Sự khác nhau giữa CV xin việc và đơn xin việc

Thảo luận trong 'Tuyển dụng SEO/SEOer, Marketing Online' bắt đầu bởi minhduongpro, 8/4/20.

 1. minhduongpro

  minhduongpro Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  21/7/17
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Với các bạn sinh viên mới ra trường hay cả những ai đã có kinh nghiệm và muốn tìm việc làm thì đơn xin việc, CV xin việc hay hồ sơ xin việc là những loại giấy tờ quan trọng rất cần được đầu tư cẩn thận. Đó không chỉ là cầu nối giữa người tìm việc và doanh nghiệp mà còn là yếu tố ghi điểm của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

  1. CV là gì?
  CV trong tiếng Anh còn được gọi là Curriculum Vitae, khi dịch ra tiếng Việt thì nó được hiểu là một bản sơ yếu lý lịch rút gọn sau khi đã lược bỏ các thông tin về gia đình, người thân… Đối với mỗi ứng viên, CV đóng vai trò như “vũ khí tối thượng” để PR bản thân trước các nhà tuyển dụng, thể hiện những điểm ưu việt và kỹ năng nổi trội so với các ứng viên khác nhằm làm gia tăng khả năng trúng tuyển. Còn đối với các nhà tuyển dụng thì CV sẽ cho họ cái nhìn tổng quan cùng những đánh giá sơ bộ về sự khác biệt của từng ứng viên, từ đó đưa ra những sự lựa chọn phù hợp. Mỗi loại cv xin việc sẽ có cách viết khác nhau tùy vào mục đích cũng như công việc, ví dụ như cv xin việc kế toán , cv xin việc lễ tân, cv nhân viên ngân hàng ...


  2. Đơn xin việc là gì?
  Đơn xin việc là gì hay hồ sơ xin việc là gì chính là một lá thư mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Gửi đến những mong muốn được cống hiến và làm việc tại công ty. Bạn cần nêu lên được khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để chinh phục nhà tuyển dụng. Tuy nhiên không nên “nói quá” bản thân tránh trường hợp đáng tiếc sau này.  CV và đơn xin việc khác nhau như thế nào?
  Như các chuyên gia CV xin việc 365 từng nói:
  "Trước tiên, về mặt nội dung, đơn xin việc nói về những mong muốn có thể cống hiến cho vị trí việc làm đang ứng tuyển đó thì CV lại đưa ra những thông tin tóm tắt ở nhiều phương diện như mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm việc làm, kỹ năng, học vấn nhằm chứng tỏ bản thân có các yếu tố phù hợp với công việc đó. Với nội dung này, đơn xin việc thể hiện tinh thần chờ đợi sự phản hồi của nhà tuyển dụng còn CV lại trở thành căn cứ giúp nhà tuyển dụng đưa ra quyết định có tuyển bạn đi vào vòng tiếp theo hay không.
  Thứ hai, xét về hình thức, CV cần phải đưa ra các mục cụ thể có sự cân nhắc sắp xếp các yếu tố nổi bật, cần nhấn mạnh để đưa lên trên còn đơn xin việc lại chỉ cần trình bày một vài đoạn văn ngắn gọn, súc tích, chủ yếu bày tỏ mong muốn, nguyện vọng của bản thân về vị trí việc làm."

  Nguồn: timviec365.vn
  Khi nào sử dụng CV
  CV được sử dụng gần như phổ biến ở các quốc gia ngoài Hoa Kỳ. Ở châu Âu, Trung Đông, châu Phi hoặc châu Á, người sử dụng lao động có thể mong đợi nhận được CV xin việc chứ không phải Resume. Tại Mỹ, những người trong học viện và y học có xu hướng sử dụng CV hơn là Resume.

  CV do đó được sử dụng chủ yếu khi ứng tuyển cho các vị trí việc làm quốc tế, học tập, giáo dục, khoa học, y tế hoặc nghiên cứu hoặc khi nộp đơn xin học bổng hoặc trợ cấp.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Sự khác nhau giữa CV xin việc và đơn xin việc

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN