết bị chịu áp lực giãn nở nhiệt không đều. Khi chế tạo phải chắc chắn sao cho các chi tiết của thiết bị được giãn nở tự do. Tuy nhiên khả năng co giãn này chỉ đạt được ở một giới hạn cho phép. Trong quá trình chạy ví như không có những chý ý đầy đủ thì độ giãn nở có biện pháp vượt giới hạn cho phép, gây nên rạn nứt kim hãng, làm giảm ứng suất cho phép của vật liệu hoặc gây ra xì hở.
  toàn bộ các thiết bị chịu áp lực đều được chế tạo bằng phương pháp nối các lá thép bằng hàn. Do phải chạy các cách thức nối kim loại khi chế tạo nên đã làm cho vật liệu yếu đi lại, ảnh hưởng đến hệ số bền E tạo ra làm giảm ứng suất cho phép của vật liệu.
  Tránh chạy môi chất gây ăn mòn của thiết bị, đóng cục lên các mặt trao đổi nhiệt.

  Giải pháp ngăn chặn tăng áp suất quá mức

  Đặt áp kế thích hợp với môi chất trong bình tích ấp để đo áp suất trong bình. Áp kế phải có thang đo phù hợp với cấp chính xác không thấp hơn 2,5.
  lắp đặt hoàn chỉnh các thiết bị giữ và đảm bảo cho chúng luôn ở trạng thái sản sàng làm việc.
  Khả năng xả hơi của van an toàn phải đảm bảo khống chế được áp suất trong bình cũng nhưng cũng không được phép quá lớn, khiến cho việc xả hơi ra quá nhiều áp suất bị giảm đột ngột.
  Mức độ chứa khí trong bình phải ở mức độ thích hợp để tránh tình trạng áp suất tăng quá nhanh.

  Khí trong bình điều ápMức độ chứa của một số khí trong bình theo TCVN 6155 : 1996

  Để ngăn chặn việc tăng áp suất do việc đốt nóng chất khí trong bình, các bình chứa không được phép để ngoài nắng, phải đặt cách xa các nguồn điện khác.

  Tìm hiểu : Đồng hồ đo áp lực của bình tích áp
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Những tiêu chuẩn về tính chịu lực của bình tích áp

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN