Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Thảo luận trong 'English - Toeic - Ielts' bắt đầu bởi thoheocute, 5/1/16.

 1. thoheocute
  Tham gia ngày:
  21/12/15
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP TỐT

  Để có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh thì kỹ năng nghe là một kỹ năng quan trọng mà chúng ta cần chú ý tới. Nhưng hầu như đây lại chính là yếu tố bị bỏ quên nhiều nhất trong các giáo trình dạy tiếng Anh từ khi các bạn còn học phổ thông cho đến khi ra trường, từ đó hình thành nên tâm lý sợ nghe tiếng Anh trong chúng ta. Hôm nay, tôi xin chia sẻ cho các bạn một vài phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp để có thể đạt hiệu quả cao.

  Phương pháp đầu tiên: Luyện phát âm chuẩn

  Thật ra, tất cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh đều có liên quan đến nhau và chúng hỗ trợ cho nhau, nên việc tôi nói hãy luyện phát âm chuẩn tiếng Anh là có nguyên do. Hơn 90% sinh viên Việt Nam phát âm sai tiếng Anh: hoặc không chú ý đến cách nhấn trọng âm, hoặc không chú ý đến vần điệu lên xuống của từ trong một câu. Và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nghe tiếng Anh của mỗi chúng ta. Người bản ngữ rất chú trọng đến việc nhấn trọng âm các từ trong câu, cũng như chú trọng đến việc lên xuống giọng trong khi giao tiếp tiếng Anh. Việc chúng ta đọc các từ đều đều nhau như vậy lâu dần sẽ khiến chúng ta quên hẳn rằng phải nhấn trọng âm ở đâu, trong câu hỏi phải lên giọng ở chỗ nào? Hãy cố gắng phát âm chuẩn hết mức có thể nhé, đó chính là một tiền tố quan trọng để nâng cao kỹ năng nghe đấy.

  Phương pháp thứ hai: Hãy cố gắng tập trung trong khi nghe

  Nghe tiếng Việt thì bạn phải thật sự tập trung lắng nghe nên đối với tiếng Anh cũng hãy như thế nhé. Hãy đảm bảo rằng, trong quá trình luyện nghe tiếng Anh, não bạn bắt buộc phải làm việc đấy. Nghe tới đâu thì hãy cố gắng dịch tới đó, chứ đừng chỉ nghe thoáng qua tai rồi thôi nhé. Như thế chẳng thể khiến khả năng nghe tiếng Anh của chúng ta tiến bộ lên được dù cho có nghe nhiều lần đến đâu.

  Phương pháp thứ ba: Luyện nghe theo phương pháp ngược

  Ngược như thế nào? Chúng ta hãy quan tâm đến file chữ trước thay vì nghe trước rồi mới xem phần script nhé. Chúng ta hãy cố gắng đọc, cố gắng hiểu đoạn văn mà chúng ta sắp được nghe. Với các từ mới không hiểu, bạn có thể dịch chúng ra và note lại bên cạnh. Sau đó hãy đọc thật to đoạn hội thoại/đoạn văn bằng file chữ đó . Điều này cũng sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc phát âm đấy. Sau khi đã làm đầy đủ các bước như trên, chúng ta mới bắt đầu nghe nhé và hãy nghe thật nhiều lần. Đối với các từ mới, chúng ta sẽ biết cách phát âm sao cho đúng, đối chiếu với cách đọc của bản thân trước đó. Như vậy cách phát âm từ mới sẽ lưu lại lâu hơn trong trí nhớ của chúng ta. Chúng ta cũng đừng quá quan trọng rằng phải hiểu hết những gì trong máy đang phát ra. Có thể lần đầu chúng ta chỉ nghe được bập bẹ vài từ, không sao, lần thứ hai chắc chắn sẽ nhiều hơn một tí. Cứ thế, từ từ thôi, khả năng nghe tiếng Anh của bản thân sẽ tiến bộ hơn đấy.

  Phương pháp cuối cùng: Hãy giữ tâm lý thật thoải mái khi nghe tiếng Anh

  Như đã nói ở phần mở đầu, đa số người Việt chúng ta có tâm lý sợ nghe tiếng Anh. Khi rơi vào trường hợp buộc phải giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài, chúng ta sẽ có xu hướng căng thẳng, sợ sệt, lo lắng và dẫn đến việc thiếu tập trung. Ở phương pháp thứ hai, tôi đã nhắc đến việc phải tập trung trong khi nghe, vậy nếu tâm lý không thoải mái, bạn không thể tập trung được vào phần hội thoại thì đương nhiên, bạn sẽ chẳng thể hiểu được đối phương đang nói về vấn đề gì. Chúng ta không cần phải nghe và hiểu hết 100% nội dung mà họ nói, thay vào đó hãy cố gắng nghe được các từ khóa chính (key word), cộng thêm thái độ, nhịp điệu và ngữ cảnh xung quanh là chúng ta có thể dễ dàng phán đoán ra được ý mà đối phương muốn truyền tải đến. Nhưng để có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, khả năng nghe cũng chúng ta phải ở mức khá tốt, mà muốn có khả năng nghe tốt như vậy thì các bạn phải kiên trì luyện tập nhé.

  Kỹ năng nghe trong tiếng Anh giao tiếp là một kỹ năng khó, nhưng nếu bạn có một thái độ học tập đúng đắn, một sự kiên trì luyện tập bền bỉ, không bỏ cuộc thì chắc chắn kết quả mà bạn gặt hái được sẽ là sự thành công.

  TRUNG TÂM ANH NGỮ CÔ THÚY – IKUN

  § Địa chỉ: B2, Phan Văn Trị, phường 7, Gò Vấp, TPHCM (Gần bệnh viện quốc tế Vũ Anh)

  § Sđt: 08 3989 0653 – HOTLINE: 0909 923 897 (Ms. Thúy)

  § Facebook: Cô Thúy Toeic – Ielts

  Website: khoahoctienganh.vn – tienganhikun.com
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quảChủ để tương tự : Phương pháp
Diễn đàn Tiêu đề Date
English - Toeic - Ielts Phương pháp luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu 27/3/23
English - Toeic - Ielts Học tiếng anh qua truyện - phương pháp học được ưa chuộng nhất hiện nay 9/8/18
English - Toeic - Ielts PHƯƠNG PHÁP CÁCH HỌC TIẾNG ANH KỲ DIỆU: 29/5/18
English - Toeic - Ielts Phương Pháp học nhanh nhớ lâu các động từ bất quy tắc 10/9/16
English - Toeic - Ielts Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả của GS Nguyễn Lân Dũng 4/8/16