Phân biệt carat và ly khi mua kim cương

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi tranquochuy, 3/6/16.

 1. tranquochuy

  tranquochuy Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  15/3/16
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Đây là hai từ bạn nghe rất nhiều trong mua bán, trao đổi kim cương. Nhưng khi nào thì dùng ly? Khi nào thì dùng carat? Hiểu rõ hai khái niệm này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chọn mua kim cương của bạn.

  Carat và ly là gì?

  Tại Việt Nam, trong mua bán kim cương, người ta dùng số ly để chỉ kích thước của một viên kim cương. Một ly sẽ bằng một milimet. Vì vậy, khi nói đến một viên kim cương 4 ly 56 thì người ta có ý chỉ đường kính của viên kim cương đó là 4.56 milimet

  Tuy nhiên, sẽ rất khó để so sánh giá trị theo kích thước nếu những viên kim cương có hình dạng khác nhau. Vì vậy, trong giao dịch quốc tế, người ta thường dựa vào trọng lượng của kim cương để xác định giá.

  Đơn vị để đo trọng lượng của kim cương là carat. Một carat sẽ bằng chính xác 0.2 gam. Đối với khối lượng nhỏ hơn, người ta sẽ dùng points hoặc cents, với 100 points sẽ bằng 1 carat. Bạn cũng cần phân biệt carat kim cương với đơn vị karat thường dùng để chỉ độ nguyên chất của vàng.

  [​IMG]

  So sánh độ lớn của những viên kim cương theo ly và carat

  Mối liên hệ giữa carat và ly

  Thường thì kim cương có số ly càng lớn thì sẽ có trọng lượng carat càng lớn, nhưng hai viên kim cương có cùng số ly chưa chắc là sẽ cùng lượng carat. Hay nói cách khác, nếu hai viên kim cương có cùng lượng carat, nhưng được cắt theo tỷ lệ nông, sâu khác nhau, thì sẽ dẫn đến số ly của chúng cũng khác nhau. Việc qui đổi chính xác số carat và số ly là điều hoàn toàn không thể, nhưng bạn có thể tham khảo kích thước của từng carat của những viên kim cương được cắt chuẩn dưới đây:

  [​IMG]
  Kích thước thường gặp của kim cương theo carat

  Kim cương được định giá theo lượng carat

  Giá kim cương không tính theo từng carat (như vàng được bán theo chỉ, lượng) mà viên kim cương càng to sẽ có giá theo mỗi carat càng lớn. Hiểu một cách đơn giản là hai viên kim cương 1 carat sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một viên kim cương 2 carat. Điều này là do viên kim cương càng lớn thì lại càng quý hiếm nên giá trị của chúng sẽ tăng tương đương theo độ lớn.

  Mẹo mua kim cương theo carat và ly

  Những viên kim cương có số carat tròn như 0.5 carat, 0.75 carat, 1.00 carat… thường được khách hàng yêu thích và chọn mua nhiều. Vì vậy, nếu bạn không tìm được một viên kim cương ưng ý có số carat tròn như trên, bạn có thể chọn mua những viên kim cương có trọng lượng xê dịch nhẹ hơn một chút so với những số carat này, ví dụ như 0.45 carat, 0.72 carat, 0.91 carat,…vì chúng sẽ đa dạng, có nhiều lựa chọn hơn. Không những vậy, trong thực tế, một viên kim cương có khối lượng nhỏ hơn có thể có đường kính gần như tương đương với viên nặng hơn, khiến chúng trông như có độ lớn bằng nhau khi nhìn từ trên xuống. Ví dụ, một viên 0.91 carat thường sẽ có mức giá trên mỗi carat thấp hơn so với một viên đầy đủ 1.0 carat nhưng khi nhìn bằng mắt thường, 2 viên có độ lớn gần như bằng nhau.


  [​IMG]
  Chương trình giảm giá với một viên kim cương 1.90 carat

  [​IMG]
  Hai viên kim cương có cùng khối lượng carat nhưng viên có số ly cao hơn lại có giá rẻ hơn do cắt cạn hơn.

  Đối với những viên kim cương dưới 0.75 carat do yêu cầu về ngân sách, bạn có thể cân nhắc kiểu dáng marquise, hình dạng kéo dài của viên đá sẽ giúp chúng có số ly lớn hơn nhiều (và sẽ trông to hơn) so với những viên tròn cùng trọng lượng.

  [​IMG]
  So sánh kích thước hai viên kim cương dạng tròn và dạng marquise 1 ct

  Thế giới kim cương – chuyên trang về kim cương tại cuocsongeva.com
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Phân biệt carat và ly khi mua kim cương

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN