Rèn luyện chữ viết cho học sinh cần được xem trọng.

Thảo luận trong 'Đào tạo, các khóa học, lịch học' bắt đầu bởi thanhbinh, 23/5/16.

 1. thanhbinh
  Tham gia ngày:
  2/4/16
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Sau khi xuất hiện đề xuất bỏ luyện viết chữ đẹp ở bậc tiểu học, trong những ngày gần đây, đã có không ít ý kiến trái chiều từ phía các giáo viên và phụ huynh học sinh. Bên cạnh một số người ủng hộ đề xuất trên khi cho rằng: Viết chữ đẹp đang là gánh nặng cho học sinh vì tốn nhiều thời gian và không thực sự hữu ích, phần lớn các ý kiến khác đều dồng tình với quan diểm: Không nên xem nhẹ vai trò của việc rèn luyện chữ viết cho học sinh.

  Trong thời hiện đại, trước sự phát triển nhanh của khoa học công nghệ, thay vì phải viết tay những văn bản, lá đơn, lá thư…, ngày nay, con người đã có sự hỗ trợ đắc lực của các phương tiện kỹ thuật như: Máy vi tính, điện thoại di động… nên xuất hiện tâm lý xem nhẹ việc rèn luyện nét chữ. Viết chữ xấu hay đẹp phụ thuộc nhiều vào quá trình uốn nắn, rèn luyện cũng như tính cẩn thận của mỗi người, nhất là thói quen luyện viết trong thời gian học tập. Tuy nhiên, không ít bậc làm cha, làm mẹ và cả một số giáo viên hiện nay chỉ chú trọng đi sâu vào trang bị hệ thống kiến thức các môn học mà chưa thực sự chuyên tâm coi trọng việc rèn luyện chữ viết. Điều kiện kinh tế được cải thiện, việc các gia đình đầu tư cho con một dàn máy vi tính để phục vụ cho việc học đã không còn là một việc khó khăn. Do quá lạm dụng vào công nghệ, ngay từ bậc tiểu học, trẻ đã sử dụng máy vi tính để đánh chữ nên dẫn tới việc nhiều học sinh ngày nay chỉ thích ngồi máy tính và gõ bàn phím thay vì phải để ý trau chuốt chữ viết hàng ngày.

  Ở đây, ý thức rèn chữ viết của bản thân từng học sinh đóng vai trò hết sức quan trọng. Có những em khi mới học những năm đầu của cấp tiểu học, chữ viết rất đẹp nhưng càng lớn lên, học những lớp cao hơn thì chữ viết càng xấu dần do viết nhanh, viết vội và chây lười trong việc rèn chữ, lâu dần trở thành thói quen khó sửa. Thậm chí có không ít học sinh hiện nay không còn mấy quan tâm đến chữ viết của mình đẹp hay xấu. Nhiều em còn quan niệm: Học cho thật giỏi mới là điều quan trọng, chữ đẹp hay xấu không thành vấn đề. Hàng năm, ngành giáo dục và các nhà trường vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc thi vở sạch, chữ đẹp. Đây là việc làm cần thiết để khuyến khích học sinh tích cực trau dồi nét chữ của mình. Mặc dù vậy, phạm vi tổ chức thường mới chỉ dừng lại ở cấp tiểu học nên mức độ lan tỏa, tác động chưa cao.

  Muốn học sinh có chữ viết đẹp, gia đình và nhà trường cần quan tâm, chú trọng đúng mức đến việc rèn luyện chữ viết của học sinh ở trên lớp và ở nhà. Hiện nay, có một số bậc phụ huynh có con học tiểu học sẵn sàng chạy đôn chạy đáo khắp nơi tìm gia sư rèn chữ tại nhà hay gửi con đến các trung tâm luyện viết chữ đẹp . Tuy nhiên, khi con học lên cấp cao hơn thì lại không còn mấy quan tâm đến việc rèn luyện chữ viết của con. Thực tế cho thấy, quá trình rèn chữ viết của học sinh phải diễn ra liên tục, đều khắp ở các cấp học mới mong phát huy hiệu quả. Đối với mỗi học sinh, muốn viết chữ đẹp trước hết phải khổ luyện. Luyện viết chữ, thường xuyên trau dồi nét chữ còn là một công việc góp phần rèn luyện đức tính kiên nhẫn và ý chí của bản thân.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Rèn luyện chữ viết cho học sinh cần được xem trọng.

  Last edited by a moderator: 23/5/16


Chủ để tương tự : Rèn luyện
Diễn đàn Tiêu đề Date
Đào tạo, các khóa học, lịch học Tăng cường rèn luyện thể thao để con phát triển toàn diện 29/10/22
Đào tạo, các khóa học, lịch học HỌC TIẾNG ANH TRỰC TUYẾN 1-KÈM-1 CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO CHO VIỆC RÈN LUYỆN KĨ NĂNG MỀM CHO TRẺ? 31/5/20
Đào tạo, các khóa học, lịch học Luyện nét chữ, rèn nết người 13/4/16
Đào tạo, các khóa học, lịch học Rabbit Edu giúp các bạn nhỏ vững vàng trên con đường chinh phục kiến thức 23/11/22
Đào tạo, các khóa học, lịch học Vệ sinh công nghiệp trên toàn quốc 3/9/22