Phẩm chất của người thầy cần có

Thảo luận trong 'Đào tạo, các khóa học, lịch học' bắt đầu bởi Quang Vinh, 22/3/16.

 1. Quang Vinh

  Quang Vinh

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  3/9/15
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Thời xưa ông cha ta đã có câu:" Không thầy đố mày làm nên", người thầy từ thời xưa đã được ông cha ta đề cao. Sinh thời bác Hồ cũng đã có câu: " Không có thầy thì không có giáo dục mà không có giáo dục thì không có cán bộ, không cán bộ thì không có nền kinh tế phát triển"

  1. Người giáo viên phải thật sự mẫu mực dạy người, dạy chữ

  Trong mọi giai đoạn lịch sử, người thầy bao giờ cũng được từng lớp suy tôn và kính trọng. Nghiệp vụ sư phạm được coi là một trong những nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: Nhiệm vụ thầy rất vinh quang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục…Không có giáo dục thì nói gì đến kinh tế, văn hóa. Bác xem việc dạy học là một nghề đào luyện những đời con người xây dựng xã hội. Tuy sự cống hiến của phụ thân là rất âm thầm nhưng nếu trở nên một người bố tốt là điều khôn xiết bổ ích và hết mực vinh quang. nên, Người dạy: Người nghiêm đường tốt là người quang vinh nhất. Dù danh tiếng không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người tía tốt là những anh hùng vô danh.  [​IMG]

  Nhiệm vụ của người đay không chỉ là sự truyền bá tri thức, phương pháp, tay nghề cho người học mà càn cũng như học trò, tất đều phải tham dự vào các công việc tầng lớp một cách thật tích cực. Nhà trường phải gắn liền với nghiệp vụ lễ tân ở xã hội, gắn liền với đời sống của quần chúng. song song, Bác Hồ còn chỉ ra bản tính ưu việt của nền giáo dục trong từng lớp mới là hoàn toàn khác với giáo dục trong xã hội cũ: Động cơ của người làm nghề phụ thân không phải là mục đích kinh tế thuần túy mà là động cơ giáo dục gắn liền với đích và nhiệm vụ cụ thể theo nhu cầu của tầng lớp, phải đáp ứng được lợi. của dân chúng, vì sự mưu cầu hạnh phúc cho con người.

  ngoại giả, Hồ Chí Minh còn chỉ rõ, người làm giáo viên phải luôn là tấm gương không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ văn thư lưu trữ ; phải thẳng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để làm tấm gương sáng cho học sinh noi theo, để đáp ứng đề nghị của thời đại mới trên mọi bình diện.

  Người giáo viên phải luôn kiểu mẫu trong học tập, trau dồi trình độ chuyên môn, kiến thức khoa học, phải là tấm gương tự học với quan niệm “Sự học không bao giờ cùng” để đáp ứng yêu cầu càng ngày càng cao của thời đại trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước trước tình hình mới. Đặc biệt là trong bối cảnh khoa học-công nghệ phát triển như vũ bão hiện thì tấm gương tự học của người thầy càng trở nên quan yếu hơn bao giờ hết. Người nghiêm phụ luôn tự đoàn luyện và trở thành tấm gương sáng về đạo đức cách mệnh cho người học nói riêng và mọi người nói chung noi theo. Hình ảnh người xuân đường luôn được xã hội xem là biểu tượng của văn hóa, là đại diện cho văn minh thời đại.

  2. Người giáo viên cần phải có những phẩm chất: Cái “tâm”, “tài” và “đức” trong nghề dạy học của mình

  Về cái “Tâm” đối với nghề giáo là một đề nghị quan trọng không thể thiếu được. Người thầy phải có máu nóng với nghề mới có hứng, ham mê chăm nom từng bài giảng, từng nội dung tiết giảng; mới thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu, chỉnh lý, bổ sung nội dung và phương pháp giảng dạy để đem lại hiệu quả cao nhất cho người học. L.N.Tônxtôi đã nói: Để đạt được thành tích trong công tác, người tía phải có một phẩm chất - đó là tình yêu. Người đay có tình ái trong công việc là đủ cho họ trở thành người đay tốt.

  Cái “Tâm” người càn tốt không phải chỉ lòng yêu ngành, yêu nghề mà phải được miêu tả thành những hành động cụ thể:

  Thứ nhất, phải biết hiến thân cho nghề dạy học, biết hi sinh vì ích lợi mai sau, vì học trò thân yêu.

  Thứ hai, luôn nêu cao tinh thần bổn phận với nghề nghiệp. Phải cảm thấy sung sướng, hạnh phúc khi được đứng lớp. Không có thái độ miễn cưỡng khi được cắt cử lên lớp.

  Thứ ba, luôn tìm tòi, học hỏi, sáng tạo để đem lại chất lượng cao nhất khi giảng dạy, đay đả không bị giới hạn không gian (lớp học) và thời kì (08 giờ vàng ngọc), không phải bước ra khỏi lớp học là kết thúc hoạt động sư phạm mà vẫn tiếp chuyện suy nghĩ về nội dung, phương pháp giảng, về thái độ tiếp thụ bài học của sinh viên để tự đổi mới.

  Thứ tư, nồng nhiệt trong xây dựng đơn vị, thực bụng trong viện trợ đồng nghiệp.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Phẩm chất của người thầy cần có

  Last edited by a moderator: 22/3/16


Like và Share ủng hộ ITSEOVN