Tất tần tật về vấn đề chống nhiễu cho máy cắt plasma

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 17/6/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Đang loay hoay giải quyết nhiễu cho may cat cnc plasma : cứ mỗi lần bật tia plasma lên thì mạch lập tức e-stop luôn, Nguồn USB cho BOB tắt ngóm, tiện thể copy các tài liệu về đây lưu trữ cho anh em tham khảo:

  Câu hỏi: Bộ nguồn plasma phát ra một lượng nhiễu tần số cao (nhiễu HF) vô cùng lớn , Đặc biệt là lúc mồi khi đầu tiên cắt. việc này ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động của máy cnc. Vậy xin cho hỏi, việc xử lý chống nhiễu trên máy cắt plasma cnc của VN-J như thế nào ?

  Vấn đề chống nhiễu là cả một câu chuyện dài và hầu hết một số người làm máy cắt plasma CNC đều phải trả giá trước khi tìm ra giải pháp chống nhiễu thích hợp . có thể tóm tắt những giải pháp chống nhiễu như sau:


  1 . Nối đất:
  đây là giải pháp bắt buộc. Bạn phải nối đất cho nguồn plasma (thường trên tài liệu của bộ nguồn plasma sẽ có hướng dẫn nối đất cho nó), nối đất cho vỏ tủ điện, motor... tuy nhiên bạn phải chú ý : không phải cứ nối 1 cái cọc xuống đất đã gọi là nối đất rồi nhé. Mà phải quan tâm điện trở đất đã đạt yêu cầu chưa nữa (Tức là cọc đã thực sự tiếp xúc đảm bảo với đất chưa). Tiêu chuẩn châu âu thì điện trở nối đất là 3 ohm, còn của Việt Nam là 10 ohm. Nối đất để bảo đảm thiết bị chống rò điện & nối đất để chống nhiễu là hai chuyện khác nhau đấy.

  [​IMG]  2. Lọc nguồn
  Nhiễu do nguồn plasma tạo ra sẽ có 1 phần đi vào đường dây điện nguồn. do đó , nếu nguồn cung cấp cho máy plasma không bao giờ có thể sử dụng nguồn riêng hoặc qua biến thế phân cách thì phải có các bộ lọc nguồn Noise filter cho một số sản phẩm khác phía trên máy .

  3. chia tách về mặt vật lý một số đường dây dòng tín hiệu & dây động lực, không đặt chúng gần nhau. tốt Đặc biệt nên tìm đường đi riêng cho chúng, nếu có thể được.

  4. Phần lớn nhiễu HF do máy plasma phát ra sẽ phát tán ra không gian tại đầu ra của mỏ cắt plasma và trên đường dây dẫn từ máy plasma đến mỏ cắt. đây là phần nguy hiểm nhất & là nguyên nhân dẫn đến hầu hết mọi sự cố của máy cắt plasma . do đó phải bố trí tủ điện và một số linh kiện điều chỉnh khác (như máy tính chẳng hạn) càng xa mỏ cắt và đường dây của nó càng đảm bảo . Cách đảm bảo Nhất là treo đường dây này lên cao để cách ly về mặt không gian với các đường dây và linh kiện khác. một số máy cắt plasma cnc cũng hay sử dụng cách này.


  mặc dù thế cách này trông không pro lắm , nên một số máy cắt Plasma cnc chuyên nghiệp không thể làm vậy. Mà tìm cách để phân cách đường dây này về mặt vật lý theo cách hoàn hảo nhất có khả năng .

  5. sử dụng những linh kiện có khả năng chống nhiễu cao. Ví dụ : Chúng tôi không sử dụng máy vi tính bình thường để điều chỉnh máy cnc mà sử dụng máy tính công nghiệp, có thể có khả năng chống nhiễu hoàn hảo & chịu được môi trường khắc nghiệt như: nhiều bụi, nhiệt độ cao ...
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Tất tần tật về vấn đề chống nhiễu cho máy cắt plasma

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN