So sánh giá trị bảo mật của thẻ chip và thẻ từ.

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi Mk Smart, 9/6/16.

 1. Mk Smart

  Mk Smart Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  31/5/16
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  So sánh giá trị bảo mật của thẻ chip và thẻ từ.

  Thẻ từ có giá thành sản xuất rẻ, nhưng độ bền thấp và công nghệ bảo mật trên cơ sở dữ liệu đã lạc hậu và dễ bị đánh cắp thông tin.

  Trong khi đó, thẻ chip áp dụng công nghệ bảo mật ngay trên con chip trong thẻ nên độ an toàn cao hơn rất nhiều.

  Trong bối cảnh các vụ đánh cắp thông tin thẻ tín dụng xuất hiện ngày càng nhiều gây hoang mang cho người tiêu dùng, các tập đoàn phát hành thẻ đã áp dụng thẻ chip thay thế cho thẻ từ nhằm tăng tính bảo mật. Tuy nhiên sự chênh lệch về giá đã làm cho họ phải cân nhắc sử dụng loại thẻ nào.

  [​IMG]

  Thẻ từ áp dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính và lưu trữ thông tin trên dải băng từ ở mặt sau thẻ và một phần dành riêng để chứa chữ ký của chủ thẻ (đối với thẻ tín dụng). Các thông tin chỉ được mã hóa một lần và khi quẹt thẻ qua máy thanh toán, thông tin được giải mã. Tuy nhiên, các thiết bị đọc ghi thẻ có thể thay đổi nội dung dữ liệu trên thẻ. Chính vì vậy, khi đã xâm nhập được vào cơ sở dữ liệu của thiết bị đọc thẻ hoặc nghe trộm qua đường điện thoại, thu tín hiệu được gửi từ ATM/POS đến hệ thống thanh toán, cấp phép rút tiền và tạo ra những tín hiệu như vậy để đánh cắp thông tin trên thẻ từ của người dùng.

  Trong khi đó, thẻ chip được gắn chip điện tử với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ và hoàn toàn độc lập, các thông tin quan trọng được mã hóa.

  Quy trình giao dịch bằng thẻ chip phải trải qua 8 bước với độ bảo mật rất cao.

  Sau khi đưa thẻ vào máy thanh toán hoặc giao dịch tại website, dữ liệu thẻ sẽ được xử lý và gửi thông tin tới ngân hàng thanh toán. Ngân hàng thanh toán sau đó sẽ gửi thông tin của chủ thẻ tới tổ chức thanh toán như MasterCard rồi MasterCard gửi thông tin giao dịch tới ngân hàng phát hành để xin cấp phép giao dịch.

  Sau đó, ngân hàng phát hành sẽ xác thực thẻ và kiểm tra thông tin rồi gửi thông tin cấp phép giao dịch về cho MasterCard và ngân hàng thanh toán và cuối cùng tới thiết bị thanh toán để thực hiện trả lời cho chủ thẻ thực hiện giao dịch.

  Chính vì vậy, với quy trình như trên, giao dịch thẻ chip được đánh giá là cực kỳ an toàn cho khách hàng và hạn chế được việc làm giả hay lấy cắp dữ liệu cá nhân.

  Hiện nay, ở Châu Âu đã gần như chuyển đổi toàn bộ thẻ giao dịch sang thẻ chip, rủi do trong thanh toán đã giảm thiểu đáng kể. Trong khi đó ở Châu Á, các nước phát triển đang tiến hành thay đổi sang thẻ thông minh. Các tổ chức thẻ quốc tế như Visa/MasterCard đang thúc đẩy mạnh mẽ việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ SmartCard trên phạm vi toàn cầu.

  Ở Việt Nam, toàn bộ thẻ dùng trong thanh toán hiện nay là thẻ từ. Hiện tượng gian lận thẻ mới xảy ra ở Việt Nam, nhưng dự báo có thể sẽ tăng cao. Khi các nước khác trong khu vực chuyển dịch sang thẻ thông minh, gian lận thẻ sẽ dồn sang các nước dùng công nghệ thẻ từ. Xuất phát từ thực tế đó, các ngân hàng, tổ chức tài chính của Việt Nam đã nhận thấy công nghệ thẻ thông minh là xu hướng tất yếu của hệ thống thanh toán, giao dịch tự động trong tương lai.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  So sánh giá trị bảo mật của thẻ chip và thẻ từ.

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN