Phát triển chiều cao của trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi hhuong, 22/1/15.

 1. hhuong

  hhuong Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  24/11/14
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Sự phát triển chiều cao cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi
  Chiều cao và cân nặng là 2 yếu tố quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Theo dõi thường xuyên sự phát triển về chiều cao và cân nặng của trẻ sẽ giúp bố mẹ chăm sóc con mình tốt hơn. Đồng thời căn cứ vào tốc độ phát triển của chiều cao và cân nặng, bố mẹ sẽ phát hiện kịp thời những điều bất thường để có hướng điều chỉnh như bổ sung canxi cho bé đúng cách và hiệu quả hơn
  Đặc điểm tăng trưởng chiều cao của trẻ
  Một em bé khỏe mạnh sinh ra thường dài hơn 50 cm, đây là một khởi đầu tốt cho sự phát triển sau này.
  Về chiều cao
  • Trong 3 tháng đầu, mức tăng trung bình là khoảng 3cm mỗi tháng.
  • Ở độ tuổi 3-6 tháng, mức tăng là 2,5cm/tháng.
  • Từ 6-9 tháng: 1,5cm-2cm/tháng.
  • Từ 9 đến 12 tháng: 1-1,5cm.
  Như vậy sau 1 năm, chiều cao của trẻ tăng khoảng 25 đến 27cm, đạt mức 75 đến 78cm, trung bình bé trai cao khoảng 76 cm, còn bé gái khoảng 75 cm. Chiều cao của các bé gái trong năm đầu tiên thường ít hơn các bé trai khoảng 1,5cm.
  Trong 2 năm đầu đời, bé tăng trưởng về chiều cao rất nhanh, thêm khoảng 25 cm. Khi được 2 tuổi, bé sẽ cao khoảng 85 cm. Người ta ước tính tầm vóc của người trưởng thành sẽ gấp 2 lần chiều cao lúc 2 tuổi.
  Cách đo chiều cao cho trẻ
  • Đối với trẻ dưới 24 tháng, để trẻ nằm ngửa trên một thước đo gỗ, đầu chạm sát một cạnh của thước đo. Một người giữ đầu trẻ thẳng, mắt nhìn lên trần nhà, một người giữ 2 đầu gối trẻ duỗi thẳng và đưa mảnh gỗ áp sát 2 gót bàn chân, bàn chân thẳng đứng. Đọc kết quả và ghi số cm.
  • Đối với trẻ trên 24 tháng, để trẻ đi chân không, đứng thẳng, quay lưng vào tường; đầu, hai vai, mông, bắp chân, gót chân áp sát tường; mắt nhìn thẳng ra phía trước, 2 tay xuôi theo thân mình. Dùng bảng gỗ áp sát đỉnh đầu, vuông góc với thước đo. Chiều cao đứng và nằm có thể chênh nhau 1-2 cm.
  Công thức tính chiều cao trung bình cho trẻ Việt Nam do Tiến sỹ Hoàng Kim Thanh (Viện dinh dưỡng) cung cấp:
  Chiều cao của bé = 75cm + 5cm *(số năm tuổi dương lịch của bé - 1)
  Căn cứ theo cách tính trên thì trẻ 4 tuổi sẽ có chiều cao khoảng 100cm; 5 tuổi cao khoảng 105cm và 6 tuổi thì chiều cao là khoảng 110cm.
  Chắc chắn sẽ có những trẻ có chiều cao thấp hoặc cao hơn so với chiều cao trung bình mà chúng tôi đưa ra. Điều đó không có gì lạ ở trẻ nhỏ, vì chiều cao cũng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng trong quá trình nuôi dưỡng, hoặc yếu tố bệnh tật.
  Trường hợp không có sự chênh lệch lớn so với trẻ cùng lứa tuổi thì không cần bận tâm, nhưng nếu có thì cần cho trẻ đi khám để xem xét.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Phát triển chiều cao của trẻ từ 0 đến 6 tuổi

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN