Sơ cứu trẻ sặc sữa – mẹ cần nắm vững

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi HuuNguyen, 24/12/14.

 1. HuuNguyen

  HuuNguyen Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  22/11/14
  Bài viết:
  177
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Sặc sữa, cơm, cháo,…(sau đây xin gọi chung là sặc sữa) thường gặp khi cho trẻ bú, đặc biệt là bú bằng bình sữa. Sặc sữa là một tai nạn dễ gặp ở trẻ, tuy nhiên nếu không biết cách sơ cứu kịp thời rất có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Dưới đây xin mách các mẹ một vài thông tin về tai nạn sặc sữa thường gặp ở trẻ nhỏ, nguyên nhân, các biểu hiện, cách sơ cứu kịp thời khi trẻ bị sặc sữa tại nhà mà mọi người nên nắm vững.

  Nguyên nhân trẻ bị sặc sữa

  - Nguyên nhân đầu tiên chính là cho trẻ bú sữa, ăn không đúng tư thế (cho trẻ bú trong tư thế nằm…).

  - Thứ hai, lượng sữa của bình ra quá nhiều do núm vú cao su quá rộng, nên trẻ không thể bú kịp lượng sữa chảy ra.

  -Cuối cùng nguyên nhân thường mắc phải ở hầu hết các bà mẹ, đó là khi trẻ đang khóc, các mẹ dỗ trẻ bằng cách cho bú. Tuy nhiên đây là sai lầm tai hại khiến cho trẻ có thể bị sặc.

  Biểu hiện trẻ bị sặc sữa

  Khi trẻ bị sặc sữa thường có những biểu hiện dễ thấy được. Dấu hiệu cơ bản để các mẹ có thể nhanh chóng nhận ra con mình đang bị sặc là khi trẻ đang bú, đang ăn, hoặc có thể đang mà đột ngột bé:

  - Ngừng ăn và ho dữ dội.

  - Trẻ có biểu hiện khó thở, thở gấp.

  - Cơ thể tím tái, chân tay cứng đờ, hai mắt trợn ngược.

  - Không thể khóc, cơ thể co giật, hơi thở đứt quãng.

  - Nôn ra sữa hoặc bọt, máu,...

  - Với những trường hợp nặng trẻ có thể bị ngừng thở và dẫn đến tử vong.

  Cách sơ cứu khi trẻ bị sặc sữa

  Khi trẻ bị sặc sữa cha mẹ hoặc người trông trẻ phải thật bình tĩnh và xử lý như sau:

  Một tay giữ bé, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 – 7 cái vào lưng bé – chỗ giữa hai xương bả vai, hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy dị vật ra ngoài.

  Sau khi làm xong nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào xương ức.

  Nếu thấy cháo, sữa, nước… chảy từ mũi, miệng ra thì cha mẹ cần hút thật sạch để thông đường thở cho trẻ. Nếu sữa, cháo không chảy ra vẫn cần kiểm tra và hút sạch việc này cần làm sớm để tránh sữa, cháo không ứ đọng trong mũi, miệng trẻ.

  Với trẻ dưới 2 tuổi, cha mẹ có thể dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực và gọi xe cấp cứu ngay lập tức.

  Thao tác lấy 3 ngón tay ấn mạnh 5 lần vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Làm động tác này tới khi nào bé thấy đỡ hơn, tỉnh táo hơn.

  Với trẻ trên 2 tuổi, cha mẹ và người trông trẻ có thể dùng biện pháp ép bụng.

  Bé còn tỉnh táo, nói được, cha mẹ nên để trẻ đứng thẳng. Một người đứng ra sau lưng, ôm ngang thắt lưng bé, một tay tạo thành nắm đấm ấn mạnh lên vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên liên tiếp.

  Trường hợp trẻ hôn mê, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, nắm 2 bàn tay thành 2 nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh liên tiếp tới khi nào bé tỉnh.

  Sau đó phải đưa ngay bé ngay tới bệnh viện để các bác sĩ tiếp tục cấp cứu cho trẻ.

  Cách phòng tránh trẻ bị sặc sữa

  Để tránh tai nạn sặc sữa các ông bố, bà mẹ nên nhớ:

  - Không được cho trẻ bú sữa khi trẻ đang khóc, chơi đùa hay trẻ đang buồn ngủ bởi lúc này trẻ đang không tập trung.

  - Không nên vừa nằm vừa cho trẻ bú.

  - Trong trường hợp sữa mẹ về quá nhiều, trẻ không kịp ăn, để tránh sặc cho trẻ, mẹ hãy dùng hai ngón tay kẹp thật chặt núm vú lại để giảm lượng sữa xuống, khi đó trẻ mới có thể bú tiếp.

  - Đối với những trẻ bú bình: các mẹ chọn núm ty cao su to vừa phải để đảm bảo lượng sữa không ra quá nhiều khi trẻ đang ăn. Tốt nhất mẹ nên chọn núm ty có tích hợp van chống sặc.

  - Khi trẻ bú xong, dùng tay vỗ nhẹ vào lưng trẻ để trẻ ợ hơi và giảm chớ sữa.

  - Với những trẻ đã ăn được cháo, cơm: cha mẹ phải làm nhỏ thức ăn, hạn chế cho trẻ ăn các loại hạt bởi chúng dễ mắc ở cổ họng và làm trẻ bị hóc, nôn,...

  Trên đây là một số thông tin về biểu hiện, cách sơ cứu khi trẻ bị sặc sữa, cháo tại nhà mà mọi người nên biết. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn xử lý được tốt các tình huống nguy hiểm xảy ra cho con em mình.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Sơ cứu trẻ sặc sữa – mẹ cần nắm vững

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN