Sơ đồ hay gặp của một dàn âm thanh thông báo thường gặp

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 9/9/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  270
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  đặc tính dễ nhận thấy nhất ở một số bộ dàn âm thanh thông báo đó là không gian dùng loại bộ âm thanh này thường rất rộng, phải sử dụng nhiều loa cot ở khoảng cách xa nhau và nhất là là chủ yếu sử dụng để truyền thông tin qua lời nói, chứ không ca hát, thưởng thức ca nhạc ... như một số dàn âm thanh khác . Chính những yếu tố này làm tín hiệu âm thanh truyền đi sẽ bị mất đi ít nhiều, không đảm bảo được chất lượng cao để loa phát ra. Vậy phải làm thế nào để khắc phục yếu tố này để đạt hiện đại âm thanh cao nhất trong quá trình truyền thanh? Mình sẽ bật mý một vài cách đơn điệu để khắc phục cũng như thiết lập được 1 dàn âm thanh thông báo.

  [​IMG]  một bộ âm thanh thông báo thường bao gồm rất nhiều loa

  trước hết thì bạn phải lựa chọn các bộ phận thích hợp dành riêng cho dàn âm thanh thông báo. Trên thị trường Hiện giờ , các nhà sản xuất thường cho ra đời khá nhiều chiếc loa cũng như ampli dành riêng cho việc phát thanh công cộng. & cũng chính vì mục đích chỉ nhằm để thông báo, truyền thông tin bằng tiếng nói, chính do thế những thiết bị này sẽ không quá cầu kì, phức tạp như những bộ dàn âm thanh nghe hát , arirang.108.html" class="keywordReplace">karaoke hay trình diễn.

  một số bộ khuếch đại âm thanh công cộng thường có ngõ ra cho loa theo kiểu dạng điện trở thấp (Giả sử như 4Ω, 8Ω, 16Ω..) & ngõ ra điện trở cao dùng điện thế cho loa phóng thanh 30w thông báo (Ví dụ như 70V, 100V), ngõ ra điện trở thấp thường được dùng để kết nối ít loa (từ 1 đến 4 loa) & khoảng cách giữa ampli với loa phải ngắn (khoảng 10m).


  Sơ đồ cơ bản của 1 bộ âm thanh thông báo

  Còn đối với những ngõ ra điện trở cao sẽ được dùng riêng cho việc kết nối nhiều loa ở khoảng cách xa. Chính vì thế mà một số dòng loa điện thế sẽ là 1 sự lựa chọn phù hợp khi được dùng chung với những ngõ ra điện trở cao này. Vì đặc trưng của các hệ thống âm thanh công cộng, để hạn chế việc đấu nối sai dây dẫn cũng giống như là đảm bảo cho hiệu quả truyền thanh được diễn ra tốt nhất , nên sử dụng các loại loa có trở kháng cao là tối ưu.

  * Cách kết nối loa trở kháng thấp (thường gặp ở loa nghe hát , loa sân khấu)
  bắt buộc phải thiết kế làm sao cho tổng điện trở vào của loa lớn hơn điện trở ra của ampli thông báo, khi tổng điện trở loa thấp hơn tổng điện trở ra của bộ ampli thì sẽ dẫn đến kết quả là hoạt động không ổn định và bộ ampli hoạt động sai chức năng.


  Khoảng cách nối giữa ampli và loa là thường nhỏ hơn 10m. Nếu khoảng cách lớn hơn, sức mạnh ra từ ampli sẽ làm nóng dây dẫn, và không có khả năng cung cấp đủ công suất quan trọng cho loa hoạt động.

  * Cách kết nối loa điện trở cao
  Trong dàn hệ thống âm thanh công cộng, để bao phủ một diện tích lớn do đó khoảng cách tiếp nối dây loa là rất lớn. chính vì thế người ta thường dùng kết nối điện trở cao. Trong mọi thứ các loa có biến áp sẽ được mắc song song, tránh dùng những loa này với loa không có biến áp.

  Ở kết nối trở kháng cao, khi bạn mắc các loa song song, nó sẽ vô cùng hiệu quả khi làm việc sao cho tổng đầu đi vào loa nhỏ hơn công suất ra của tăng âm. điều này sẽ giúp loại bỏ tính toán trở kháng phức tạp.

  Đó chính là các cách đơn điệu nhất giúp bạn có khả năng thiết lập 1 bộ dàn âm thanh thông báo, công cộng đơn điệu . Hy vọng một số bạn dường như sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và có thể tự mình thiết lập, xử lý sự thành công những bộ âm thanh thông báo, công cộng của mình.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Sơ đồ hay gặp của một dàn âm thanh thông báo thường gặp

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN