Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả của GS Nguyễn Lân Dũng

Thảo luận trong 'English - Toeic - Ielts' bắt đầu bởi nhansusaigon, 4/8/16.

 1. nhansusaigon
  Tham gia ngày:
  30/6/16
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Ở độ tuổi ngoài 70, GS. Nguyễn Lân Dũng đã thành thạo 4 thứ tiếng: Anh, Trung, Nga, Đức. Tất cả đều do những nỗ lực tự học của ông mà có được. Ông hiện là Phó Chủ Tịch hội liên lạc với người VN ở nước ngoài, uỷ viên uỷ ban đối ngoại của Quốc Hội và còn giữ nhiều chức vụ quan trọng khác trong hàng ngũ của Đảng và Quốc Hội. Cùng nghe GS Nguyễn Lân Dũng chia sẻ phương pháp học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả nhé.

  [​IMG]

  Trong thời buổi hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, việc học ngoại ngữ là rất quan trọng và cần thiết để đáp ứng yêu cầu của công việc. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng được học ngoại ngữ một cách bài bản và không phải ai cũng có điều kiện để theo học ngoại ngữ nhiều năm tại các trung tâm. Chính vì vậy mà GS Nguyễn Lân Dũng luôn canh cánh một điều là làm thế nào để những người không được học tiếng Anh một cách bài bản ở trường lớp có thể trang bị cho mình vốn ngoại ngữ cần thiết cho công việc.

  Nguyên lý đơn giản của mọi sự thành công chính là nhờ nỗ lực tự học!

  Bản thân GS là một người luôn nêu cao tinh thần tự học. Ông chia sẻ kinh nghiệm tự học của bản thân chính là noi theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại. Bác Hồ là một tấm gương sáng về tinh thần tự học, Bác đi nhiều nơi, tự học rất nhiều ngoại ngữ, từ tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp đến tiếng Thái…thứ tiếng nào bác cũng tinh thông và thành thạo như người bản địa.

  [​IMG]

  Thành công không phải từ trên trời rơi xuống, không phải do ai mang lại, cũng không phải do may mắn mà có được. Nguyên lý đơn giản nhất của mọi sự thành công chính là nhờ nỗ lực tự học. GS chia sẻ ông là người không có điều kiện để theo học một lớp ngoại ngữ nào và việc học ngoại ngữ đối với độ tuổi của ông quả là không mấy dễ dàng. Tuy nhiên, theo GS thì trong thời đại hội nhập kinh tế như thế này mà không biết ngoại ngữ thì quả là một hạn chế lớn, do đó không còn cách nào khác là phải tự học.

  Phương pháp học tiếng Anh của GS Nguyễn Lân Dũng

  Không phải bất cứ người tự học nào cũng thành công. Đó mới chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là bạn phải có một phương pháp khoa học cộng với nỗ lực của bản thân. Trong việc học ngoại ngữ, GS đã xây dựng cho mình một phương pháp học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả như sau:

  GS Nguyễn Lân Dũng khuyên bạn nên tự học tiếng Anh giao tiếp bằng cách chọn những từ “tối thiểu” để làm vốn mà học trước. Sau khi đã có cái vốn này rồi thì hãy mạnh dạn đem ra sử dụng để giao tiếp nhất là với những người nước ngoài. Những từ ngữ tối thiểu ấy phải luôn luôn được đem ra sử dụng nếu không là bạn sẽ quên ngay. Việc học các từ tối thiểu ấy có thể chia ra học mỗi ngày theo từng đơn vị nhỏ. “Năng nhặt chặt bị” bạn cứ học thuộc và đem ra sử dụng thường xuyên thì chẳng mấy chốc mà vốn từ của bạn sẽ ngày càng trở nên phong phú. Muốn vậy điều quan trọng nhất là bạn phải vượt qua tư tưởng sợ nói sai, viết sai.

  Phương pháp học tiếng Anh này đã được các chuyên gia ngôn ngữ học nước ngoài nghiên cứu kỹ lưỡng và chỉ ra cơ sở khoa học của nó. Họ chỉ ra rằng, trẻ em khi mới học nói, chúng chỉ được dạy các từ chứ không hề được dạy phải nói thế nào, ngữ pháp ra làm sao. Mặc dù lượng từ mới không nhiều và chưa nhận thức được vấn đề nhưng chúng vẫn nói líu lo cả ngày được. Vì vậy, chúng ta hãy xem mình như một đứa trẻ mới bắt đầu học nói, học một số lượng những từ tối thiểu cần thiết để diễn đạt, còn khi muốn diễn đạt những từ mình chưa biết thì có thể nói vòng vòng miễn sao người nghe hiểu được ý của mình.

  Bên cạnh đó, trong khi giao tiếp bạn cũng cần phải học hỏi và ghi nhớ những từ mới để làm phong phú thêm vốn từ vựng cho mình. Và mối khi biết được một từ mới, bạn hãy luôn tạo cơ hội để sử dụng nó thường xuyên. Cũng như những từ tiếng lóng hay những từ “hot” hiện nay, giới trẻ thường thi nhau nói theo phong trào và đôi khi lạm dụng nó thì đối với học tiếng Anh bạn cũng nên như vậy. Dần dần những từ như thế sẽ ăn sâu vào tiềm thức khiến bạn không thể quên.

  Mặc dù tuổi đã cao nhưng GS Nguyễn Lân Dũng luôn luôn chăm chỉ tìm tòi, học hỏi để trang bị cho mình những kiến thức mới. Chính vì có vốn ngoại ngữ phong phú nên GS đã luôn cập nhật được những thông tin, tri thức khoa học mới nhất từ các tài liệu nước ngoài. Theo ông, phải biết ngoại ngữ, biết tiếng Anh thì mới có thể cập nhật được nhiều thông tin mới và bổ ích của nước ngoài, nếu không thì tra cứu thông tin bằng tiếng Việt sẽ rất hạn chế về nhiều mặt.

  Nguồn: sưu tầm
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả của GS Nguyễn Lân Dũng

  Last edited by a moderator: 13/8/16
 2. trungtmm1
  Tham gia ngày:
  19/7/16
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  phương pháp rất tốt :)))
   
 3. vantuan88291
  Tham gia ngày:
  11/7/16
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  quan trọng nhất là dc giao tiếp với người bản địa