Phương pháp làm bài listening trong toeic test:

Thảo luận trong 'English - Toeic - Ielts' bắt đầu bởi hannibal123, 16/10/14.

 1. hannibal123
  Tham gia ngày:
  13/10/14
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Mặc dù phần Nghe trong bài thi Toeic được biết như là một kỹ năng dễ tiếp thu, nó vẫn đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và luyện tập bao gồm rất nhiều hoạt động từ phía người nghe.

  Đối với phần Nghe hiểu này, một người giao tiếp giỏi, sẽ có thể xử lý thành công các thông tin nghe được trong một thời gian ngắn. Những mục Nghe hiểu được sử dụng trong bài thi TOEIC là tiếng Anh giao tiếp, hoặc sử dụng trong các tình huống thực tế cuộc sống. Đó cũng phản ánh khả năng nói của họ trong môi trường giao tiếp kinh doanh. Tuy nhiên, khảo sát của người viết cho thấy khoảng 26% số người tham gia là sinh viên năm thứ ba chuyên ngành tiếng Anh, sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thành tất cả các mục nghe của bài thi TOEIC.

  Vấn đề là những người tham gia phải có được ít nhất 750 điểm của bài thi TOEIC như một điều kiện để tốt nghiệp, cũng có nghĩa là họ phải có được ít nhất 375 điểm của cả hai phần nghe hiểu và phần đọc hiểu. Mặt khác, khoảng 68% số người tham gia nói rằng họ rất lo lắng về việc có thể đạt được 750 điểm trong bài kiểm tra và 16% trong số họ nói rằng họ sợ rằng họ sẽ không thể đạt được điểm số trên. Ngoài ra, học còn phân vân không biết tìm địa điểm học toeic ở đâu tốt , trong khi họ đang muốn cải thiện lại điểm số toeic của mình.

  Giả thuyết của người viết là sau khi đã làm quen với những cái bẫy, và biết các chiến lược để tránh chúng, các sinh viên có thể thành công khi làm bài thi, và có thể học tiếng anh toeic tốt hơn để đạt được kết quả kiểm tra theo yêu cầu. Trong nghiên cứu này, người viết muốn giới thiệu những cái bẫy điển hình trong phần nghe hiểu TOEIC và chiến lược hiệu quả để tránh chúng. Bên cạnh đó, người viết ở vị trí của một người học ngoại ngữ có những lời khuyên để cải thiện kỹ năng nghe của người học cho kỳ thi TOEIC, và xây dựng các lớp học nghe hiệu quả hơn tại các trung tâm đào tạo thi toeic trong Việt Nam.

  Sau đây, là một giới thiệu ngắn với các ví dụ minh họa cho ba cái bẫy phổ biến nhất, về các âm nghe giống hoặc tương tự nhau, câu hỏi và câu trả lời bằng tiếng Anh giao tiếp đích thực và từ ngữ được sử dụng trong ngữ cảnh.

  Các âm trùng hoặc tương tự nhau trong bài thi toeic

  Trong các lựa chọn câu trả lời của phần nghe TOEIC, có những từ hoặc cụm từ nghe giống hoặc tương tự với các âm trong bài nghe. Những từ nghe giống nhau có thể là các từ đồng âm – những từ được phát âm giống các từ khác nhưng có cách viết hoặc ý nghĩa khác nhau.

  Ví dụ:

  a. Two businesspeople are walking past a park. (correct)
  b. The businesspeople are working in the park.
  c. The woman is walking alone.
  d. The men are walking past a park.

  Lựa chọn c và d có từ 'walking', giống với câu trả lời chính xác, nhưng các chủ ngữ trong câu không phù hợp với bối cảnh. Lựa chọn b có từ “working” nghe gần giống với từ “walking” trong câu trả lời đúng: Working - Walking

  Câu hỏi và trả lời:

  What’s the exchange rate today?
  a. You can exchange it if you have a receipt.
  b. The same as yesterday. (correct)
  c. Most people resist change.

  Câu hỏi đặt ra yêu cầu về tỷ giá hối đoái trong ngày. Lựa chọn a gây bối rối cho người nghe bằng cách lặp lại từ “exchange” trong câu hỏi. Tuy nhiên, nó thuộc về một ngữ cảnh khác. Lựa chọn c chứa cụm từ “resist change" nghe gần giống với “exchange”.

  Câu hỏi và câu trả lời trong bài thi tiếng Anh TOEIC giao tiếp đích thực

  Phần II của phần nghe TOEIC bao gồm các câu hỏi ngắn, và câu trả lời trong giao tiếp hàng ngày. Đáng chú ý là trong phần này của bài kiểm tra, người nghe không nên mong đợi sẽ trả lời cho các câu hỏi Yes/No , và bắt đầu chú ý tới những câu có “Yes” hoặc “No” hoặc trả lời trực tiếp các câu hỏi.

  Ví dụ:

  Have you finished the minutes of the meeting?
  a. I’m almost done.
  b. Yes, it took them a month to finish.
  c. No, the finish is very smooth.

  Như chúng ta có thể thấy trong tình huống trên, câu a “I’m almost done” là câu trả lời thích hợp nhất cho câu hỏi. Tuy nhiên, nó không bắt đầu với “Yes” hoặc “No”. Mặc dù câu b và c có từ "finish" và bắt đầu bằng “Yes” hoặc “No”, chúng không liên quan đến ngữ cảnh của câu hỏi.

  Từ được sử dụng ngoài bối cảnh trong bài thi toeic
  Trong các câu trả lời của tất cả bốn phần, của phần nghe TOEIC, có những từ thu hút chú ý có thể được tìm thấy trong các hình ảnh, câu hỏi, báo cáo, các cuộc trò chuyện, nói chuyện, nhưng trên thực tế, chúng không liên quan đến ngữ cảnh của bài nghe, có thể dẫn người nghe đến những suy luận không chính xác.

  a. There has been a serious accident
  b. The road is being repaired (correct)
  c, The road has been repaired
  d, The car has been crushed

  Câu a có các từ “serious accident” được sử dụng ngoài bối cảnh. Mặc dù có một đống cát lớn trên đường, trong bối cảnh thực tế trong hình thì đống cát này không phải là hậu quả của bất kỳ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào. Đống cát đang được sử dụng để xây dựng lại đường.

  Câu d cũng có những từ được sử dụng ngoài bối cảnh: “car/crushed”. Có một số xe ô tô trên đường, nhưng trong bối cảnh của hình, những chiếc xe đang chạy thông suốt, do đó, không hợp lý để suy ra từ hình ảnh một chiếc xe hơi đã bị nghiền hay đụng nát.

  Các chiến lược đề cập dưới đây là từ kinh nghiệm riêng của người viết khi làm bài thi TOEIC và từ những cuốn sách luyện thi TOEIC đã đề cập ở trên.

  Phần I: Mô tả hình ảnh trong bài thi toeic
  • Hãy sử dụng thời gian cho phần hướng dẫn để đoán những danh từ / động từ và câu có liên quan đến bối cảnh của hình trước khi bạn bắt đầu nghe.
  • Nghe cẩn thận khi gặp bẫy về những âm tương tự hoặc giống nhau. Không vội vàng đánh dấu câu trả lời nào, cả khi bạn chưa nghe hết những câu trả lời đã cho.
  Phần II: Câu hỏi và câu trả lời trong bài thi toeic
  • Không mong đợi câu trả lời“Yes/No” cho những câu hỏi “Yes/No”
  • Đặc biệt chú ý đến các từ trong câu hỏi để xác định câu trả lời đúng. (What/ When/ Where/ Why/ How…)
  • Hãy cẩn thận với những âm giống hoặc tương tự nhau và các từ đồng âm.
  - Những từ có âm đầu nghe giống nhau:
  • Personal – personnel
  • Magnet – magnate
  • Than – then
  • Device – devise
  - Những từ có âm cuối nghe giống nhau:
  • Hand – brand
  • Cab – tab
  • Large – Charge
  • Pay – say
  - Những từ 1 âm tiết có nguyên âm giống nhau:
  • Zip – tip – ship
  • Night – write – high – flight
  • How – now – plow
  - Những từ nghe khi kết hợp với nhau nghe giống với từ khác:
  • They’re – their
  • He’ll – hill
  • We’ll – well
  Phần III: Những đoạn hội thoại ngắn trong bài thi toeic :)
  • Đặc biệt chú ý đến các câu trả lời có chứa các từ tương tự với từ trong bài nghe.
  • Học cách xác định những cụm từ từ chối, phủ nhận và lắng nghe thật kỹ thông tin đi kèm sau chúng.
  Ví dụ:

  We used to, but… / No, I’m sure they wouldn’t… / We can, but… / I’m afraid we can only… / I’d love to, but… / I don’t think we’ll be able to…

  Trả lời các câu hỏi nhanh nhất có thể để bạn có chút thời gian xem trước câu hỏi và các câu trả lời tiếp theo.

  Phần IV: Cuộc hội thoại ngắn trong bài thi toeic :9yh:
  • Hãy chú ý đến những câu hỏi về số, thời gian, số lượng, vị trí và lắng nghe cẩn thận những chi tiết trả lời cho câu hỏi.
  • Hãy cẩn thận với cái bẫy về âm giống hoặc tương tự nhau.
  • Trả lời các câu hỏi nhanh nhất có thể, để bạn có thể có một chút thời gian, để xem xét các câu hỏi và các câu trả lời tiếp theo.
  Về phương pháp, sự kết hợp các phương pháp định tính và định lượng, được khai thác trong nghiên cứu để có các dữ liệu, và cách giải thích thuyết phục và đáng tin cậy nhất.

  Các tài liệu được sử dụng trong nghiên cứu, bao gồm các bản câu hỏi, bài kiểm tra và bài phỏng vấn. Bài kiểm tra trước và sau được cố ý chọn từ các bài thi thử trong quyển Target TOEIC của Anne Taylor. Cách bố trí, sắp xếp ban đầu của bài thi TOEIC được giữ nguyên, nhưng số lượng các mục trong bài kiểm tra trước và sau đều được cắt giảm một nửa so với bài thi thật. Bài phỏng vấn được tiến hành với 20 sinh viên, những người đã không tiến bộ hơn được chút nào trong bài kiểm tra sau. Nói chung, các tài liệu nghiên cứu trên cung cấp cho người viết nguồn tài liệu đầy đủ và phù hợp.

  Nghiên cứu được thực hiện qua các bước sau.

  • 1. Xác định vấn đề.
  • 2. Kế hoạch hành động.
  • 3. Kế hoạch thực hiện.
  • 4. So sánh và nhận xét
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Phương pháp làm bài listening trong toeic test:

  Last edited by a moderator: 8/7/15
 2. lorydacurida
  Tham gia ngày:
  26/8/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Thi toeic mình khá sợ part 4 và phần đọc hiểu, 1 phần không nge không nổi, 1 phần làm không kịp thời gian.
   
 3. seolagi
  Tham gia ngày:
  16/4/14
  Bài viết:
  1,006
  Đã được thích:
  79
  Điểm thành tích:
  48
  tui thì sợ part 3,4 và đọc hiểu, hicc !
   


Chủ để tương tự : Phương pháp
Diễn đàn Tiêu đề Date
English - Toeic - Ielts Phương pháp luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu 27/3/23
English - Toeic - Ielts Học tiếng anh qua truyện - phương pháp học được ưa chuộng nhất hiện nay 9/8/18
English - Toeic - Ielts PHƯƠNG PHÁP CÁCH HỌC TIẾNG ANH KỲ DIỆU: 29/5/18
English - Toeic - Ielts Phương Pháp học nhanh nhớ lâu các động từ bất quy tắc 10/9/16
English - Toeic - Ielts Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả của GS Nguyễn Lân Dũng 4/8/16