Tập viết, Luyện chữ đẹp chú ý đên một số nguyên tắc

Thảo luận trong 'Đào tạo, các khóa học, lịch học' bắt đầu bởi thanhbinh, 6/5/16.

 1. thanhbinh

  thanhbinh Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  2/4/16
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Nguyên tắc đảm bảo sự phối hợp thống nhất các bộ phận trong cơ thể tham gia viết chữ

  Luyện viết chữ đẹp tại nhà khi viết chữ cùng một lúc nhiều bộ phận của cơ thể người viết hoạt động. Tư thế ngồi có quan hệ đến cột sống, đến phổi, đến lưng. Cách cầm bút có quan hệ đến bàn tay, ngón tay, cổ tay. Hình dáng chữ viết có quan hệ đến mắt, mồm. Trên cở sở khoa học nghiên cứu của Bộ y tế, nếu học sinh không tuân theo các quy định đó thì có thể để lại nhiều di hại suốt đời như: Mắt bị cận thị do viết ở nơi thiếu ánh sáng hoặc do tư thế viết ngồi cúi đầu quá sát vở. Cột sống bị cong vẹo, lưng bị gù, phổi bị ảnh hưởng do tư thế ngồi viết không đúng. Vì vậy khi rèn chữ viết cho học sinh cần chú ý cách cầm bút, để vở, tư thế ngồi viết. Phân tích nguyên tắc này cho thấy kĩ năng viết của học sinh chỉ thực sự có được khi có được sự phối hợp đồng bộ các bộ phận trong cơ thể. Việc đánh giá sản phẩm chữ viết cần được theo dõi với quá trình viết của các em.

  Nguyên tắc coi việc dạy tập viết là dạy hình thành một kỹ năng

  Việc rèn luyện kỹ năng đòi hỏi phải tri giác chính xác đối tượng, nắm vững các thao tác kỹ thuật và kiên trì lặp di lặp lại các thao tác dó. Do dó, khi rèn luyện kỹ năng viết chữ, học sinh phải nắm được hình dáng, đặc điểm từng chữ cái, từng nhóm chữ cái, các thao tác viết các viết các nhóm chữ. Sự luyện tập phải liên tục, nhiều lần, lặp đi lặp lại để khắc sâu vào trí nhớ học sinh. Để hình thành kỹ năng viết chữ cho học sinh việc dạy tập viết phải trải qua hai giai đoạn:

  Giai đoạn 1: Hình thành và xây dựng biểu tượng chữ viết giúp các em nắm được hình dáng, kích thước, quy trình viết từng chữ cái.

  Giai đoạn 2: Hướng dẫn các em luyện viết các chữ cái, liên kết các chữ cái để luyện viết từ, câu ứng dụng.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Tập viết, Luyện chữ đẹp chú ý đên một số nguyên tắc

  Last edited by a moderator: 9/5/16


Like và Share ủng hộ ITSEOVN